รีโนเวท “บ้านไม้เก่าจากบรรพบุรุษ” ปรับฟังก์ชันใหม่ แต่ยังรักษาโครงสร้างเดิมไว้ ในพื้นที่ใช้สอย 207 ตร.ม.

บ้านที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อผ่านไปตามกาลเวลาก็ย่อมเป็นธรรมดาที่จะเสื่อมโทรมลง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงไม่หายไปไหนตามกาลเวลา คือ เรื่องราวของคนในบ้านหลัง รวมไปถึงความรู้สึกผูกพันที่คงอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามเราก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องปรับปรุงใหม่ และทำให้ดีขึ้น เพื่อให้คนรุ่นหลังที่จะมารับต่อนั่นเองค่ะ

เช่นเดียวกับบ้านที่ ในบ้าน จะพาไปชม ตัวบ้านเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนธรรมดา และถูกปรับโฉมใหม่ขึ้นจากสภาพบ้านก่อนหน้านี้ ให้กลายเป็นบ้านที่ยังคงความคลาสสิคไว้เหมือนเดิม พร้อมดีไซน์ภายในแบบโมเดิร์น

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการรีโนเวทโดยคุณ Cherdchupong Tanapatrungroj ซึ่งปัจจุบันนี้ตัวบ้านยังคงอยู่ในขั้นตอนรีโนเวท และเหลืออีกเพียง 10% ถึงจะแล้วเสร็จทั้งหมดค่ะ โดยแต่เดิมเจ้าของบ้านต้องการให้เก็บรักษาโครงสร้างเดิมไว้ เพราะมีคุณค่าในทางสถาปัตยกรรมและทางจิตใจมากๆ

 

บรรยากาศการรีโนเวทภายนอก

มาชมบรรยากาศภายนอกกันค่ะ จะเห็นว่าตัวบ้านข้างบนยังมีการเลือกใช้ผนังไม้อยู่ แต่เปลี่ยนจากฝาในแนวตั้งให้เป็นแนวนอนแทน นอกจากนั้นยังปรับปรุงพื้นที่ระเบียงใต้ชายคาทั้งหน้าบ้านและข้างบ้านให้แข็งแรงมากขึ้น

 

พื้นที่บริเวณระเบียงนั่งข้างนอกก็ถือว่ากว้างมากเลยทีเดียว จากเพิงไม้ธรรมดาก็เปลี่ยนเป็นโครงสร้างเหล็ก พร้อมหลังคากันสาดเมทัลชีท และที่นั่งระเบียงยาวเป็นรูปตัว L เหมาะออกมานั่งสังสรรค์ได้สบายๆ เลยทีเดียว

 

ในส่วนของหน้าบ้านมีการเพิ่มโครงสร้าง และช่องระบายอากาศบริเวณผนังใต้ฝ้าหลังคา พร้อมเตรียมทาสีส้มเพื่อให้ตัวบ้านดูมีความโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิม และตัดกันกับสีผนังไม้สีเทาอมฟ้า

 

ด้านหลังบ้านมีการปรับปรุง และต่อเติมขึ้น

.

 

 

บรรยากาศการรีโนเวทภายใน

บรรยากาศภายในบ้านเรียกได้ว่าปรับปรงให้มีความทันสมัยมากขึ้น มีการเลือกใช้โทนสีที่มีความอบอุ่นมากขึ้น พร้อมเสริมบรรยากาศให้พื้นที่ภายในดูโปร่งโล่ง ด้วยการเพิ่มหน้าต่างหลายบานเข้าไป รวมถึงการเจาะฝ้าลึก ซึ่งช่วยให้บ้านมีมิติกว่าเดิม

 

ห้องครัวถูกเปลี่ยนจากพื้นปูนธรรมดาๆ ให้กลายเป็นพื้นกระเบื้องลายข้าวหลามตัดสีขาว-ดำ ที่ตัดกันกับวัสดุกระเบื้องของเคาน์เตอร์ครัวที่เป็นสีขาว นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งบานหน้าต่างขนาดกว้าง เพื่อให้ระบายอากาศได้ดีมากขึ้น

 

สำหรับพื้นชั้นสองยังคงบรรยากาศบ้านแบบเดิมๆ ด้วยพื้นไม้ตัดกับผนังสีขาว ให้บรรยากาศแบบคลาสสิคหน่อยๆ

 

บรรยากาศภายในห้องน้ำ เน้นให้ความรู้สึกแบบเรียบหรู โดยใช้โทนสีเบจกับผนังกระเบื้องขัดเงา เสริมรายละเอียดด้วยกระเบื้องโมเสคในโทนสีแดงเข้มกับโทนสีส้ม ส่วนกระเบื้องห้องน้ำจะเป็นแบบผิวด้านแทน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการรีโนเวทบ้านหลังนี้? ดูแล้วสวยงามมากเลยทีเดียว พร้อมเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้สะดวกมากขึ้น ซึ่งบ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการรีโนเวทที่ 1 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากรีโนเวทบ้าน สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านเลยค่ะ ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : Cherdchupong Tanapatrungroj

โทรศัพท์ : 081-685-7493​

Line id : abb_dbuilt

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?