ชวนปลูกต้นไม้สไตล์ญี่ปุ่น “โคเกะดะมะ” ศิลปะสีเขียวขนาดจิ๋ว ทำเองแบบชิลล์ๆ ด้วยขั้นตอนที่ง่ายกว่าที่คิด!!

สำหรับคนที่ชื่นชอบการจัดสวนเป็นพิเศษ ในบ้าน เชื่อว่าจะต้องชอบเทรนด์การปลูกพืชแบบ โคเกะดะมะ (Kokedama) อย่างแน่นอน อันที่จริงแล้วมันก็คือหนึ่งในสไตล์การปลูกพืชแบบญี่ปุ่น หากแปลเป็นไทย คำว่า โคเกะ (Koke) หมายถึงต้นมอส ส่วน ดะมะ (Dama) หมายถึงลูกกลมๆ เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายความว่า การปลูกพืชด้วยต้นมอสให้เป็นก้อนกลมๆ นั่นเองครับ

 

 

หากเราไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เรามักจะเห็นเจ้าโคเกะดะมะห้อยอยู่ตามหน้าร้านค้าต่างๆ นับว่าเป็นหนึ่งในของแต่งบ้านยอดนิยมของแดนอาทิตย์อุทัยเลยก็ว่าได้ เหมาะสำหรับบ้านพื้นที่น้อย จะห้อยไว้ตรงระเบียงหน้าบ้านก็ได้ หรือจะจับใส่กระถางก็ไม่เลว ใครอยากทำบ้าง? วันนี้ ในบ้าน มีวิธีทำจากคุณ -YesterdaY never TomoRoW มาฝากกัน ตามมาดูได้เลยคร้าบ

 

วัสดุที่ต้องเตรียม

 1. ต้นไม้หรือพืชที่ทนต่อดินชื้น/ดินเหนียวได้ดี (แนะนำพืชตระกูลเฟิร์น)
 2. ต้นมอส
 3. ดิน
 4. น้ำ
 5. ดินเหนียว
 6. ทรายละเอียด
 7. ขุยมะพร้าว
 8. ผงถ่าน

 

อุปกรณ์ที่ใช้

 1. กรรไกร
 2. เชือก
 3. ขวดสเปรย์
 4. ถุงมือ
 5. ถัง
 6. หนังสือพิมพ์หรือผ้าใบกันน้ำ (เอาไว้รองเวลาทำ)

 

 

1. ผสม ดิน ดินเหนียว ทรายละเอียด ขุยมะพร้าว ผงถ่าน เข้าด้วยกัน จากนั้นขยำแล้วปั้นออกมาให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามความชอบครับ

 

2.  นวดดินให้นิ่มจนเท่าใบหูเรา จากนั้นให้แหวกตรงกลางของก้อนดินออก ก่อนนำไม้ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย แล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ

 

 

3. จากนั้นให้นำเอาต้นมอสที่เตรียมไว้ มาหุ้มก้อนดินของเรา

 

4. เมื่อหุ้มและปั้นให้พอแน่นแล้ว ขั้นต่อไปก็คือให้เอาเชือกมาพันรอบๆ สามารถพันได้แบบตามใจชอบ หรือใครที่อยากทำตามหลักการ สามารถดูวิธีทำได้ตามภาพเลยจ้ะ ไล่จากบนซ้ายมาด้านขวาเลย

 

5. นี่คือสภาพเมื่อใช้เชือกพันเสร็จเรียบร้อยแล้ว (มีเทคนิคเวลาใช้เชือกหุ้มก็คือ เอากระดาษทิชชู่ห่อต้นไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้โดนเชือกเวลาพัน)

 

6. จากนั้นก็นำไปเเช่น้ำซัก 3-5 นาที เพื่อให้ต้นโคเกะดะมะของเราได้อุ้มน้ำ

 

 

เท่านี้ก็ได้มาแล้ว โคเกะดะมะ ต้นไม้จิ๋วสไตล์ญี่ปุ่น จะวางไว้ในกระถางหรือจัดเป็นสวนแขวนก็เหมาะครับ ลองเอาไปทำกันดูนะ ^_^

ที่มา : -YesterdaY never TomoRoW

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ