รีโนเวทตึกแถวรุ่นคุณปู่ ให้กลายเป็นตึกสไตล์โมเดิร์น สวยทันสมัย น่าอยู่

ตึกแถว ใครหลายคนคงนึกถึงตึกรูปสี่เหลี่ยมมีหลายชั้น รูปทรงธรรมดา แต่ด้วยวิวัฒนาการที่ทันสมัยขึ้น สถาปนิกยุคใหม่จึงได้รังสรรค์การออกแบบตึกแถวในรูปทรงที่ดูแปลกตา แต่สอดแทรกไปด้วยความทันสมัย เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างเต็มเปี่ยม

เช่นเดียวกับคุณ สมาชิกหมายเลข 3358227 ที่ได้ซื้อตึกแถวสุดเก่า ภายนอกมองดูเหมือนกล่องนมรูปทรงทื่อๆ มาทำการรีโนเวทใหม่ ให้กลายเป็นตึกสไตล์โมเดิร์นตามแบบที่ตัวเองชื่นชอบ มีการเพิ่มระแนงไม้และระเบียงช่วยให้ตึกดูมีมิติ สวยงาม น่าอยู่ยิ่งขึ้น หากเพื่อนๆ ชาวเว็บกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทตึกแถวอยู่ ลองตามไปชมแล้วนำไปเป็นไอเดียกันได้เลยค่ะ

 

รีโนเวทตึกแถวรุ่นคุณปู่ ให้กลายเป็นตึกสไตล์โมเดิร์น สวยทันสมัย น่าอยู่

(โดย สมาชิกหมายเลข 3358227)

สวัสดีครับ ยืมลอกอินมา ไม่ใช่!!! นี่ลอกอินผมเอง โอเคก็จะมารีวิวรีโนเวทบ้านตัวเองนิดนึงครับ จากตึกแถวสภาพเก่ามาก ค่อนข้างเน่ามากๆตั้งแต่เริ่มจนจบครับ ภาคนี้เป็นภาคแรกไปก่อนคงได้แค่ภายนอกตึกนะครับหรือที่เขาเรียกกันว่าฟาสาดนั่นเอง

นี่คือBefore

 

เราจะมาเริ่มจากของเดิมชั้น 1 เจ้าของเดิมนั้นทำเป็นหินอ่อนสีชมพูลายโบราณหน่อย สภาพก็เห้ออออออ

 

 

ดูชั้น2ครับพื้นหินขัดครับทั้งบ้านครับลายนี่คือโบราณมาก ผู้รับเหมาบอกโคตรแข็งจะขุดเจาะทีปาดเหงื่อ สายไฟระโยงระยาไปหมด ที่นี่เคยทำเป็นโรงงานทำเพชรมาก่อนครับ สภาพนี่คือถูกกั้นห้องซอยห้องเยอะมาก ดูขยะดาดฟ้าครับ เห็นแล้วเศร้า

 

 

 

 

 

 

พอดีมีญาติเป็นสถาปนิกครับก็เลยไปจ้างเขามาช่วยหน่อย ผมก็บอกพี่เค้าว่าบ้านผมนี่มันทื่อมากๆเลย มันเหมือนกล่องนมคือมันกล่องสี่เหลี่ยมจริงๆ คือทื่อมาก อย่างตึกแถวคนอื่นเนี่ยมันจะมีระเบียงมียืดมีหดอะไรงี้ แต่นี่คือแบบกล่องนมเลย โอเคโจทย์ผมเลย อยากให้บ้านไม่ดูทื่อ อยากให้มีการยื่นหด มีความไม่สมมาตรขึ้น อยากมีระแนง อยากได้สี่เหลี่ยมๆ เหมือนพวกตึกคอนโดสูงๆ ชอบคอนโด M ladprao อ่ะครับเหลี่ยมๆ เท่ดี เหมือนพวกบ้านโมเดิร์นๆ หน่อยเท่ๆ โอเคพี่เค้าก็กุมขมับแล้วพี่เขาก็หายไปวันนึงแล้วเค้าก็กลับมาพร้อมแบบเสกตช์

 

อืมมมมม ถูกใจพอสมควรจัดไปครับ ได้ออกมาเป็นอะลูมิเนียมคอมโพสิทสีขาวครอบตัวตึก มีระแนงอะลูมิเนียมลายไม้ไม่เป็นสนิมอยู๋ไปชั่วชีวิตเลย มีไม้ฝาเชอร่าตีบานซ้อนเกล็ดทาสีน้ำตาลเข้มพี่เค้าบอกอยากให้มีกลิ่นความเป็นบ้านเหลือบ้าง ไม่งั้นมันจะดูออฟฟิสเกินไป ตัวตึกทาสีโทนเทาอ่อน หน้าบ้านประตูไม้ตะแบก กรุกระเบื้องเคนไซ เจาะช่องหน้าต่าง2บานให้แสงเข้าไม่ทึบเกินไป แล้วก็มีราวกันตกเอาไว้บังแอร์ให้ดูเรียบร้อย หลังคาใช้โพลีคาร์บอเนต จริงๆตอนแรกไม่มีหลังคาชั้น4แต่พ่อดันทักมาว่าเดี๋ยวเตี้ยกว่าข้างบ้านจะดูไม่ดี พี่สถาปนิกเลยจัดให้ เอาแบบไม่ต้องสมมาตรใส่หมวกให้บ้านหน่อย เก๋ๆผมถามทำไมหลังคาประมาณนี้พี่เขาบอกใช้เหล็ก6เมตรพอดีไม่ต้องตัด ประหยัดดี อืมๆเอาวะจัดไป เพื่อไม่ให้ตึกทื่อ เอาให้มันไม่มีใครเหมือนไปเลย มันก็เลยออกมาเป็นฟาสาดเช่นนี้5555 ค่อนข้างพอใจครับคือในใจก่อนทำคิดว่ามันต้องออกมาห่วยแน่เพราะบ้านเรามันทื่อจัดคิดว่าคงทำอะไรได้ไม่มาก ปรากฏผิดคาดโอเคเลย

เอาล่ะแรกเริ่มทาสีก่อนครับตึกเก่าก็เลยต้องมีโป้วเพิ่มบ้าง จุดที่ผนังบกพร่องพี่เขาเลยเอาระแนงมาบังไว้

 

เริ่มตีโครงเหล็กใส่แผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิท

 

ตามด้วยไม้ฝาเชอร่าตีบานซ้อนเกล็ดคงไว้กลิ่นบ้านหน่อย

 

จัดระแนงอะลูมิเนียมลายไม้ต่อต้องดูใกล้ๆจะเห็นเป็นลายไม้ น่าจะยังไม่ค่อยมีใครใช้เท่าไหร่พี่สถาปนิกให้เหตุผลบอกจะได้อบอุ่น อืมอืม

 

เกือบเสร็จแล้ววววว

 

ต่อไปก็เตรียมทำราวกันตกสำเร็จรูปสีขาว

 

 

และแล้วก็ออกมาเป็นAfterครับเสร็จแล้ว

 

 

ต่อไปเป็นรูปperspectiveภายในปัจจุบันยังไม่เสร็จเลย เอามาลงไว้ก่อนนะครับ รูปหน้างานจริงอยู่ในคอมเม้น จากรูปperspectiveของจริงพอเริ่มทำมีการเปลี่ยนแปลงไปพอสมควรเนื่องจากงบไม่พอ ตอนแรกจะบิ้วอินทั้งบ้านแต่ไม่ไหวครับแพงเกินไป เลยมีตัดลดทอนลงไปบางส่วน

แปลนชั้น 1 มี foyer มีโถงรับแขก โซนนั่งเล่น ครัว ห้องคนแก่ ห้องน้ำ ลืมบอกตึกแถวนี้ 2 ห้องรวมกัน 28 ตรว.ครับ

 

เปิดประตูมาเจอโถงก่อนเลย ชอบโมเดิร์นอบอุ่น ตอนแรกใช้พื้นหินอ่อนเอาเข้าจริงไม่ไหวเลยลดลงมาเป็นพื้นไม้เอ็นจิเนียร์แทนประหยัดไปครึ่งหินอ่อนแพงมากกกกกก

 

โซนนั่งเล่น ดูทีวี โซฟาเข้ามุม ตู้ทีวีชอบดำๆเงาๆ ดูหรูๆ หน่อย พี่เขาบอกเอาทึมๆหน่อยให้มันเป็นส่วนตัวหน่อย

 

 

ครัวหลังบ้านมี 2 มุม ชอบบานสีขาวกรอสกับบานไม้สีเหลืองๆ หน่อย ทอปหินใช้สีขาว crystal white แต่พอเอาจริงไปใช้ของบุญถาวรครับ ถูกลงเยอะ บิ้วเองไม่ไหว

 

 

ห้องน้ำชอบสไตล์หินอ่อนเลยออกมาเป็นแบบนี้ครับ กระเบื้องก็ใช้บุญถาวรทั้งบ้าน เดิน 2 วันแน่ะครับกว่าจะเสร็จโคตรเหนื่อยตั้งแต่ 10 โมงยัน 3 ทุ่ม 2 วันติดกันเป็นคนเลือกกระเบื้องยาก5555

 

เพื่อไม่ให้กระทู้น่าเบื่อครับ ผมเลยเอาภายในตอนนี้มาแปะไว้ก่อนคาดว่าจะเสร็จต้นเดือนหน้าครับ แล้วจะมาแปะกระทู้ภาคต่อครับ

 

โถงต้อนรับแขกครับพื้นใช้ไม้เอ็นจิเนียร์ไม้โอ้ค ทำฝ้าหลุมโคมไฟตัวนี้ชอบมาก เอาแบบมาจากห้าง The street รัชดาครับ

 

 

อันนี้จะเป็นโซนนั่งเล่น ดูทีวีมีโซฟาเข้ามุม

 

ห้องครัวจากบุญถาวร อย่างเละ

 

 

 

อันนี้เป็น Foyer โซนก่อนเข้าบ้าน จะเอาไว้เปลี่ยนรองเท้าก่อนเข้าบ้าน หรือที่เค้าเรียกว่าเฉลียงกัน แต่งไฟ Led ตามสมัยนิยมนิสนึงครับ

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3358227

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^