เปิดภาพ “วังไกลกังวล” พระตำหนักในหลวงรัชกาลที่ 9 สถาปัตยกรรมย้อนยุคอันวิจิตรงดงาม

บทความนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ ชาวเว็บไปชมความงดงามของ วังไกลกังวล พระตำหนักของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ภายในพระราชฐานวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถาปัตยกรรมย้อนยุคแบบสเปนที่ถูกปรับดีไซน์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศของเมืองไทย

ภายในมีพระตกหนักอยู่ 4 หลัง ประกอบไปด้วย พระตำหนักเปี่ยมสุข, พระตำหนักปลุกเกษม, พระตำหนักเอิบเปรมและพระตำหนักเอมปรีดิ์ แต่ละแบบมีลักษณะการตกแต่งเฉพาะตัวที่มีไว้เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ตามมาชมกันเลยครับ

 

1. พระตำหนักเปี่ยมสุข

ลักษณะอาคารคอนกรีตสูงสองชั้น รูปทรงสเปน หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผาสีน้ำตาลเข้ม ส่วนฐานผนังประดับด้วยหินก้อนใหญ่สีน้ำตาล มีหอสูง คล้ายปราสาทหรือบ้านในชนบทของฝรั่ง ถูกออกแบบให้เน้นมองเห็นธรรมชาติได้โดยรอบ นอกจากนี้ ยังมีพระตำหนักน้อยอยู่ทางทิศใต้ของพระตำหนักเปี่ยมสุขอีกด้วย

.

 

บริเวณทางเดินรอบ ๆ พระตำหนักเปี่ยมสุข

 

2. พระตำหนักปลุกเกษม

พระตำหนักปลุกเกษม เป็นตำหนักแบบไทยผสมสมัยใหม่ พื้นที่ภายในโปร่งโล่ง มีห้องนอนมากมาย ส่วนห้องน้ำและห้องส้วมที่อยู่ชั้นล่างมีหลายห้องเช่นกัน พร้อมทั้งตั้งโต๊ะและเก้าอี้หมู่เอาไว้ใกล้ ๆ กัน โดยสมัยก่อนนั้น ตำหนักนี้ถูกใช้เพื่อเป็นสถานที่แปรพระราชฐานของเจ้าหญิงที่เป็นโสดครับ

 

3. พระตำหนักเอิบเปรมและ 4. พระตำหนักเอมปรี

พระตำหนักเอิบเปรมและพระตกหนักเอมปรีดิ์นั้น มีลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียวคู่แฝด สร้างเป็นบังกะโล ออกแบบเพื่อการพักผ่อนตากอากาศรับกลิ่นอายริมทะเลโดยเฉพาะ โดยเป็นสถานที่ที่ใช้ประทับแปรพระราชฐานของพวกเชื้อพระวงศ์ครับ (ขออภัยด้วยครับ หาภาพไม่เจอ T^T อยากเห็นต้องไปดูกันเองนะ)

นอกจากนี้ ภายในวังไกลกังวลยังมีศาลาอีก 2 แห่ง ซึ่งก็คือ ศาลาเริง สำหรับเอาไว้จัดงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงพระ เลี้ยงอาหาร ทรงกีฬา ทรงดนตรี ฯลฯ และอีกแห่งก็คือ ศาลาราชประชาสมาคม เป็นสถานที่ให้ข้าราชการเข้าเฝ้าโดยไม่ต้องให้ในหลวงสเด็จกลับกรุงเทพนั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ในการจัดพิธีสำคัญต่าง ๆ ของราชวงศ์ อีกด้วย

 

ที่มา : home, kapook, khaosod .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ