“ซิงเกิ้ลมัมสุดแกร่ง” คุณแม่สร้างบ้านหลังน้อยด้วยตัวเอง อยู่อาศัยกับสองลูกน้อยหลังแยกทางจากสามี

การมีบ้านสักหลังพร้อมกับครอบครัวที่อบอุ่น เป็นความหวังและความใฝ่ฝันของแทบทุกคน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีคนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ รวมถึงการมีบ้านสักหลัง แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถเติมเต็มความฝันเหล่านี้ไม่ได้เลย

ดังเช่น เรื่องราวของ Charlotte Sapwell  แม่เลี้ยงเดี่ยวคนนี้ที่ ในบ้าน จะพาไปพบกับเรื่องราวอันน่าประทับใจของแม่ลูกสอง ที่เป็นทั้งพ่อและแม่ให้กับเด็กน้อย รวมถึงสร้างบ้านหลังน้อยแต่อบอุ่นด้วยน้ำพักน้ำแรงของผู้หญิงใจแกร่งคนนี้

Charlotte Sapwell ตัดสินใจยุติชีวิตการแต่งงานกับสามี และสูญเสียบ้านของเธอไปกับการจำนองกับธนาคาร ทำให้เธอและลูกชายที้งสองที่เธอได้สิทธิเลี้ยงดู ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ซึ่งนำไปสู่ความสิ้นหวัง แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ใจแกร่งคนนี้ก็ยังไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เธอมองหาทุกโอกาสและทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกทั้งสองมีบ้านที่แสนอบอุ่นเพื่ออยู่อาศัย

 

Charlotte Sapwell เป็นหญิงสาวชาวออสเตียเลีย จากเมืองบาลเลแรท วัย 27 ปี ที่เคยมีชีวิตครอบครัว และมีบ้านที่สมบูรณ์จนกระทั่งชีวิตแต่งงานพังทลายลง เธอและลูกจึงกลายเป็นคนเร่ร่อน ไร้บ้าน แน่นอนว่าหัวอกคนเป็นแม่ย่อมไม่ต้องการให้ลูกๆ มาใช้ชีวิตอยู่ข้างถนนแน่ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการหาวิธีในการจัดการปัญหานี้

 

หลังจากหย่าร้าง Charlotte และลูกๆ ก็ย่้ายไปเช่าอพาร์ตเมนต์หลังหนึ่ง แต่ขนาดของห้องก็ไม่เหมาะสมกับสมาชิกทั้งสามคน ทั้งคำขออนุมัติเงินกู้จำนวน 400,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราวๆ 9.7 ล้านบาท) ของเธอยังถูกปฎิเสธอีกด้วย

 

แต่โชคชะตาก็ไม่ได้ทอดทิ้งเธอและลูก คุณปู่ของเธอซึ่งอาศัยอยู่ไม่ไกลยินดีที่จะช่วยเหลือเธอและลูกๆ โดยให้ยืมเงิน และให้อาศัยในบ้านหลังเล็กๆ แต่ตัวบ้านนั้นก็ยังมีขนาดที่เล็กเกินไป และเมื่อเธอเห็นที่ว่างสนามหญ้าของปู่จึงปิ๊งไอเดียบางอย่าง

 

Charlotte มีไอเดียที่จะสร้างบ้านหลังเล็กๆ ขึ้นในสนามหลังบ้านด้วยตัวเอง แต่เธอเคยสอบตกวิชาช่างไม้สมัยเรียนเกรด 9 จึงมีความรู้งานช่างไม่มากนัก อย่างไรก็ตามเพื่อลูกๆ ของเธอ Charlotte มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างบ้านหลังนี้ให้ได้ และได้รับความช่วยเหลือจากปู่ของเธอ

 

คุณปู่ให้ Charlotte ยืมเงินจำนวน 13,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราวๆ 3 แสนบาท) ซึ่งเพียงพอสำหรับการสร้างบ้านขนาด 3×6 เมตร นอกจากนั้นเธอยังขายของออนไลน์เพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทาง

 

Charlotte เลือกซื้อวัสดุจากร้านวัสดุก่อสร้างในท้องถิ่นรวมถึงของตกแต่งจาก IKEA และ Kmart ซึ่งมีราคาไม่แพง

 

บ้านหลังเล็กๆ ของ Charlotte และลูกลูกๆ ก็เสร็จสิ้นภายในเวลา 5 เดือน ตัวบ้านประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้องนอนสำหรับเธอและลูกๆ รวมถึงพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ที่ออกแบบใช้พื้นที่ร่วมกันระหว่างห้องนั่งเล่น กับห้องรับประทานอาหาร

 

ภายในห้องของเธอมีเตียงขนาดคิงไซส์ พร้อมชั้นวางเอนกประสงค์ ซึ่งถูกใจทั้งตัวเธอเองและลูกๆ ของเธอ

 

ด้วยพื้นที่ขนาดเพียง 3×6 เมตร ซึ่งมีขนาดเล็กมาก นั่นทำให้สมาชิกภายในบ้านต้องยอมเสียสละพื้นที่ส่วนตัว เพื่อให้ทุกคนมีบ้านที่เป็นของตัวเองอย่างแท้จริง พร้อมกับไม่มีหนี้

 

Charlotte ยังเล่าว่า จากที่เธอและลูกๆ เคยอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ จนระหกระเหินไปอยู่ห้องเช่าหลังเล็ก  จนกระทั่งได้มาอยู่บ้านน้อยหลังนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ช่วยสอนตัวเธอและลูกๆ ได้เป็นอย่างดี

 

“ฉันอยากให้ลูกๆ รู้ว่า มันไม่สำคัญเลยว่าเขาจะเป็นเด็กผู้ชายหรือผู้หญิง เพราะทุกคนล้วนที่จะสามารถสร้างอนาคตที่ดีของพวกเขาเองได้” นี่เป็นคำพูดของ Charlotte ที่ฝากไว้ให้ลูกๆ ของเธอ

 

เธอได้สร้างซุ้มขายไอศกรีมขนาดเล็ก เพื่อให้เล็กๆ ได้ลองฝึกการทำธุรกิจด้วยตัวเองตั้งแต่เด็ก

 

 

หลังจากที่บ้านของหล่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว Charlotte ก็ยังได้ทำการสร้างบ้านให้กับคุณยายของเธออีกด้วย และตัวเธอเองก็หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงอีกมากมาย “ฉันแค่อยากให้ผู้หญิงคนอื่นๆ รู้ว่าพวกเขาสามารถที่จะทำอะไรได้บ้าง” เธอกล่าว

 

เรื่องราวคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสองอย่าง Charlotte Sapwell เป็นเรื่องราวของหญิงใจแกร่งที่มองเห็นความสำคัญและอนาคตของลูกๆ แม้ว่าตัวเองจะเหนื่อยยากแค่ไหน นับเป็นสิ่งที่น่ายกย่องเลยทีเดียวครับ ^^

ที่มา: lifebuzz .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?