บ้านโมเดิร์นคอนกรีตขนาดสามชั้น เน้นความดิบเปลือย พร้อมดีไซน์โปร่งโล่ง เสริมความสดชื่นด้วยสวนสวยติดพื้นที่ใช้ชีวิต

แม้ว่าบ้านคอนกรีตนั้นจะมีความดิบเปลือยเป็นเอกลักษณ์ แต่หากเราจัดสวนสวยๆ เสริมเข้าไป ก็จะช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูสดชื่นเป็นธรรมชาติ กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่น่าอยู่ยิ่งกว่าเดิม

เช่นเดียวกับบ้าน The MeMo จากเมืองซานอิซิโดร ประเทศอาร์เจนตินา ผลงานของทีมสถาปนิก BAM! arquitectura โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นขนาดสามชั้นที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตเต็มรูปแบบ สอดแทรกไปด้วยสวนสีเขียวติดตัวบ้านในทุกๆ ชั้นที่มีพื้นที่ใช้ชีวิตอยู่ ตามมาชมพร้อมๆ กันเลยครับ

 

เริ่มจากทางเข้าของบ้านหลังนี้กันก่อนเลย ชั้นแรกนั้นจะมีสวนหน้าบ้านที่สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ยืนอยู่หน้าประตูบ้าน และเมื่อเปิดประตูเข้าไป ก็จะพบกับห้องกระจกที่มีการจัดสวนอยู่ด้วยเช่นกัน

 

ห้องโถงของบ้านหลังนี้ถูกออกแบบในลักษณะ Open Plan มีห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวอยู่ในบริเวณเดียวกัน นอกจากนี้ในห้องโถงยังเชื่อมต่อกับเฉลียงภายนอกที่ติดกับสวนและสระน้ำนอกบ้านอีกด้วย

 

ในสวนหลังบ้าน มีเฉลียงสำหรับนั่งเล่นที่เชื่อมติดโดยตรงกับสระว่ายน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากจุดนี้สามารถมองเห็นบานเกล็ดหน้าต่างไม้ที่ช่วยเสริมความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านคอนกรีตดิบๆ

 

บริเวณท้ายสวนยังมีพืชผักสวนครัวและกองไฟอยู่ด้วย

 

กลับมาชมบริเวณภายในกันครับ ติดกับห้องทานข้าวคือห้องครัวที่มาพร้อมกับตู้เก็บของติดผนังเรียงชิดจากพื้นถึงฝ้าเพดาน ผสานไปกับเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ทรงตัวไอสีขาวแนวยาว สะท้อนเอกลักษณ์ของสไตล์โมเดิร์นอย่างเด่นชัด

 

บันไดคอนกรีตและราวบันไดเหล็ก เชื่อมต่อไปยังชั้นบนของบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนอนและห้องน้ำ

 

ห้องนอนใหญ่มีบรรยากาศที่โปร่งโล่งด้วยแสงธรรมชาติจากกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดสู่พื้นที่ระเบียงโดยตรง

 

ภายนอกห้องนอน นอกจากจะมีสวนสีเขียวแล้ว ยังมีบันไดที่เชื่อมไปยังมุมพักผ่อนชั้นดาดฟ้าอีกด้วย

 

ชั้นดาดฟ้าของบ้านหลังนี้ ยังมีสวนอีกหนึ่งแห่ง เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้เพลิดเพลินไปกับวิวรอบๆ อย่างเต็มที่ จากมุมนี้เราจะเห็นได้ว่าสวนในแต่ละชั้นได้ถูกจัดวางอย่างเชื่อมต่อกันตั้งแต่ห้องโถงชั้นแรกสุดไปยังชั้นดาดฟ้า แถมยังมีแผงโซล่าเซลล์ไว้รับพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้สอยในบ้านอีกด้วย

นับได้ว่าเป็นบ้านอีกหลังที่มีความลงตัวระหว่างดีไซน์ที่เชื่อมต่อกันอย่างเป็นสัดส่วน ความสวยงามแบบดิบๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมด้วยความเป็นธรรมชาติที่สามารถสัมผัสได้จากทุกมุมของบ้าน หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บกันนะครับ ^_^

ที่มา : contemporist

ภาพถ่าย : Jeremias Thomas

ออกแบบ : BAM! arquitectura .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ