สถาปนิกผุดไอเดียเจ๋ง เปลี่ยน “ท่อคอนกรีต” ให้กลายเป็น “บ้านพักอาศัย” แก้ปัญหาประชากรแออัดในเมือง

ใครจะไปคิดกันว่า ท่อคอนกรีต ที่ใช้ในการก่อสร้างขนาดใหญ่ ก็สามารถนำมาสร้างเป็นบ้านเพื่อการอยู่อาศัยได้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว ด้วยผลงานการออกแบบจากสถาปนิกนามว่า James Law ที่มองเห็นปัญหาด้านที่อยู่อาศัยในปัจจุบันและต้องการที่จะแก้ปัญหาความแออัดในชุมชนในฮ่องกง

จากสภาพปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยของประเทศฮ่องกง เนื่องด้วยความหนาแน่นของประชากร จึงเป็นที่มาของไอเดียในการสร้างบ้านที่มีพื้นที่เพียงพอต่อการอยู่อาศัย เป็นโปรเจ็คที่มีชื่อว่า The OPod Tube House เป็นบ้านที่ใช้ท่อคอนกรีตมีรูปทรงที่พอเหมาะกับสรีระของผู้อยู่อาศัย สร้างด้วยวัสดุที่แข็งแรง และเคลื่อนย้ายได้สะดวก

 

บ้านจากท่อคอนกรีตจึงถูกออกแบบให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยแต่ต้องการมีที่พักอาศัยเป็นของตัวเอง

 

แบบแปลนของบ้าน ขนาด 9 ตารางเมตร ที่ตั้งบนฐานเหล็ก ประกอบขึ้นจากท่อคอนกรีต 2 ท่อ  ภายในถูกออกแบบอย่าาสวยงามและติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกไว้อย่างเพียงพอ

 

บ้านน้อยหลังนี้ มาพร้อมกับเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นแบบบ้านทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นโซฟาที่สามารถปรับให้เป็นเตียงนอนได้ พร้อมกับตู้เย็นขนาดเล็ก

 

ภายในท่อที่สอง ทางด้านหลังจะเป็นส่วนของห้องน้ำพร้อมฝักบัวอาบน้ำ และพื้นที่เก็บสัมภาระอย่างเพียงพอ ท่อด้านหน้าเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน

 

นอกจากรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ที่สวยงามและโดดเด่น ผู้ออกแบบยังมีแนวคิดที่จะใช้ประโยชน์จากน้ำหนักและขนาดที่เคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก โดยการจัดวางบ้านเหล่านี้ให้กลายเป็น ชุมชนบ้านท่อคอนกรีต ที่ประชาชนในเมืองสามารถใช้ชีวิตอยู่อาศัยได้จริง

 

ผู้ออกแบบยังเชื่อว่าบ้านท่อคอนกรีตเหล่านี้ เหมาะกับสภาพแวดล้อมของเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวบ้านที่มีความยาวเพียงประมาณ 2 เมตร ทำให้ตัวบ้านสามารถติดตั้งในพื้นที่อันจำกัดภายในเมืองใหญ่ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพื้นที่ในลักษณะแนวตั้ง

 

ตัวบ้านยังสามารถออกแบบการจัดวางให้เหมาะสมกับพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เช่น รูปแบบการจัดวางแบบซ้อนกันเป็นชั้นที่เหมาะกับพื้นที่ไม่สูงมากแต่มีความยาว อย่างพื้นที่ใต้สะพาน หรือตามซอกซอยเล็กๆ น้อยๆ

 

การจัดวางบ้านท่อคอนกรีตให้เป็นชั้นซ้อนกัน ช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่จำกัดให้เป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างเพียงพอตามความต้องการ

 

นอกจากนั้น ในการสร้างอาคารทั่วไป มักจะสร้างให้เหลือพื้นที่ช่องหว่างระหว่างแต่ละหลัง ซึ่งยากต่อการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างนั้นในการสร้างอาคารหลังใหม่ บ้านท่อคอนกรีตที่สามารถติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้ง่าย จึงนับว่าเป็นอะไรที่แก้ปัญหานี้ได้อย่างตอบโจทย์ทีเดียว

 

บ้านท่อคอนกรีตแต่ละหลังมีน้ำหนักประมาณ 22 ตัน และไม่จำเป็นต้องใช้สลักในการยึดติดท่อแต่ละชิ้น สะดวกสบายในการติดตั้ง และยังมั่นใจได้ว่าบ้านเหล่านี้จะให้ความมั่นคงปลอดภัย

.

 

ตัวบ้านที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงามนี้มีราคาเพียง 15,000 เหรียญ หรือประมาณ 479,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่าค่าเช่าบ้านในประเทศฮ่องกงในระยะเวลา 1 ปี เสียอีก

 

การออกแบบคำนึงถึงผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย สามารถอยู่อาศัยและใช้งานได้ทั้งคนหนุ่มสาวที่ต้องการพื้นที่ใช้สอย หรือแม้แต่ผู้สูงอายุที่ต้องการความสะดวกและปลอดภัย

 

แม้ว่าบางคนอาจจะรู้สึกว่าไอเดียบ้านลักษณะนี้ดูไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยเอาเสียเลย แต่ด้วยต้นทุนค่าที่อยู่อาศัยและความแออัดในปัจจุบัน ก็เพียงพอให้บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

 

ด้วยรูปทรงการออกแบบที่ล้ำอนาคต อาจจะทำให้บ้านไอเดียเช่นนี้กลายเป็นบ้านกระแสหลักในอนาคตก็เป็นไปได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ The OPod Tube House ไอเดียบ้านจากท่อคอนกรีตที่สามารถตอบสนองความต้องการที่อยู่อาศัยในราคาถูก ท่ามกลางความแออัดของเมืองใหญ่ หวังว่าคงจะเป็นไอเดียที่ถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา: The OPod Tube House .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?