บ้านญี่ปุ่นสไตล์มินิมอล อบอุ่นเรียบง่ายในขนาดชั้นเดียว พร้อมเฉลียงไม้เปิดโล่งรับธรรมชาติ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมีจุดเด่นที่ความเรียบง่ายและความอบอุ่น พร้อมกับดีไซน์ที่มีความเป็นธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงวิถีชีวิตและเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

เช่นเดียวกับบ้านที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมกันในบทความนี้ ผลงานโดยทีมสร้างบ้านจากญี่ปุ่น horaguchi โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ ณ ริมทุ่งนาแห่งหนึ่งในเมืองโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านที่ดูแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติมากๆ เลยล่ะครับ ตามมาเก็บรายละเอียดไปพร้อมๆ กันเลย

 

เริ่มจากดีไซน์ภายนอกกันก่อน ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว หลังคาทรงเพิงหมาแหงน  สะท้อนกลิ่นอายความเป็นมินิมอลด้วยโทนสีเรียบง่ายไม่ซับซ้อ โดยผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีเทายืนพื้น รอบบ้านคือสนามหญ้าพร้อมไม้ยืนต้นที่ช่วยเสริมความเป็นธรรมชาติให้กับภาพรวมของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

เนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ในเขตชนบท ใกล้กับพื้นที่ธรรมชาติอย่างทุ่งนา ไม่มีตึกสูงมาบดบัง สถาปนิกจึงได้ออกแบบตัวบ้านโดยคำนึงถึงบริบทรอบๆ เป็นอย่างดี เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในให้กลมกลืนไปกับภายนอก

เฉลียงไม้หลังบ้านที่มาพร้อมกับประตูที่กว้างโปร่งเป็นพิเศษ เชื่อมต่อบรรยากาศภายในและภายนอกได้อย่างโดดเด่น

 

สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกจากในบ้านได้แบบเต็มๆ

 

เรามาพูดถึงดีไซน์ภายในกันบ้างครับ โดยบ้านหลังนี้จะเน้นเส้นสายเรขาคณิตแบบโมเดิร์นเป็นหลัก ส่วนผนังเลือกใช้โทนสีขาวเรียบง่ายไม่มีลวดลาย เสริมด้วยงานไม้จากพื้นและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งแบบลอยตัวและแบบบิวท์อิน เน้นการจัดวางองค์ประกอบแบบโล่งๆ ไม่ซับซ้อน ทำให้บรรยากาศภายในดูอบอุ่นเป็นกันเอง และไม่มีความอึดอีดเลยแม้ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็กๆ ก็ตาม

ห้องโถงแบบ Open Plan เชื่อมพื้นที่ใช้ชีวิตอย่างห้องนั่งเล่นและห้องครัวไว้ด้วยกัน

 

ห้องนั่งเล่นที่เป็นพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว นั่งเล่นไปพลางชมวิวไปได้อย่างสบาย

 

อีกด้านตรงข้ามกับห้องนั่งเล่นคือห้องครัวที่จัดวางองค์ประกอบในแนวยาว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยและมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

 

นอกจากความโปร่งโล่งที่ชั้นแรกแล้ว ชั้นสองยังถูกออกแบบให้เป็นชั้นลอยที่มีช่องเปิดเชื่อมต่อกับพื้นที่ชั้นแรกอีกด้วย

 

ห้องน้ำที่จัดตกแต่งอย่างน้อยๆ แต่สวยงามตามแบบฉบับญี่ปุ่น เพียงแค่ประดับแจกันดอกลาเวนเดอร์ลงไป ก็ทำให้บรรยากาศในห้องน้ำดูมีชีวิตชีวาขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลจากญี่ปุ่นหลังนี้ ในบ้าน เชื่อว่าจะต้องเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างบ้านแบบเรียบง่ายแต่มีสไตล์กันอยู่แน่นอน ลองเอาไอเดียไปต่อยอดกันดูนะครับ ^_^

ที่มา : horaguchi .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ