บ้านไม้คอทเทจทรงหน้ากว้าง พร้อมทางลาดสำหรับวีลแชร์ บรรยากาศอบอุ่นในสไตล์รีสอร์ท บนพื้นที่ใช้สอย 103 ตร.ม.

เพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบไอเดียบ้านต่างประเทศ ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ เพราะวันนี้ ในบ้าน มีความน่ารักอบอุ่นมากๆ มาฝากกัน เป็น บ้านไม้คอทเทจทรงหน้ากว้าง ที่ให้บรรยากาศเหมือนรีสอร์ททั้งภายนอก/ภายใน ลองไปชมรายละเอียดกันได้เลย

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก LOCKWOOD ตั้งอยู่ที่เมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จากลักษณะภายนอกจะเลือกใช้วัสดุไม้เป็นหลัก และทางขึ้นบ้านถูกเปลี่ยนขั้นบันไดธรรมดา ให้เป็นทางลาดสำหรับวีลแชร์ เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่เชื่อมต่อระหว่างทางเดินขึ้นไปจนถึงบริเวณเฉลียงหน้าบ้าน

 

บรรยากาศภายใน

แม้แต่พื้นที่ภายในก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นไม่แพ้ภายนอก ด้วยวัสดุไม้ทั้งฝ้าเพดานและผนังทั้งหมด โดยแผ่นไม้ที่เลือกใช้เป็นแบบโชว์ผิวสวยงามมีลวดลายแบบธรรมชาติ ส่วนพื้นถูกปูพรมไว้บริเวณโถงรับแขกบางส่วน

 

ห้องครัว

มุมถัดมาเป็นห้องครัวที่ถูกดีไซน์ลงบนมุมหนึ่งของบ้าน ซึ่งทำให้เคาน์เตอร์ครัวต้องถูกออกแบบให้เข้ามุมเช่นเดียวกัน จนกลายเป็นรูปทรงตัวซี นอกจากนั้นแล้วยังมีบานหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ระบายกลิ่น พร้อมเปิดรับลมเย็นๆ

 

ส่วนการตกแต่งรายละเอียดอื่นๆ บริเวณครัว คือ ผนังหินอ่อนสีขาวที่มีลวดลายของดอกหญ้าสวยงาม และเมื่อมองตรงไปจะเป็นมุมตู้ที่มีฟังก์ชันเรียบง่าย เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยสำหรับใส่อาหารแห้ง รวมทั้งอุปกรณ์ทำครัว

 

มุมรับประทานอาหาร

พื้นที่ระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่น เป็นจุดศูนย์กลางของทุกคนในครอบครัว โดยเป็นมุมโต๊ะรับประทานอาหารขนาด 7 ที่นั่ง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เพื่อนๆ สามารถมองออกไปเห็นวิวภายนอกได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

 

ห้องน้ำ

มาถึงส่วนสุดท้ายค่ะ ห้องน้ำห้องนี้มีความพิเศษตรงที่ เน้นการออกแบบให้แสงเข้าได้จากบานหน้าต่างด้านบน นอกจากนั้นแล้วยังเลือกวัสดุเป็นไม้สีอ่อนเกือบทั้งหมด ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีฟังก์ชันที่ครบครัน ทั้งตู้อาบน้ำสำหรับเวลาเร่งด่วน และอ่างอาบน้ำสำหรับแช่ในวันสบายๆ

 

แบบแปลน

 

บ้านหลังนี้เรียกได้ว่าถูกดีไซน์มาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดสุดๆ ใครวางแผนจะสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทแบบนี้ ลองนำไอเดียตัวอย่างที่ให้เพื่อนๆ ชมไปใช้เป็นแนวทางดูนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^_^

ที่มา : lockwood

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?