บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล สองสไตล์การตกแต่งที่ให้ทั้งเสน่ห์สวยดิบและความสุขุมเงียบสงบ (ก่อสร้างในจังหวัดนนทบุรี)

หากเรามีครอบครัวหรือญาติคนสนิท ก็คงอยากใช้ชีวิตร่วมกันและอยู่คอยดูแลกันไปตลอด แต่บางครั้งการอยู่อาศัยร่วมกันก็นำมาซึ่งปัญหาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเป็นอยู่ ความชื่นชอบ หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์ของแต่คน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ทำให้ใครหลายคนต้องขอแยกที่อยู่กันไป

แต่สำหรับสองพี่น้องคู่นี้กับเลือกใช้วิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างออกไป พวกเขาเลือกที่จะสร้างบ้านอยู่ร่วมกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ได้มีการแบ่งแยกพื้นที่ใช้งานส่วนตัวออกเป็นสัดส่วน เพื่อให้ทั้งสองคนได้ใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ภายใต้ บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่ ในบ้าน จะพาทุกคนไปชมกันวันนี้

บ้านสวยก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดนนทบุรี ผลงานจาก Alkhemist Architects ดีไซน์เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของสองพี่น้องต่างสไตล์ที่ต้องการพื้นที่อยู่อาศัยร่วมกัน โดยเริ่มจากการแบ่งแยกพื้นที่ใช้งานส่วนตัวออกจากกัน และเริ่มตกแต่งตามความพึงพอใจของแต่คน ซึ่งทั้งสองรูปแบบนี้ ก็สามารถสะท้อนความโดดเด่นในแบบฉบับบ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียลได้อย่างสวยงาม

 

พื้นที่ทั้งสองฝั่ง เชื่อมต่อกันด้วยสระว่ายน้ำแนวยาวและเฉลียงทางเดินรอบบ้าน ตกแต่งเพิ่มความเป็นธรรมชาติด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ช่วยให้ร่มเงาและเพิ่มความมีชีวิตีวาแก่ผู้อยู่อาศัย ถึงแม้ภายนอก บ้านทั้งสองฝั่งจะมีดีไซน์ที่ดูคล้ายคลึงกัน แต่ภายใน พวกเขากลับนำเสนอรูปแบบแตกต่าง ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของแต่ละคนออกมาได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ จะเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีเย็น เช่น สีขาว เทา และฟ้า เป็นต้น เริ่มจากเพดานสีเทา ตามด้วยผนังสีฟ้าและสีขาว มาจนถึงผนังลายอิฐโชว์แนวสีขาวและสีอิฐ บ่งบอกถึงความสุขุมเรียบง่าย ซึ่งเมื่อนำองค์ประกอบทั้งหมดมาจัดรวมกับโครงสร้างสูงโปร่งของบ้านแล้ว มันยิ่งช่วยเพิ่มความความสว่างและบรรยากาศผ่อนคลายให้กับเจ้าของบ้านได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ผนังบริเวณทางเข้าถูกแทนที่ด้วยช่องกระจกรับแสงและประตูเลื่อนบานใหญ่ ในช่วงเวลากลางวันสามารถเปิดรับบรรยากาศสบายๆ จากสายน้ำเย็นและทิวทัศย์ของต้นไม้สีเขียวสดนอกบ้าน ส่วนตอนกลางคืน ก็สามารถเลื่อนปิดเป็นฉากกั้น สร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ด้วยเช่นกัน

 

ข้ามอีกฝั่งหนึ่งจะพบกับบ้านสไตล์ลอฟท์ ภายในเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีทึบ ในขณะเดียวกันก็ได้มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกและช่องรับแสงไว้โดยรอบ เพื่อปรับให้ห้องดูไม่มืดทึบอึมครึม สร้างบรรยากาศที่ดูเชื้อเชิญผู้คนให้อยากเข้าไปสัมผัสกับความสวยงามน่าค้นหา

 

ผนังอิฐโชว์แนวเคล้าไปด้วยเสน่ห์ความสวยงามแบบดิบๆ ผสมผสานเข้ากับวัสดุไม้สีอ่อน ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์เรโทร เพดานตกแต่งเพิ่มดีเทลด้วยแผงเหล็กสีดำ โดยมีโคมไฟแขวนทรงสวยเชื่อมต่อลงมากระจายแสงสีส้มสลัว สะท้อนกับผนังลายอิฐ ก่อเกิดเป็นมุมที่อบอุ่นและให้ความสว่างแก่พื้นที่ใช้งานภายใน

 

นอกจากความสวยงามของพื้นที่ใช้งานทั้งสองฝั่งแล้ว บริเวณทางเชื่อมต่อภายนอกเองก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เฉลียงไม้ปูยาวไปตามแนวบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดโปร่งแสง โอบล้อมด้วยสวนหย่อมพร้อมบ่อน้ำเย็น ซึ่งทั้งทั้งหมดนี้ก็ช่วยปรับให้โครงสร้างแข็ง ของบ้านดูมีชีวิตชีวาและชุ่มชื่นขึ้นมาได้มาก

 

แม้จะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่การตกแต่งทั้งหมดนี้ก็สามารถเชื่อมโยงพื้นที่ใช้ชีวิตและรูปแบบความเป็นอยู่ของคนทั้งสองคนให้เข้าหากันได้อย่างลงตัว โดยที่ไม่ได้ละอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวไว้เลย

ที่มา : decoist

ถ่ายภาพ : Ketsiree Wongwan

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)