กระท่อมไม้บนยอดเขา ดีไซน์เปิดโล่งพร้อมรับโอบกอดแห่งธรรมชาติ

การได้พักผ่อนอยู่ท่ามกลางความสงบร่มรื่นของธรรมชาติ เป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหา วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ ตบเท้าเข้าป่าไปพักผ่อนในบ้านที่สร้างขึ้นบนยอดเขา โอบล้อมด้วยต้นไม้และธรรมชาติที่เงียบสงบ ซึ่งเป็นบ้านไม้ที่ตั้งอยู่ชานเมืองเมเดยิน ประเทศโคคอมเบีย

Mountain Cabin เป็นผลงานการออกแบบโดย DARP ตัวบ้านถูกสร้างขึ้นบนเนินเข้าสูง การออกแบบบ้านจะเป็นลักษณะของกระท่อมแนวคันทรีที่เน้นความโปร่งโล่ง สามารถเปิดรับบรรยากาศจากภายนอกได้อย่างสะดวก โครงสร้างหลังของบ้านจะเป็นงานไม้ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรอบ

 

จากมุมนี้เราจะเห็นภาพมุมกว้างของบ้านได้อย่างชัดเจน ตัวบ้านหันหน้าไปยังหุบเขาอีกด้านหนึ่ง จึงสามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดสุด ๆ

 

บริเวณนอกตัวบ้านถูกออกแบบเป็นลานโล่งกว้าง พร้อมม้านั่งยาว จึงเป้นพื้นที่ ๆ เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างสะดวก

 

บริเวณกลางลานแห่งนี้จะมีช่องว่างตรงกลางสำหรับก่อกองไฟ จึงสามารถทำกิจกรรมช่วงกลางคืนได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่เราสามารถสัมผัสอากาศเย็น ๆ พร้อมกับผิงไฟได้อีกด้วย

 

สำหรับห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่ออกแบบผนัเปิดโล่ง ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้ทั้งหมด เพื่อให้เข้ากับโครงสร้างหลักและบรรยากาศภายนอก

 

เช่นเดียวกันกับห้องนอนที่ยังคงเน้นความโปร่งโล่ง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ นอกจากนี้ยังเพิ่มเตาผิงเข้ามาอีกด้วย เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับการพักผ่อนนอนหลับ

 

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : DARP

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?