บ้านสองชั้นแนวมินิมอล ที่แม้ภายนอกจะดูเรียบ แต่ด้านในกลับสวยโล่ง เต็มทุกฟังก์ชันใช้งาน

บ้านสไตล์มินิมอล ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกจาก MOVEDESIGN บ้านพักอาศัยขนาดกลาง ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน โดยจะเป็นบ้านที่ไม่มีรั้วกั้น ทำให้มองเห็นตัวบ้านได้จากทุกมุม ดังนั้น เราจะมาชมกันว่าสถาปนิกออกแบบอย่างไร จึงทำให้บ้านดูมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

เราจะมาเริ่มกันที่ดีไซน์หลักของบ้าน โดยบ้านหลังนี้จะมีขนาดสองชั้น ตัวบ้านจะมีรูปทรงเรียบง่าย มีหลังคาแบบหน้าจั่ว การตกแต่งจะเลือกใช้สีขาวทั้งทั้งหลัง ตามขอบต่าง ๆ จะใช้สีดำ ซึ่งการตกแต่งในลักษณะนี้นอกจากจะทำให้บ้านดูมินิมอล สีขาวยังช่วยสะท้อนแสงแดดได้อีกด้วย

 

ในจุดที่เป็นหน้าต่างทั้งชั้นบนและชั้นล่าง สถาปนิกได้ออกแบบให้มีความเป็นส่วนตัวโดยในชั้นล่าง จะเลือกใช้กระจกที่เป็นลักษณะทึบ ไม่สามารถมองเห็นได้จากด้านนอก ในขณะที่ชั้นบนจะติดระแนงไม้ที่บดบังสายตาจากภายนอกได้ดี

 

โดยระแนงที่ว่านี้ จะมีความพิเศษคือสามารถเลื่อนปิดเปิดได้ ทำให้วันที่เราต้องการชมทัศนียภาพนอกบ้านแบบชัด ๆ ก็สามารถเปิดกว้างได้

.

 

มุมมองของชั้นล่างจากภายในบ้าน กระจกทึบช่วยบดบังสายตาจากภายนอกได้ดี แต่ก็ยังสามารถปล่อยให้แสงลอดผ่านเขามาภายในบ้านได้

.

 

ภายในบ้านสถาปนิกได้ตกแต่งให้มีกลิ่นอายแบบมินิมอล เน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย ให้มีพื้นที่โปร่งสบายไม่ทึบและอึดอัด

 

อย่างมุมนั่งเล่นมุมนี้ที่จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างพอเหมาะ บริเวณด้านข้างก็จะเชื่อมต่อกับระเบียงนอกห้อง พร้อมกับสามารถรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

.

 

ภายในห้องน้ำได้ถูกออกแบบใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า โดยสามารถใช้งานได้ทั้งส่วนของห้องน้ำ และมีมุมซักล้างเอาไว้ใช้งานอีกด้วย

.

 

ระเบียงของบ้านหลังนี้ถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจที่สุด เพราะตัวระเบียงมีพื้นที่โล่งยาว จึงสามารถใช้งานได้สะดวก ระแนงที่ทำขึ้นมาพิเศษก็สามารถปิดเปิดได้ตามต้องการ

 

นับว่าเป็นผลงานการออกแบบที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เหมาะกับคนขี้เบื่อที่บ่อยครั้งอยากจะมีบรรยากาศบ้านที่เปิดโล่ง แต่บางทีก็ต้องการความเป็นส่วนตัว หลังนี้จึงสามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยล่ะ

ที่มา: MOVEDESIGN

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?