เปลี่ยนห้องเก่า ให้น่าอยู่กว่าเดิมด้วย “ผนังไม้อัด OSB” งานนี้ทำเองไม่ง้อช่าง!!

บ้านที่เราอาศัยอยู่นั้น เมื่อผ่านกาลเวลาล่วงเลยไปนับสิบๆ ปี ก็ย่อมจะทรุดโทรม เก่าขึ้น ดูไม่สวยงาม ทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนิยมนั้น ก็คือการรีโนเวทบ้านใหม่เพื่อความทันสมัย น่าอยู่ แต่ทว่าค่าแรงในการจ้างช่างก็มักจะสูง ซึ่งมักจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดอยู่ไม่น้อย

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียจากคุณ minnienajung ที่ได้ทำการเนรมิตห้องเก่าๆ ด้วยไม่อัด OSB ด้วยตัวเอง ง่ายๆ แถมสวยงามตามเสน่ห์ของงานไม้ ที่สำคัญสบายกระเป๋าตังค์ไปได้เยอะ ไม่รอช้าค่ะ ตามไปชมกันเลย

 

เปลี่ยนห้องเก่า ให้น่าอยู่กว่าเดิมด้วย “ไม้อัด OSB” เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องสวยงามทุกมุมมอง

(โดย minnienajung)

เนื่องจากมีงบประมาณที่จำกัด ผมและแฟนจึงต้องทำด้วยตัวเอง + เครื่องมืออุปกรณ์มีครบ ส่วนเวลาที่ทำส่วนใหญ่เป็นเวลากลางคืนเพราะกลางวันก็เปิดร้าน (เปิดร้านที่บ้าน) เริ่มกันเลยครับ ให้ดู before after กันก่อน

 

Before

.

 

After

 

อันดับแรกใส่โครงคร่าวก่อนครับ ไม้ที่ใช้เป็นไม้จ๊อยส์ยางพาราประสาน หนา 20 มิล และทำการปิดผนังไม้ที่อยู่ด้านนอกด้วยแผ่นพลาสติก (ปิดเฉพาะด้านกว้างเพราะด้านยาวอยู่ในร่มทั้งสองข้างไม่โดนฝนสาด)

.

 

พอได้โครงคร่าวและปิดผ้าพลาสติกเสร็จก็ลงมือใส่ฉนวนกันความร้อนและปิดแผ่น osb ตามที่ได้มาร์คจุดไว้ การตัดแผ่นลำบากพอสมควร แผ่นส่วนใหญ่ต้องนำมาตัดด้านล่างแล้วส่งขึ้นไปทางหน้าต่าง (แกะหน้าต่างออกเลย)เนื่องจากตัดข้างบนฝุ่นเยอะเกินไป

.

.

.

.

 

ตอนแรกกะจะใส่บานหน้าต่างกระจก ตรงหน้าต่างด้านข้างประตูทางเข้า แต่แดดช่วงบ่าย ณ สยามประเทศ แรงมาก เลยจำใจต้องเปิดตายโดยการใช้ซิลิโคนปิดรอยต่อขอบหน้าต่างและใส่ฉนวนปิดทับอีกรอบ (ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)

ต่อๆครับ พื้นเป็นไม้จริงบางประมาณ 10 – 15 มิล เป็นบ้านเก่าด้วย บางจุด อาจเป็นกับดักตัวเอง เลยทำการปูพรมซะเลย ก่อนปูก็เอาแผ่นซิงค์ของเหลือๆ ที่เรี่ยราด แถวบ้าน นำมาปิดให้เวลาเหยียบจะได้ไม่ยุบลงไป

 

ติดแอร์ + ติดกระจก(จ้างช่างนอก)

 

เสร็จแล้วก็ปูพรม

 

ปูพรมเสร็จก็หาคิ้วสำเร็จรูปมาใส่หน้าต่างและกรอบรูปที่ได้กั้นไว้

 

ปูพรมเสร็จก็หาคิ้วสำเร็จรูปมาใส่หน้าต่างและกรอบรูปที่ได้กั้นไว้

.

.

 

ทำเองไม่ค่อยสวยงามแต่ภูมิใจมากครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนไม่มากก็น้อยครับ

ที่มา : minnienajung

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^