เพิ่มพื้นที่ข้างบ้านตามใจครอบครัว ด้วย “สระว่ายน้ำและมุมจิบกาแฟ” ให้อารมณ์พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ

หากบ้านของคุณมีพื้นที่ว่างข้างบ้านเยอะพอสมควร ปล่อยทิ้งไว้ก็คงน่าเสียดาย ลองมาสร้างมุมโปรดให้สมาชิกในครอบครัว ได้ใช้ประโยชน์อย่างมีความสุขกันดูสักหน่อยมั้ยคะ?

ครั้งนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับไอเดียเพิ่มพื้นที่พักผ่อนด้านข้างบ้าน จากคุณ Ruthm ที่ได้เนรมิตสระว่ายน้ำ มุมจิบกาแฟ และกำแพงสำหรับปลูกพืชไม้เลื้อย ซึ่งออกมาสวยงาม เหมาะแก่การผ่อนคลายอย่างสบายใจ ลองตามไปชมรายละเอียดกันเลย

 

เพิ่มพื้นที่ข้างบ้านตามใจครอบครัว ด้วยสระว่ายน้ำ มุมจิบกาแฟ ให้อารมณ์ธรรมชาติ

(โดย Ruthm)

วันนี้ผมขอแชร์ไอเดียต่อเติมพื้นที่ส่วนต่อขยายจากตัวบ้านนะครับ พื้นที่นี้ตั้งใจจะไว้เป็นจุดทำกิจกรรมของครอบครัวจึงจะ Mix หลายๆ อย่างตามความชอบของทั้งลูกสาว ลูกชาย ภรรยา และผมเข้าด้วยกันในพื้นที่ที่มีอยู่ แต่เดิมพื้นที่จุดนี้เป็นพื้นที่โล่งๆ หลังบ้าน ไม่ได้ใช้ประโยชน์มากเท่าไหร่

วันนึงเกิดไอเดียอยากจะต่อเติมขึ้นมา โจทย์คือ ลูกสาวชอบว่ายน้ำ ลูกชายชอบออกกำลังกาย และปาร์ตี้กับเพื่อนๆ คุณแม่อยากมีพื้นที่นั่งเล่นอ่านหนังสือจิบกาแฟชิลๆ ส่วนผมชอบปลูกต้นไม้ ภารกิจจึงบังเกิดขึ้นกับผมผู้เป็นพ่อ เริ่มจากการหาไอเดียก่อนครับ

ปกติเวลาเราไปเที่ยวไหนจะชอบถ่ายรูป ที่ไหนสวยที่ไหนดีก็จะถ่ายรูปเก็บไว้ ส่วนตัวผมชอบสไตล์ธรรมชาติ วัสดุต่างๆ ที่เลือกใช้ก็ตั้งใจจะใช้ของที่ให้อารมณ์ธรรมชาติล้วนๆ ผมพุ่งไปที่ไม้เทียมโดยเฉพาะเลยครับ เพราะตัวบ้านบางส่วนผมใช้ไม้จริงซึ่งดูแลยากมาก ทั้งปลวก ทั้งการดูแลรักษา และแพงอีกต่างหาก

ครั้งนี้จะต่อเติมเลยดูไม้เทียมเพราะไม้เทียมสมัยนี้ทำออกมาได้เหมือนไม้จริงมากๆ ไม่ต้องดูแลรักษาเท่าไม้จริง  แถมไม่ต้องกังวลปลวกด้วย และยิ่งส่วนที่ผมต่อเติมอยู่นอกบ้านมองว่าไม้จริงไม่เหมาะ

มาเริ่มภารกิจกันเลยครับ อันดับแรกจากคำขอของลูกสาว คือ สระว่ายน้ำ ผมผู้เป็นพ่อมีหรือที่จะไม่ให้ เริ่มจากการหาบริษัทที่รับขายและติดตั้งสระว่ายน้ำ เมื่อติดต่อคุยรายละเอียดกันเสร็จสับ ทางผมขุดบ่อเองหลังจากนั้นบริษัทที่ขายสระว่ายน้ำจะมาดำเนินการติดตั้งให้

ผมชอบสินค้าที่มีบริการเบ็ดเสร็จแบบนี้ครับ ไม่ยุ่งยากดี ในส่วนของหลังคาผมใช้เหล็กกล่อง เริ่มจากเปิดหน้าดิน ลงเสาเข็ม ลงคานคอนกรีต จากนั้นต่อเสาเหล็กขึ้นไป ส่วนของโครงหลังคาถักเหล็กกล่องเป็นโครงทรัส และติดตั้งด้วยหลังคาโปร่งแสง ไม่ให้บ้านมืดจนเกินไป

 

พื้นที่ส่วนนี้ผมทำเชื่อมต่อจากตัวบ้าน  เป็นส่วนด้านหลังของบ้านครับ  โดยรอบจะทำเป็นที่ปิด เพราะเรามีลูกสาวก็ห่วงเป็นธรรมดา  ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วยครับ

 

หลังจากนั้นจึงมองหาวัสดุที่จะเป็นพื้น  อย่างที่บอกไปครับผมเจาะจงเป็นไม้เทียมโดยเฉพาะ จึงเข้าไปที่ร้านเอสซีจีโฮมโซลูชั่น สาขาปากช่อง เพราะผมต้องการความแข็งแรงทนทานและส่วนตัวก็เชื่อมั่นใจแบรนด์เอสซีจีด้วย พอไปดูของจริงก็เห็นว่า ระบบพื้นไม้ เอสซีจี (SCG Deck System) เค้ามีบริการให้ทั้งครบวงจรพร้อมบริการติดตั้งเลย

เราจึงตัดสินใจเลือกได้ไม่ยาก โดยผมกับแฟนชอบสีเดียวกัน คือ Natural Beach เพราะใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ที่สำคัญที่ร้านให้ข้อมูลว่าสีไม้พื้นนี้จะทำสำเร็จมาจากโรงงานเลย ผมว่าส่วนนี้ดีเพราะถ้ามาทาสีหน้างานเองนานไปก็กลัวสีลอก

 

ที่บอกไปครับระบบไม้พื้นตัวนี้เค้าบริการครบเลย เราแค่เทพื้นปูนเตรียมไว้อย่างเดียว หลังจากนั้นขั้นตอนของการมาดูหน้างาน การวางโครงเหล็ก การติดตั้งต่างๆ เอสซีจีเขาจัดการให้หมด

ที่ชอบที่สุด คือมีการออกแบบพื้นที่ให้ก่อน เราเห็นภาพชัดเจน ตรงนี้เราชอบหรือไม่ชอบจะได้ปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่แรก ไม่ต้องมาแก้ไขงาน อันนี้แจ้งไว้เผื่อใครสนใจก็เข้าไปที่เอสซีจีโฮมโซลูชั่นได้ทุกสาขาเลยครับเขามีบริการติดตั้งระบบพื้นไม้ ให้ทุกสาขาเลย

 

ช่างติดอุปกรณ์ไว้วางโครงเหล็ก

 

ช่างวางโครงเหล็กเรียบร้อย  พร้อมติดไม้พื้น

 

ช่างเอสซีจีติดไม้พื้นเรียบร้อย  รอบๆ  ให้คนมาปูหญ้าเทียม

 

ด้านบนผมติดหลังคาโปร่งแสง  ตกแต่งด้วยร่มอีกชั้นนึงเพื่อป้องกันแสงแดด พื้นรอบๆ ปูด้วยหญ้าเทียม ส่วนผนังผมจะกั้นเป็นที่ปิดด้วยไม้เทียมเหมือนกัน บุด้วยมุ้งลวดไม่ให้ยุงหรือแมลงเข้า

 

ตกแต่งพื้นที่โดยรอบให้สวยงาม

 

รอบผนังปลูกต้นองุ่น หากองุ่นโตจะเลื้อยตามผนังขึ้นไป เก็บผลกินได้ ซึ่งไอเดียนี้ผมได้มาจากการแต่งสวนจากต่างประเทศ เราเห็นเค้าตกแต่งไม้เลื้อยในร้านอาหาร เห็นแล้วให้อารมณ์เป็นธรรมชาติ ไปเที่ยวแล้วชอบเลยถ่ายรูปมาเป็นไอเดีย ยิ่งพื้นเราใช้วัสดุที่เป็นไม้เทียม (ที่ดูเหมือนไม้จริงมากๆ) เข้ากันมากครับ

 

นอกจากนี้ผมยังปลูกแตงกวาญี่ปุ่น  และเห็ดด้วยครับ

 

พื้นที่ข้างสระว่ายน้ำผมผูกเปลไว้นอนเล่นรับลมเย็นๆ

 

มีมุมที่ผูกกระสอบทรายไว้ให้ลูกชายออกกำลังกายด้วย

 

วันไหนอยากว่ายน้ำก็เอาผ้าใบมากางไว้พักเหนื่อยได้

 

ว่ายน้ำเสร็จก็มีมุมให้ล้างตัวก่อนเข้าบ้าน

 

ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยรถ  Motor Home

 

มุมจิบกาแฟ อ่านหนังสือ

.

 

พื้นที่นี้จะเชื่อมออกมาจากตัวบ้าน

 

บรรยากาศยามเย็นก็เล่นไฟตกแต่งให้สวยงาม  ได้อารมณ์โรแมนติกสุดๆ

.

 

จากแต่ก่อนที่ใช้พื้นที่นั่งเล่นเล็กๆ ในบ้าน หรือออกไปข้างนอกเพื่อทำกิจกรรมกันภายในครอบครัว เดี๋ยวนี้ก็ไม่ต้องแล้วครับ หลังจากที่สร้างพื้นที่นี้เสร็จ ทุกคนในบ้านก็ชอบกันมาก  แขกไปใครมาหรือเพื่อนๆ ลูกมา ก็ใช้พื้นที่นี้ทำกิจกรรมสร้างความสุขกันได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

 

มาถึงตรงนี้ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกันมานะครับ ขอบคุณครับ

ที่มา : Ruthm

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^