บ้านสไตล์ชนบททรงหน้าแคบหลังลึก โทนสีเทาอมฟ้า หลังคาหน้าจั่วซ้อนชั้น  2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 85 ตร.ม.

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมผลงานบ้านชั้นเดียวสไตล์ชนบทของคุณ อุทัย การช่าง กันค่ะ หลังนี้ถูกออกแบบในสไตล์ชนบทที่เรียบง่าย สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ จ.จันทบุรี ตามมาเก็บรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

ตัวบ้านชั้นเดียวยกพื้น หลังคาทรงจั่วแบบซ้อนกัน พร้อมกระเบื้องสีเทาอมฟ้า ซึ่งช่วยให้บ้านดูมีความโดดเด่นขึ้น นอกจากนั้นยังมีการใช้ฝาผนังไม้บริเวณใต้ฝาหลังคา ที่ดูแล้วตัดกันดีกับผนังบ้านและฐานเสาที่ออกแบบเป็นผนังอิฐ

 

เมื่อเข้ามาชมกันใกล้ๆ จะเห็นว่าผนังใต้ฝ้าหลังคา มีช่องระบายลมขนาดเล็ก ซึ่งช่วยให้ความร้อนที่สะสมใต้หลังคาระบายออกมาได้ และทำให้พื้นที่ภายในไม่อมความร้อนมากจนเกินไป เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราได้เป็นอย่างดี

 

บรรยากาศโถงรับแขกภายในบ้านถูกออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายด้วยผนังโทนสีขาวสว่าง และพื้นกระเบื้องสีครีมขัดเงา ตกแต่งบ้านด้วยผ้าม่านสีฟ้าสดใส ที่เข้ากับผนังสีฟ้าอมเทานอกบ้าน

 

มุมถัดไปจะเป็นประตูที่เชื่อมไปยังระเบียงหลังบ้าน ส่วนประตูสีน้ำตาลสองบาน คือ ห้องนอน 2 ห้องที่อยู่ติดกับโถงรับแขก

 

ในส่วนของห้องครัวนั้น ใช้โทนสีผนังที่ค่อนข้างแตกต่างจากผนังข้างนอกที่ให้ความรู้สึกเย็น แต่เลือกใช้ผนังครัวเป็นกระเบื้องสีส้มอ่อน ซึ่งให้ความรู้สึกที่อบอุ่นมากขึ้น อีกทั้งยังตัดกับท็อปเคาน์เตอร์กระเบื้องสีดำอีกด้วย

 

ห้องน้ำเน้นผนังเป็นโทนสีชมพูด้วยกระเบื้องลายดอกไม้ ที่ให้ความรู้สึกแบบอ่อนหวาน ส่วนพื้นห้องน้ำเลือกใช้เป็นกระเบื้องสีดำด้านเข้ากันกับชุดสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำ นอกจากนั้นยังมีอ่างล้างหน้าแบบลอยตัวที่ดูแล้วไม่เกะกะสายตา

 

สรุปบ้านหลังนี้มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ถือว่าเป็นที่มีขนาดค่อนข้างกะทัดรัด ในพื้นที่ใช้สอยเพียง 85 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 850,000 บาท

ต้องบอกเลยว่าบ้านหลังนี้ เหมาะกับคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว หรือจะไว้เป็นบ้านสวนต่างจังหวัดก็ยังได้ค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจบ้านสไตล์ชนบทขนาดกะทัดรัด สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : อุทัย การช่าง 

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?