บ้านขนาดชั้นครึ่ง ดีไซน์สไตล์โมเดิร์นผสานกลิ่นอายนอร์ดิก พร้อมใต้ถุนยกสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ผสมผสานการออกแบบบ้านกลิ่นอายนอร์ดิกเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมกับการออกแบบใต้ถุนยกขึ้นสูง รวมไปถึงลักษณะบ้านที่โปร่งโล่ง จึงเป็นบ้านที่นอกจากจะมีดีไซน์การออกแบบที่สวยงามทันสมัยแล้ว ยังเข้ากับบริบทของสภาพอากาศของเมืองไทยอีกด้วย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นครึ่ง พื้นฐานการออกแบบบ้านจะเป็นแบบบ้านโมเดิร์นที่มีรูปทรงที่เรียบง่ายตามรูปแบบเรขาคณิต โดยมีการเพิ่มกลิ่นอายของบ้านนอร์ดิกด้วยการออกแบบหลังคาแบบ A-frame ซึ่งเป็นการผสมผสานการออกแบบที่ลงตัวเลยทีเดียว

 

ทางด้านการตกแต่งภายนอก นักออกแบบจะเลือกใช้โทนสีขาวเป็นสีหลัก ซึ่งจะมีประโยชน์ในการช่วยสะท้อนแสงแดดในช่วงกลางวัน จึงทำให้บ้านเย็น นอกจากนี้ยังเพิ่มดีเทลให้บ้านผ่านโทนสีน้ำตาล เทาและดำอีกด้วย

 

อีกหนึ่งการออกแบบที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือการออกแบบใต้ถุนบ้านยกสูง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านคนไทย โดยสามารถใช้งานใต้ถุนได้หลากหลายทั้งเป็นพื้นที่จอดรถ พื้นที่กิจกรรมแบบเอนกประสงค์

 

ภายในบ้านยังคงเลือกใช้สีขาวในการตกแต่งภายในบ้าน จึงทำให้ภายในสว่างและดูมีมิติ นอกจากนี้ รอบ ๆ ตัวบ้านยังติดตั้งหน้าต่างและผนังกระจกไว้หลายมุม จึงทำให้บ้านมีความปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น

 

ห้องนอนห้องนี้มีความโปร่งสบายเป็นพิเศษผ่านหน้าต่างหลายมุม รวมไปถึงประตูบานเลื่อนกระจกใสบานใหญ่ ที่เชื่อมไปยังระเบียงนอกห้อง จึงทำให้ห้อง ๆ นี้ เป็นห้องที่มีบรรยากาศผ่อนคลายมากอีกห้องหนึ่ง

 

ทางด้านของห้องครัวเอง มีการออกแบบจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ เอาไว้ในมุมที่ช่วยให้ห้องมีพื้นที่กว้าง พร้อมกับมีหน้าต่างบานใหญ่ที่ช่วยระบายกลิ่นและควันได้สะดวก จึงเหมาะกับการทำอาหารในทุกเมนู

 

เช่นเดียวกันกับภายในห้องน้ำที่ทั้งดีไซน์ของลวดลายและโทนสี รวมถึงองค์ประกอบของชุดสุขภัณฑ์ก็มีความโมเดิร์นสวยงามเช่นกัน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นผสานกลิ่นอายนอร์ดิกหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องดูทีวี 1 ห้องซักล้าง 1 ห้องเก็บของใต้บันไดและใต้ถุนบ้าน งบก่อสร้างประมาณ 1.7 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: BoomKamon Pramjai

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?