บ้านสวนในฝัน สไตล์อิตาเลียน สวยหรูหราดูอบอุ่น โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติให้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก

หลายๆ คน คงอยากมีบ้านคฤหาสน์หรูหลังโต ห้อมล้อมไปด้วยสวนสวยท่ามกลางธรรมชาติ เพื่อการพักผ่อนสุดแสนวิเศษ และรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย เมื่อได้เข้ามาอยู่ในบ้าน หากครอบครัวไหนกำลังคิดจะสร้างบ้านสักหลัง ก็ต้องคิดหนักไม่น้อย เพราะแบบบ้านก็มีหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะแตกต่างกันออกไปตามความชอบของเจ้าของบ้านเอง

ครั้งนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียสร้างบ้านสวนสุดโรแมนติกสไตล์อิตาเลียน จากคุณ MedicinePath  มาฝากเพื่อน ๆ ชาวเว็บกัน บ้านหลังนี้จากที่เป็นเนินดิน พื้นที่เปล่าๆ ได้เปลี่ยนมาเป็นบ้านสวนในฝัน ที่ดูสวยงาม หรูหรา โอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย เพื่อการพักผ่อนทั้งยามนอนหลับ และยามตื่น เราลองไปชมบ้านหลังนี้กันเลยค่ะ

บ้านสวนในฝัน สไตล์อิตาเลียน สวยหรูหราดูอบอุ่น โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติให้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก

(โดย MedicinePath )

สวัสดีครับเพื่อนๆ ปกติผมสิงอยู่แต่ห้องบลูแพลนเนต วันนี้ขอมาแวะเยี่ยมห้องจตุจักรกับชายคาซักหน่อย
จริงๆ เป็นสมาชิกมาเป็นสิบปีละ แต่แทบจะไม่เคยโพสลงห้องจตุจักรเลย ช่วงหลังๆเริ่มทำบ้านทำสวน มีเวลาว่างจากการเที่ยวและทำงานเลยหันไปปลูกต้นไม้ดอกไม้กับคุณแม่ บางทีก็แวะเข้ามาหาข้อมูลเรื่องการดูแลต้นไม้ในห้องนี่
ปีที่แล้วทำบ้านก็ได้ความรู้จากห้องชายคาเยอะเลย อยากทำรีวิวขั้นตอนการทำบ้านเหมือนกัน แต่ว่าคงใช้เวลามาก และผมไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ไว้ถ้าพอมีเวลาและรวบรวมข้อมูลได้จะเอามาแชร์นะครับ เพราะบ้านหลังนี้คุมงานกับคุณพ่อตั้งแต่ถมดิน ออกแบบบ้าน จนถึงขั้นตอนการก่อสร้าง ตกแต่งและจัดสวน

ตอนนี้ช่วงหน้าฝน(แล้ง) กุหลาบไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ผมให้เค้าพักตัวก่อน รอตัดแต่งปลายฝนเพื่อบานรับหน้าหนาว แล้วจะเอากุหลาบมาให้ชมกันอีกถ้าชอบกันนะครับ เปิดด้วยรูปบ้าน น้ำพักน้ำแรงของผม ปล. พิมพ์ไป ย่อรูปไป ไม่ได้เตรียมไว้ก่อนเลย เรื่องราวอาจจะไม่ต่อเนื่อง เป็นกระทู้คนขี้อวด พาเดินเที่ยวรอบๆบ้านชิวๆนะครับ ปล.2 บ้านตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ขออนุญาติไม่บอกโลเคชั่นชัดเจน แต่ไม่ใช่อำเภอเมืองครับ

 

สนามหญ้าหน้าบ้านครับ เชื่อมั้ยครับว่า ผมกับคุณแม่ช่วยกันปูเองทั้งหมดเลย ด้วยความงกของท่าน เอ้ย ไม่ใช่ ด้วยความรักในการทำสวนของท่าน ท่านเลยบอกว่า อย่าไปจ้างเค้าเลย เสียดายตัง เราทำกันเองก็ได้ไม่น่าจะยาก สนามหญ้าบ้านผมเลยออกมาแบบนี้แล คือไม่มีลูกกลิ้งปรับพื้นทราย ทำให้สนามหญ้ามันดูไม่ค่อยเรียบ แต่ผมว่ามันก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ (ปลอบใจตัวเองซะงั้น)

 

 

 

 

 

ภาพตอนปูสนามหญ้าเสร็จใหม่ๆ หินทางเดินนี่ผมก็วางเอง หญ้าไม่เรียบเลยครับ

 

ถนนทางเข้าบ้านและหน้าที่จอดรถนั้น ผมเลือกบล้อกปูถนนแบบมีรู ที่ปลูกหญ้าได้ครับ จ้างคนงานที่มาทำบ้านให้ทำนอกเวลา ไม่กี่วันก็ปูเสร็จละ งานดีมากๆเลย ตอนนี้หญ้าขึ้นสวยแล้ว (ยังไม่ครบปีที่ปลูก)

 

 

 

 

 

 

อันนี้ตอนปูบล้อกเสร็จใหม่ๆ

 

ทางเข้าบ้าน มีกระถางต้นหงส์ฟู่ กับไทรใบกลมต้นเล็ก พึ่งเปลี่ยนกระถางไป ทำดินเลอะหน้าบ้านรูปนี้ยังไม่ทันขัดครับ พื้นเลยดำๆด่างๆ

 

ด้านซ้ายของบ้านเป็นทรีโรส ที่เอาลงดินมาซักปี ชื่อเค้าคือ เรด แอ้น พิงค์ คาสเคส (ติดตาสองสายพันธุ์ในต้นเดียว) เลื้อยยาว เพราะผมยังไม่ได้ตัดแต่งเค้า พันธุ์นี้ทนโรคและเลี้ยงง่ายมากครับ


ทรีโรสต้นถัดมาเลี้ยงในกระถาง แต่รากทะลุลงไปในดินละ ชื่อชาโตว์ เดอ ชาเลต (กุหลาบฝรั่งเศส)เจ้านี่โดยเพลี้ยรุมไปไม่นาน ต้องพ่นยาให้เค้า ช่วงที่ออกดอกสวยมากๆ ผมเคยเอามาให้ชมในกระทู้กุหลาบ ใครตาไวจะเห็นว่า มีรังนกกระจิบอยู่ด้วย กำลังจะออกลูกออกหลานเลยครับ อิๆ

 

ถัดมาตรงหินประดับหน้าบ้าน ตรงนี้รกนิดนึงเพราะผมเอากุหลาบเลื้อยมาวางหลายต้น ต้นใหญ่ๆทางซ้ายคือ ทิสซิ่ง จอร์เจีย ถัดมาคือ โพสเพอริตี้ สีแดงๆคือ สแตเวย์ทูเฮเว่น พิ้งดริฟ (กุหลาบทรีโรสสีชมพู) ปลายฝนจะตัดแต่งเค้าครับ หนาวนี้คงบานเต็มที่เลยจักรยานประดับสีขาวนี่หลานๆผมชอบมาก มาบ้านต้องกระโดดขึ้นขี่ แล้วพยายามปั่น ฮ่าๆๆ

 

ถัดมาด้านขวามือ มีทรีโรสอีกต้นชื่อ แซนจิส มีนกน้อยมาขอทำรังอีกแล้วจ้า (ทรีโรสบ้านผมหกต้น โดนนกกระจิบมาขออาศัยสามต้น ไม่รู้จะมาเพิ่มอีกมั้ย) บอกแม่ว่าปล่อยเค้าไปเหอะ ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร หน้ากุหลาบปลูกต้นฟามิงโก้เอาไว้ อยากให้ใบมันแดงๆตัดกับบ้าน

 

 

ด้านซ้ายของบ้านเป็นห้องรับประทานอาหาร เปิดประตูมาจะเจอบ่อปลาครับ บ่อนี้งบหมื่นบาทรวมค่าแรง ถูกมาก เพราะออกแบบเอง จ้างคนงานทำนอกเวลาเพิ่มยาวสี่เมตร กว้างสองเมตร ลึกหนึ่งเมตร ไม่ได้ทำระบบกรองในตัวเพราะไม่ได้เลี้ยงปลาใหญ่ มีแต่ปลาสอด หางนกยุง ปลาหมอตัวเล็กๆ เน้นเลี้ยงไม้น้ำ

 

 

 

 

ข้างๆปลูกสายหยุดแดง กับสายหยุดเหลืองเอาไว้บังแดด

 

มาดูไม้ประธานกันบ้าง ผมเลือกต้นไทรใบกลม หรือไทรญี่ปุ่นครับ ตอนแรกดูไม้ล้อมไว้หลายต้นเลย แต่ตัดสินใจไม่เอาเพราะต้นไม้ใหญ่และสูงจะบังตัวบ้านด้านหน้าพอดีไปเจอเจ้าต้นไทรใบกลมนี้ตอนไปดูต้นอินทผาลัม ตอนแรกได้มาเค้าโทรมมากเลย เหมือนไม่ได้รับการดูแล(รูปตอนที่ได้มาครั้งแรกผมจะแทรกไว้ในความเห็นตอบกลับของคห.นี้นะครับ) ตอนแรกๆได้มา เจอขุยขาวๆทุกวัน นึกว่าอะไร ที่แท้มันคือเศษซากจากการเจาะของหนอนครับ ผมเห็นเป็นรูๆลองเอากรรไกรตัดกิ่งตัดดู หนอนเจาะอยู่ด้านในกิ่ง โทรไปถามร้านที่ซื้อมา เค้าบอกว่าเอายาฆ่ามดแมลงสาปที่มีก้านพ่นยาวๆสอดเข้าไปพ่นยาเลย สรุปทำอยู่เป็นเดือนกว่าจะหมด พอหมดเกลี้ยงก็ไม่มาอีกเลย

 

 

 

 

อีกด้านเป็นต้นตาลฟ้า ตอนได้มาปีที่แล้วมีใบแค่สามสี่ใบเอง ตอนนี้สวยเชียว นึกว่าจะโตช้าและดูแลยากแต่ไม่เลย

 

ข้างๆตาลฟ้าก็คือบ่อปลาครับ ขอบบ่อปลาเต็มไปด้วยต้นไม้ ฮ่าๆ มีฟิโลเดรนดร้อนใบมะละกอ (ตอนแรกนึกว่าจะไม่ทนแดด แต่เลี้ยงตั้งแต่ต้นไม่ถึงฟุต เค้าปรับตัวได้ แดดแรงมากก็ไม่เป็นไร) มีดอกต้อยติ่ง (โตเร็วและขยายพันธุ์ง่ายมากๆ แค่ตัดกิ่งปักก็เป็นละ คุณแม่ผมชอบดอกสีม่วงครับ) แทรกด้วยต้นเศรษฐีเรือนนอก และเรือนใน มุมด้านในมีไทรเกาหลี คุณแม่เอามาปลูกบังแดด ถัดไปทางซ้ายเป็นกุหลาบครับ


ไม้ล้อมอีกต้นที่ซื้อมาคือ อินทผาลัมใบเงิน ต้นนี้อายุเกือบสิบปี ตอนแรกได้มา ยอดโผล่มาเหี่ยวแห้ง นึกว่าน้ำไม่พอตอนปลูกใหม่ๆ อัดน้ำเข้าไปสองสามเดือนก็ยังไม่ดีขึ้น กลัวเค้าตายมากๆ ท้ายที่สุดได้คำตอบละตอนปีนแหวกหนามขึ้นไปดูบนยอด(หนามแข็งและแทงปวดมากๆต้องระวังครับ) เจอเจ้าหนอนเจาะลำต้น จัดการด้วยฟูราดานผสมน้ำรดจากยอดลงมา แล้วก็รดโคนต้น รอบเดียว หนอนน้อยหายไปเลย ต้นไม้แตกยอดใหม่สวยละ ใบแห้งด้านล่างๆรอตัดแต่ง ส่วนใบแห้งตรงกลางๆนั่นคือหลักฐานที่เจ้าหนอนทิ้งเอาไว้ครับ

 

ตรงนี้เอาม้านั่งเก่ามาทาสีเคลือบใหม่เอาไว้นั่งจิบกาแฟตอนเช้าๆ ต้นด้านหลังคล้ายๆขิงคือ ต้นมหาหงส์ส้มครับ
ในกระถางมีเอื้องพร้าวคุณแม่ ของผมมีเจ้าอาซาเลียทั้งลงดินและในกระถาง มีต้นแมกโนเลียนอก แล้วก็กุหลาบชื่อ โบนิก้า

 

ดอกมหาหงส์ช่วงนี้กำลังบานสวยเลย ต้นเค้าโตเร็วมากเลยนะครับ ผมซื้อมาสองกอเล็กๆ ผ่านไปปีเดียวกอใหญ่มาก นี่พึ่งเอาเสียมเฉาะแจกเพื่อนบ้านไป พยายามไม่ให้เค้าโตเกิน ไม่งั้นจะไปเบียดต้นอื่นๆ


อีกด้านมีม้านั่งเหมือนกัน ข้างๆคือต้นหูกระจงด่าง อันนี้ก็โตเร็วมาก ตอนได้มามีแค่สี่ห้าชั้นตอนนี้ผ่านไปปีเดียวมีเจ็ดชั้นละ ด้านหลังจากมุมซ้ายคือดอกยี่โถดอกสวยแต่พิษร้าย มีสีขาว แดง ชมพูครับ ถัดมาคือต้อยติ่ง เมเปิลหอม รักแรกพบ ในกระถางคือหิรัญญิกา(พึ่งหาโครงเหล็กมาให้ไต่) แล้วก็มีพุดน้ำบุศย์ ดอกแก้ว อัดกันแน่นมาก

 

 

 

 


จันผา กับต้นช้องนาง

 

หิรัญญิกา

 

ทางเข้าหน้าบ้านในรูปเปิดรูปแรก ดอกบานบุรีครับ สีบานเย็นกับสีเหลือง เลี้ยงง่ายโตเร็วแข็งแรง (ต้นสีบานเย็นเคยเจอเพลี้ยครั้งเดียว พ่นยาก็หายไป) ชอบแดดจัด ชอบน้ำอีกต้นสีม่วงคือช้องนาง นี่ก็แข็งแรงโตเร็ว ขยายพันธุ์ง่ายเหมือนดอกต้อยติ่งเลย ตัดปักชำในถุงก็ได้ละ โพสหลายมุมหน่อยนะครับ เค้าสวยจริงๆ อิๆ

 

 

 

 

 

 

ต้นที่พึ่งปลูกคือ ซากุระญี่ปุ่นเพาะเมล็ดครับ ประคบประหงมในกระถางมานาน ตอนนี้ได้เวลาลงดินละ อีกสิบปีคงต้นใหญ่ให้ดอกสวย (ถ้าไม่ลาผมไปซะก่อนนะ)


ถัดมาอีกด้านเป็นต้นไม้ที่ปลูกขอบถนนทางเข้าโรงจอดรถด้วยความโลภอยากได้ไปหมด เลยทำให้พอต้นไม้โตมาระยะมันชิดมากเลยครับ จะขุดย้ายก็กลัวเค้าตาย คงต้องปล่อยเลยตามเลย ไว้ค่อยตัดแต่งเอาทีหลังโดยเฉพาะต้นมะตาด โตเร็วมาก เริ่มด้วย อาซาเลียดอกแดง กับซากุระญี่ปุ่น

 

บัวสวรรค์ จำปีแขก

 

แก้วเจ้าจอม โดนมะตาดเบียด

 

มะตาดพี่ใหญ่


แมกโนเลียนอก โตช้ามาก

 

จันกะพ้อโดนเจ้ามะตาดเบียด อีกต้นคือ ลำดวนเหลือง

 

ปิดท้ายตรงนี้ด้วยเจ้าลำดวนแดง

 

ต้นไม้อื่นๆที่พึ่งลง บูจาคาเลนด้า หรือศรีตรังบ้านเรา ต้นนี้เพาะเมล็ดจากออสเตรเลียครับ ซื้อมาจากอินเตอร์เนต

 

มุมมนี้เป็นพวกไม้ที่เลี้ยงในกระถางครับ มีเมเปิลญี่ปุ่น คาเมเลีย(ตายไปหนึ่ง ร่อแร่อีกสอง อีกสามต้นแข็งแรงดี) โรโดรเดรนดร้อน (ตายไปสามเพราะรากเน่า เลี้ยงยากจริงๆ) ลิลลี่ ว่านสี่ทิศฮอลแลนด์ และญี่ปุ่น แล้วก็ว่านไทย

 

 

 

 

 

 

กระดังงา ดอกกำลังบาน หอมมากๆผมกับคุณแม่ชอบครับ

 

รักแรกพบสีชมพู

 

รักแรกพบสีแดง

 

เล็บมือนาง

 

พวงชมพู โตเร็วมากเลื้อยไปทั่วเลย ออกดอกตลอด

 

ดอกยี่เข่ง เลี้ยงง่ายชอบแดดจัด ไม่เป็นโรค มีสองสีขาวกับชมพู ว่าจะหาสีแดงกับม่วงมาปลูกด้วยกัน

 

เมเปิลไทย โตวัยมาก ซื้อมาจากอินเตอร์เนต ตอนหน้าหนาวที่ผ่านมาใบเค้าเปลี่ยนเป็นสีแดงด้วยครับ

 

เมเปิลเขียว หรือเมเปิลไต้หวัน

 

ต้นโชคดอกแดง หรือไครย้อย หรือต้นปีใหม่

 

มาหน้าบ้านก็จะมี ดอกชมนาด พึ่งดอกไปช่วงก่อนหอมเหมือนข้าวสุก บางคนก็ว่าเหมือนใบเตย ใครเข้ามาที่บ้านต้องถามว่าหอมอะไร

 

หน้าบ้านมีเล็บมือนางกับมอนิ่งกอรี่(ทนมากๆครับ โดนหนอนกัดเครือเหี่ยวไปหลายรอบ มันก็ฟื้นขึ้นมาใหม่ตลอด)

 

ต่อไปมาชมดอกบัวดินกันบ้าง ตอนผมได้มาปีที่แล้ว ทีละหัวสองหัว เอาไปลงดิน ปรากฏว่าลงแล้วลืมดูแล หญ้าขึ้นมาคลุมไปหมด วันก่อนค่อยๆเอาเสียมขุดขึ้นมาแยกหญ้าออกไป เอาลงกระถางได้สี่สิบกว่ากระถาง ฝากคุณแม่ดูแลต่อ แม่เอาปุ๋ยใส่ ให้น้ำ ยกตากแดดจัดๆ เค้าเลยบานกันถ้วนนา แม่ผมก็หน้าบานเพราะได้ความดีความชอบไปเลยครับ ฮ่าๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มุมนี้กุหลาบคุณแม่ได้มาจากเพื่อน ไม่ทราบสายพันธุ์ ดอกดกมาก ไม่เป็นโรคเลย

 

 

 

ในกระถางเป็นกุหลาบอังกฤษของผม ช่วงนี้ยังไม่ให้ดอกครับ ตูมมาผมก็ตัดทิ้งให้เค้าได้พักและสะสมอาหารไปก่อน

 

ฝั่งนี้เป็นแมกโนเลียนอก ยังไม่เคยดอกเลย ได้มายังไม่ถึงปีครับ เป็นต้นทาบกิ่ง

 

ต้นไทรย้อย หรือต้นโชค โตเร็วมากแข็งแรง ออกดอกทีขาวเต็มต้นเลย

 

อินทะนินบกหรือ ชาวเหนือเรียกต้น จ่อล่อ ดอกสีม่วงสวย ต้นนี้คุณแม่ปลูกมายี่สิบกว่าปี

 

ดอกพื้นฐานแบบดอกเข็มก็มีนะ

 

เห็นปลูกต้นไม้ดอกไม้เยอะๆแบบนี้ ใช่ว่าจะไม่แบ่งที่ไว้สำหรับผักสวนครัวนะครับ ครอบครัวผมเราชอบกินผักกันมากๆเลย จำได้ว่าตั้งแต่เด็กแม่จะทำอาหารที่ต้องมีผักอยู่เสมอน้ำพริกผักลวกนี่ของโปรดเลย พอเราทานผักกันมากๆ เราไม่อยากเสี่ยงกับยาฆ่าแมลงต่างๆ แม่เลยปลูกผักกินเองมาเรื่อยๆ ผมก็ติดนิสัยแม่มา ตอนสร้างบ้านเสร็จ เรากันที่ด้านข้างของบ้านติดกับครัวไว้สำหรับปลูกผัก เริ่มจากพวกตะไคร้ ขิง ข่า ใบกระเพรา มะกรูด มะนาว พริก มะเขือ โหระพา…ฯลฯ เรียกได้ว่าเกือบครบของจำเป็นของครัวไทยเลยครับ เศรษฐกิจแบบนี้การปลูกผักทานเองยังช่วยประหยัดด้วยนะครับ มามะผมจะพาไปชมสวนครัวของเรา เริ่มต้นด้วยรูปนี้ มีถั่วฝักยาว ผักหวาน ฟักทอง ชะอม ครับ พท.เล็กๆแต่ปลูกด้วยกันได้

 

 

สวนครัวเราไม่ไกล อยู่ติดกับครัวไทยเลย(ปล่องเตาไฟ) ห้องด้านบนคือห้องนอนคุณแม่ ท่านชอบตื่นมายืนที่ระเบียงตอนเช้าดูผักสวนครัวของท่าน ด้านล่างห้องพ่อกับแม่คือครัวฝรั่ง เปิดประตูออกมาก็เก็บผักได้เลยครับ ในรูปจะเห็นซุ้มถั่วฝักยาว

 

ตรงที่โล่งๆ พึ่งถอนต้นแตงกวาออกไป เพราะให้ผลแล้ว หมดอายุ กำลังปลูกใหม่อีกรอบครับ แตงกวาสดๆ กินกับข้าวผัด อร่อยมากกก กรอบๆ

 

ต้นตะไคร้ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก

 

ต้นสะเดามันทวาย กับสะเดาหวาน ได้มาสี่ต้น แต่ต้นนึงแห้งไปเพราะดินในถุงมันแตกก่อนลงปลูก เสียดายเหมือนกัน โตเร็วมากๆครับ ปีหน้าอาจจะได้กินละ โอ่งแดงๆที่ปลูกนี่ก้นทะลุอยู่แล้ว เลยเอามาทำที่ปลูกสะเดาซะเลยฮ่าๆ

 

ต้นเหลียงสั่งซื้อมาจากชุมพร ตอนมาแรกๆเจอหนาวเชียงใหม่ตายไปสามสี่ต้น ตอนนี้น่าจะปรับตัวได้ละ ให้น้ำเยอะๆ หาร่มเงาให้ เริ่มแตกยอดอีกไม่นานน่าจะได้ทำใบเหลียงผัดไข่ ต้นที่ใบแปลกๆข้างต้นเหลียงคือ เดวิดสันพลัมออสเตรเลียครับ เพาะเมล็ด คงอีกนานกว่าจะได้กินลูก นอกจากนี้ผมยังเอาแอปเปิ้ลจิ๋วเฮเลน่า กับ พลัมช้อกโกแลตมาลงด้วย ไม่รู้เค้าจะออกลูกในอากาศบ้านเรามั้ย

 

ผักหวานบ้านครับ ส่วนผักหวานป่าต้นเล็กอยู่ มีอยู่ห้าต้น ไม่รู้จะรอดกี่ต้นให้กินยอด

 

เปิดประตูครัวมา เจอแบบนี้เลยครับ

 

ถั่วฝักยาวคุณแม่ สด สะอาด กรอบมาก ที่สำคัญ ยาวอย่างน้อยสองฟุตครับ

 

มะนาวไร้เมล็ด ตาฮิติ

 

อีกด้านของบ้าน เป็นพท.ของผมครับ ฮ่าๆ เริ่มด้วยเอากล้วยมาลง มีทั้ง กล้วยสาวกระทืบหอ กล้วยงาช้าง กล้วยนิ้วมือจระเข้ กล้วยหอมกระเหรี่ยง กล้วยนางพญา กล้วยนมสาว กล้วยตีนเต่า เยอะแยะไปหมดเลยครับ กระจายๆกันปลูก

 

ไม้กระถางมียี่หุบ จำปูน มณฑาทอง พวกนี้ตอนแรกผมไม่รู้ว่าเค้าไม่ชอบแดดจัด เอาไปลงตรงที่แดดแรง เกือบตายครับ พอรู้ว่าเค้าชอบร่มเลยขุดใส่กระถางแล้วเอามาพึ่งร่มใบกล้วย ด้านล่างต้นกล้วยมีต้นเหลียง (ปกติทางใต้เค้าปลูกในสวนยางให้ต้นยางบังแดดให้เพราะต้นเหลียงมันแพ้แดด ผมเลยเอากล้วยมาช่วยแทน)

 

ตรงนี้คุณแม่ยังขอมาแจมด้วยต้น นางพญาเสือโคร่ง โตเร็วมากเลยครับ ใครอยากปลูกแนะนำเลย ปีเดียวสูงท่วมหัวเลย

 

 

สุดท้ายก็แปลงปลูกผักสวนครัวรุ่นทดลองของผมครับ มีผักโขม แคนตาลูป สุกีนี่ มะเขือพวง(ไม่ยอมขึ้น) มะเขือเทศราชินี พริกขี้หนู

 

ผักโขมปลูกง่ายมากๆเลย เอามาต้มหลายรอบละ หวานอร่อย

 

สุกีนี่

 

แคนตาลูป

 

 

ฮ่าๆ ทำงานไปด้วย โพสรูปไปด้วยเพลินเลยครับ นี่จะตีสองแล้วเหรอเนี๊ย ปิดท้ายด้วยรูปดอกรักเร่ ได้หัวมาจากเฮ้าเทนบอส นางาซากิครับ ซื้อมาสี่หัว ตอนนี้บานแค่หนึ่ง ไว้ถ้าบานเพิ่มจะเอามาให้ชมกัน

 

 

 

ใบแบบนี้ครับ

 

อีกต้นคุณแม่ได้มาจากเพื่อน ท่านเอามาปลูก ไม่รู้จักชื่อเหมือนกัน เพิ่มชื่อต้นไม้จากข้อมูลของเพื่อนๆ ต้นนี้ชื่อ ตรีชวา

 

 

ปิดท้ายด้วยรูปวิวจากห้องนอนผม เดี๋ยวจะไม่เชื่อว่าบ้านนอกจริงๆนะ ตอนเช้ายังมีหมอกเบาๆ ขอบคุณทุกๆคนที่แวะมาทักทายพูดคุยกันครับ ไว้จะเอารูปต้นไม้และบ้านมาให้ชมกันอีก ถ้ามีปัญหาเรื่องต้นไม้หรือบ้าน ผมจะรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ

 

 

ผมเป็นคนที่กลัวงูมากกกกครับ ตอนทำรั้วบ้านเลยทำเผื่อ ความสูงไปสองเมตรกว่าๆ ล้อมปิดทั้งหมดเลยมีแค่หน้าบ้านที่ติดถนน รั่วจะต่ำหน่อย เท่าที่อยู่มาเกือบปี ยังไม่มีสัตว์ร้ายอะไรมานะครับ หวังว่าเค้าคงไม่มาแถวนี้
อีกอย่างบ้านผมอาจจะมีคนเฝ้าดีด้วย มีนกอยู่เยอะคอยกินแมลง ส่วนงู น่าจะเสร็จเจ้านี่ซะก่อน

 

 

ผมทำซีรีย์รูปตั้งแต่เริ่มปรับดิน ปลูกบ้าน จนบ้านแล้วเสร็จมาให้ดูกันครับว่าสภาพตอนแรกมันเป็นยังไง กว่าจะลงตัวเป็นบ้านทุกวันนี้ เริ่มด้วยการทำรั้ว

 

ต่อมาก็ปรับที่ ปรับแล้วปรับอีก สามรอบเห็นจะได้ จนกว่าผมจะพอใจ

 

 

ถมขึ้นมาเมตรกว่าๆจากพื้นที่เดิม ใช้ดินเยอะมากกกกกก โชคดีมีญาติที่เค้าต้องการไถดินปรับพื้นที่บ้าน คือเค้าต้องการทิ้งดิน ผมต้องการดิน พอประโยชน์สมกัน ผมเลยบอกเค้าว่าจะจ้างรถไปปรับที่ให้ แต่ดินให้ผมนะ สรุปญาติผมได้ปรับที่ดินฟรี ส่วนผมได้ดินมาถมบ้านฟรี หลังถมแล้วทิ้งให้ดินอยู่ตัวเป็นปี ระหว่างนั้นคิดแบบบ้านกันครับ แล้วก็รีๆรอๆ แก้ไปเรื่อย

พ่อผมก็ยังไม่ว่างมาคุมงานให้ถ้าเริ่มก่อสร้างเพราะท่านยังทำงานประจำอยู่ พอท่านตัดสินใจว่าจะมาคุมบ้านด้วยตัวเอง เราถึงเริ่มทำบ้านกัน ประมาณปีกว่าหลังการปรับดินครั้งสุดท้าย สรุปว่าดินแน่นมาก ให้ช่างมาเจาะตรวจก็แข็งแรงดี ขุดลงไปหล่อฐานรากประมาณเมตรกว่าๆ จนถึงพื้นดินเดิมก่อนถม เอาให้ชัวร์ว่าบ้านจะไม่ทรุดเหมือนที่เป็นข่าวกัน รูปนี้เริ่มตีไม้วางแผนขุดฐานราก

 

เผลอแป้บเดียว ขึ้นโครงหมดแล้วจ้า (จริงๆมีรายละเอียดเยอะกว่านี้ ไว้ถ้าผมมีเวลาและโอกาสจะเอามาเล่าเป็นขั้นตอนไปครับ)

 

หลังจากนั้นก็เฝ้าชมพัฒนาการ สร้างไปแก้ไป แต่โชคดีที่ไม่มีปัญหาใหญ่ๆเลย

 

 

 

เริ่มเห็นลางความสวยบ้างแล้วฮ่าๆ คนแถวนั้นงงๆว่ามีปล่องอะไรชี้ๆขึ้นมาสองอัน ผมบอกไว้รอดูหน้าหนาวนะ จะให้ดูว่ามันทำประโยชน์อะไรได้

 

 

 

ต่อมาเริ่มเอาทรายมูลมาถมหน้าบ้าน วางแผนปลูกต้นไม้และปูหญ้าและบล้อก

 

บล้อกกับต้นไม้ล้อมก็เริ่มมา

 

หญ้าก็มา

 

ปูหญ้าเต็มแต่ยังดูป่วยๆอยู่ อัดน้ำอัดปุ๋ยครับ (โชคดีมาก กะได้เวลาบ้านจะเสร็จช่วงหน้าฝนพอดี พอลงต้นไม้ลงหญ้าฝนก็เทลงมาๆ) เริ่มทำบ้านพย. เสร็จประมาณกค.ปีถัดมา

 

วางไฟฝังในดิน สำหรับสนามและต้นไม้

 

 

เทียบจากตอนแรกที่ไม่มีอะไร พอบ้านโผล่ขึ้นมาแล้ว ต่างกันผิดหูผิดตา

 

ในที่สุด

 

มาดูสนามจากมุมมองบนบ้านบ้าง ตอนแรกเรียกว่าอะไรดี แห้งแล้ง มีแต่ดิน ไม่สบายตาเลย

 

 

ต่อมาเริ่มปลูกหญ้าลงต้นไม้

 

 

เมื่อฟ้าส่งฝนมาให้

 

 

 

แถมด้วยประตูทางเข้าบ้านที่คุณแม่อยากได้ทางเข้าสองทาง เพราะอยากให้ต้นอินทนินบกอยู่ตรงกลาง งบผมก็บาน ที่สำคัญกลัวว่าประตูจะหนักเกินลากไม่ไหว สรุปว่าแบ่งประตูเป็นสองบานสไลด์ซ้อนกันได้

 

 

จบละครับ

 

รบกวนถามเพื่อนๆอีกนิดนึงว่า เจ้าต้นนี้คือ แร้งคอดำ หรือว่า พลับพลึงลิลลี่ครับ เค้าบานไปรอบนึงละ กำลังจะบานอีกรอบ ผมได้หัวมาพร้อมๆกันแล้วยังมีว่านไทยอีกหลายหัว  เอาลงกระถางไว้หลายเดือนก่อนจนจำไม่ได้ว่าต้นไหนเป็นต้นไหน มีวิธีสังเกตหรือแยกสองชนิดนี้ออกจากกันหรือเปล่าครับ ผมสับสน นี่เค้าดอกรอบแรกตั้งแต่ได้มาเลย

 

 

วันนี้ดอกยี่หุบเริ่มบาน เอามาฝากครับ ต้องเขียนป้ายห้อยต้นไม้ไว้ให้คุณแม่ เวลาเพื่อนท่านมาแล้วถาม ท่านจำไม่ค่อยได้ต้นไม้เยอะเกิน

 

ที่มา : MedicinePath

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^