แจกสูตร “กุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย” เมนูเอาใจคนชอบทานดิบและชอบสุกไปพร้อมกัน

โดยปกติแล้วอาหารทะเลทั้งหมึก กุ้ง ปลา สามารถทานสดๆ ได้ เพราะไม่มีพยาธิเหมือนปลาน้ำจืด แต่ก็ใช้ว่าอาหารทะเลแบบดิบๆ เหล่านี้จะเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน บางคนอาจจะชอบทานแบบสุกๆ มากกว่า

และวันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนูจากอาหารทะเลมาฝากเพื่อนๆ กับเมนู “กุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย” ซึ่งเป็นเมนูกุ้งแช่น้ำปลาที่มีทั้งแบบดิบๆ และแบบสุก เอาใจขาแซ่บที่ชอบทั้งสองแบบ เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ BOY5528 ไปชมกันได้เลยครับ

 

วัตถุดิบในการทำ

1. กุ้งขาว สด ½ กิโล

2. โซดา แช่เย็น

3. น้ำแข็ง

4. น้ำปลา

5. น้ำมะนาว

6. กระหล่ำปี

7. มะระ

8. กระเทียม

9. สะระแหน่

10. เกลือ

11. น้ำตาลปี๊บ

12. พริกขี้หนูสวน ตามชอบ

.

 

วิธีการทำกุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย

1.  นำกุ้งที่ซื้อมาแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง หลังจากนั้นล้างด้วยเกลือป่น อีก  1-2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวของกุ้ง เพื่อให้รับประทานอร่อยขึ้น

2. แกะกุ้ง โดยเอาส่วนหัวออกแล้วเอาเปลือกกุ้งออก เหลือส่วนหาเอาไว้ หลังจากนั้นใช้มีดผ่าด้านหลังกุ้ง แล้วนำเส้นดำที่หลังกุ้งออกให้หมด เสร็จแล้ว ผ่ากุ้งให้ลึกเกือบขาดออกจากกันเพื่อให้เนื้อกุ้งบางเวลานำไปแช่น้ำปลาจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ดียิ่งขึ้น

3. นำกุ้งที่เตรียมเสร็จแล้ว แช่ด้วยน้ำโซดาเย็นจัด ตามด้วยน้ำแข็งประมาณ 5 นาที

4. นำกุ้งที่แช่โซดาเสร็จแล้วออก น้ำไปแช่น้ำปลา ( น้ำปลาผสมน้ำมะนาวด้วย) นำกุ้งที่แช่น้ำปลาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที

 

5. เตรียมน้ำจิ่มสูตรแซ่บ สำหรับกินกับกุ้งแช่น้ำปลา
a. พริกจินดาและพริกขี้หนูสวน เผ็ดตามชอบ กระเทียมปอก น้ำตาลปี๊บ ผักชีและรากผักชี น้ำต้มสุก ปั่นรวมกัน พอแหลก ไม่ต้องให้ละเอียดมากเกินไป
b. ปรุงรสชาติ เน้นเปรี้ยว เพราะกุ้งแช่น้ำปลามีความเค็มเล็กน้อยอยู่แล้ว ปรุงรสตามชอบ เป็นอันเสร็จ

6. เตรียมผักทานคู่กับกุ้ง กระหล่ำปีล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยหั่นบาง ๆ ตามด้วยมะระ เราจะนำพวกเม็ดกับไส้มะระออกโดยใช้ช้อนขูดออกให้หมด หลังจากนั้นหั่นมะระเป็นชิ้นบาง ๆ ตามภาพ เป็นอันเสร็จ

7 . นำกุ้งที่แช่ตู้เย็นไว้ออกมา แบ่งเป็น 2 ส่วน  1 ส่วนสำหรับทานดิบ  2.นำกุ้งที่แบ่งไว้ไปลวกให้สุกโดยใส่ในน้ำต้มเดือดๆ ลวกให้สุกตามชอบ แต่อย่าลวกนานเพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งไม่อร่อย เสร็จแล้วนำกุ้งทั้ง 2 จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำจิ่มที่เราเตรียมไว้ ตามด้วย สะระแหน่ กระเทียมซอยบาง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

 

ที่มา : BOY5528 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?