คุณแม่ชวนลูกๆ วาดงานศิลปะบนผนัง ใช้งบน้อยแต่สวยงามมาก ลูกได้เล่นสนุกด้วย

นอกเหนือไปจากการดูแลบ้านของเราแล้ว สำหรับคนเป็นพ่อแม่เองก็ต้องเลี้ยงดูลูกไปด้วย โดยเฉพาะในช่วงวัยกำลังเรียนรู้แบบนี้ อาจจะลองหาประสบการณ์สนุกๆ ให้กับลูกพร้อมกับตกแต่งบ้านไปในตัวก็ได้

 

 

เรื่องราวของคุณ Aiden Anya Liu ที่ได้โพสต์ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก แต่งห้องกันเถอะ พูดถึงการให้ลูกๆ ได้สร้างสรรค์งานศิลปะบนผนังบ้าน โดยใช้งบเพียงหลักร้อยบวกกับอุปกรณ์อีกนิดหน่อย ก็สามารถทำให้ลูกๆ ได้สนุกกับงานศิลปะแล้ว

 

 

“ทำศิลเปรอะให้เป็นศิลปะ😁

งบ 4xx กว่าบาท: สี 2 ควอทซ์ แปรง 2 ลูกกลิ้ง 1 ถาดทาสี 1 และกระดาษกาวติดกันเปื้อนที่ขอบนิดหน่อยค่ะ”

 

 

สำหรับขั้นตอนต่างๆ นั้นคุณ Aiden ระบุว่า เริ่มทาสีเทาอ่อนจากด้านบนสุดก่อน จากนั้นจึงตามด้วยสีเทาเข้มผสมไปทีละนิด ค่อยๆ ทาทีละส่วน ตอนที่สียังไม่แห้งอาจจะดูยากแต่เมื่อเสร็จแล้วจะเห็นเป็นการไล่เฉดสีออกมา

แม้ว่าลูกๆ อาจจะข้ามขั้นตอนไปหน่อยจนทำให้สีเหลือน้อย วิธีการที่เหลือคือผสมน้ำค่อยๆ ป้ายไล่เก็บงานที่เหลือ

 

 

“ยี่ห้อ: สีน้ำ TOA 4 Season ค่ะ เหตุผลคือเป็นยี่ห้อเดียวที่ขายควอทซ์เล็ก (เท่าไซส์ควอทซ์ไอศครีมสเวนเซ่นส์) ไม่มีโอกาสเลือกเลยค่ะ ถ้าแถวบ้านขายยี่ห้ออื่นด้วยลองศึกษาดูก่อนนะคะ

เฉดสี: ตามที่ถูกต้องคือเฉดเทาอ่อนสุด 1 & เทาเข้มสุด 1 (ปริมาณคำนวนตามพื้นที่)
เริ่มทาเทาอ่อนจากบนสุด แล้วเทเทาเข้มผสมตามใจไปทีละนิด ทาทีละส่วน ตอนสีไม่แห้งดูยากหน่อยแต่เสร็จแล้วแล้วมันจะไล่เฉดออกมาเองค่ะ

ของเราเด็กละเลงด้วย เลยกระโดดขั้นตอนไปมา สีก็เหลือน้อย เลยผสมน้ำป้ายๆ ออกมาไม่ค่อยเรียบเท่าไหร่ค่ะ

เทคนิคการไล่โทนสี/Gradient ทำให้เกิด effect การมองเห็นสีที่ขอบบนเข้มด้านล่างอ่อน ซึ่งจริงๆแล้วก็ทาเท่ากันในแต่ละกรอบค่ะ”

 

หน้าตาของผลงานเมื่อทาเสร็จแล้ว สวยใช้ได้เลยนะเนี่ย

 

ที่มา: @Aiden Anya Liu

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?