แชร์ไอเดียเอาใจคนรักแมวด้วย ‘รั้วกั้นแมวและบ้านแมว’ เพื่อเจ้าเหมียวแสนรักของคุณ

พบกับพวกเรา ในบ้าน กันเป็นประจำทุกวัน สำหรับครั้งนี้ เราก็มาพร้อมกับไอเดียเพื่อบ้านกันอีกเช่นเคย แต่บ้านในวันนี้ไม่ใช่ของคนแต่เป็นของเจ้าเหมียว ยังรวมไปถึงรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัยของเข้าเหมียวอีกด้วย โดยเป็นไอเดียของคุณ Meawism ซึ่งจะมาแบ่งปันประสบการณ์การสร้างรั้วกั้นแมวและบ้านแมว

รั้วกั้นแมวที่เราจะพากันไปชมในวันนี้ เป็นผลมาจากการสูญเสียเจ้าเหมียวตัวเก่าจากการปีนออกไปเล่นนอกบ้าน จนในที่สุดคุณ Meawism จึงตัดสินใจที่จะล้อมรั้วเพื่อไม่ให้เจ้าเหมียวที่เหลือหนีออกไปเล่นนอกบ้านจนเกิดอันตราย หน้าตาของรั้วจะออกมาแบบไหนนั้น ต้องไปติดตามกันครับ…

 

รีวิวรั้วกั้นแมวและบ้านแมวอย่างง่าย

(โดย Meawism)

หลายเดือนก่อนแมวของเราโดยหมากัดตาย เพื่อนบ้านไปพบตอนถูกกัดแต่ยังไม่ตาย เค้าพยายามตามหาว่าใครเป็นเจ้าของ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเรา เค้าจึงทิ้งร่างของมันลงถังขยะไป สุดท้ายน้องแมวของเราก็ตายข้างถนนแบบไม่มีเจ้าของ

เราจึงหาวิธีป้องกันไม่ให้น้องแมวออกไปเที่ยวนอกบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการไปก่อปัญหาให้เพื่อนบ้านด้วย แต่ขังไว้ตลอด 24 ชั่วโมงก็สงสารหรือเกิน ยิ่งบ้านเรามีแมวตั้ง 5 ตัว คงเสียสุขภาพจิตน่าดู นี่จึงเป็นที่มาของการทำรั้วกันแมวตลอดแนวรั้ว เหมาะสำหรับบ้านหลังเล็กๆ ไม่ใหญ่มากจนเกินไป

อุปกรณ์หลัก คือ แผ่นตะแกรงสาน ขนาด 1 x 2 m และเหล็กโปร่ง 3/4 นิ้ว (ยาว 3 m / ชิ้น)
ความยาวรอบบ้านคือ 65 m ค่าวัสดุประมาณ 20,000 บาท และค่าแรงประมาณ 10,000 บาท
รวมทั้งสิ้นเป็นเงินประมาณ 30,000 บาท

สภาพบ้านก่อนทำ

รั้วหน้าบ้าน

 

รั้วข้างบ้าน

.

 

แรกสุด ช่องไฟของประตูและรั้วด้านข้างค่อนข้างห่างกัน เป็นเหล็กโปร่งขนาด 3/4 นิ้ว ต่อมาแทรกเหล็กเส้นแบน ขนาดกว้าง 1.2 cm หนา 3 mm เพื่อให้ช่องไฟแคบลง

ต่อมาก็ต่อรั้วแมว (ที่เป็นตะแกรงสาน) สูงจากแนวกำแพงเดิมคือ 1 m ตามความกว้างของตะแกรง
(ขนาดหน้ากว้าง 1 m ยาว 2 m) และส่วนที่ตั้งฉากเราต่อออกมาแค่ 30 cm ออกมาลักษณะแบบในรูป
ซึ่งก็ยังไม่มีแมวตัวไหนปืนออกไปได้

 

สงสารเจ้าต้นข่อยบอนไซ 2 ต้นนี้ แม่รักมาก แต่เราะกลัวว่าแมวจะเหยียบแล้วโดดออกไปนอกรั้ว
เลยบอกโกหกแม่ว่าด้วงมันเจาะ ต้องหั่นให้สั้นลง เดี่ยวมันจะลามไปทั้งต้น

 

เราจึงให้ช่างต่อออกมาอีก 30 cm รวมเป็น 60 cm ซึ่งดูแล้ว แมวไม่น่าจะออกไปได้แต่หากใครจะทำ เราขอแนะนำให้ใช้ระยะตั้งฉาก 50 cm เพราะครึ่งแผ่นตะแกรงพอดี

.

 

มุมตรงนี้เราทำเป็นสามเหลี่ยมกันข้างบนเลย เผื่ออนาคตต้นไม้โตขึ้นจะได้ไม่ต้องกังวลใจและทำให้มุมนี้ดูร่มรื่นขึ้น เดี๋ยวเราจะออกไปหาพวกกลัวไม้ หรือไม้แขวนมาตกแต่ง

 

เจ้าจ่อยจ้อย นั่งชมวิวสบายใจ ไม่ต้องคอยหนีพวกหมาอีกแล้ว

 

ดูด้านข้างบ้าง

 

เนื่องจากความสูงของกำแพงไม่เท่ากัน แต่เราเลือกที่จะกันทั้งแนวสูงจากแนวเดิม 1 m จึงต้องกั้นไม่ให้แมวโดดออก ตอนนี้เป็นแนวเหล็กเส้นๆทั้งหมด ไม่ใช่ตะแกรงแล้ว เพราะเรากลัวแมวจะโดดเกาะได้ เลยให้ช่างทำเป็นลูกกรงเหล็กแทน

 

ว่างๆ ก็รวมกลุ่มเมาท์แมว

 

อีกด้านของกำแพงที่ติดกับเพื่อนบ้าน

 

ตรงต่างระดับ ทำเป็นลูกกรงเหมือนกับอีกด้าน

 

ภาพในแนวระยะไกลตลอดแนว

 

มีถังเก็บน้ำเจ้าปัญหาอันหนึ่ง

 

เลยใช้วิธีทำเป็นช่องให้แมวเดินผ่านได้ แต่แมวจะไม่สามารถโดดจากกำแพงมาเกาะถังและไต่รั้วออกจากกำแพงบ้านไปได้ และกลัวว่าแมวจะโดดจากปั๊มน้ำสีเหลืองขึ้นมาบนถังแล้วโดดออกไปได้ เลยต่อแนวตั้งฉากออกมาอีก 1 m

 

นางแบบกำลังนอนชมวิวสบายใจเฉิบ

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอรีวิวบ้านแมวต่อเลย อันนี้คือวิวที่ดูจากนอกบ้านเข้าไปข้างใน ตรงขาว มีช่องๆ นั่นคือบ้านแมว เราตั้งใจให้เค้าทำห้องนี้ในแปลนบ้านเลย (ไม่ได้ต่อเติม) วัสดุทำจากไม้ระแนง และตีช่องโปร่งให้อากาศถ่ายเท

 

ด้านข้าง

 

มาดูข้างในบ้าง มีซิงค์สำหรับทำความสะอาดถ้วยจานน้องแมว และด้านล่างเป็นที่เก็บอาหารและทรายแมว นายแบบมารอรับที่หน้าประตูแล้ว

 

มีชั้นต่างระดับให้แมวนอนเล่นพักผ่อน โดยบ้านแมวนี้เชื่อมกับห้องเล็กตรงที่หน้าต่างเปิดไว้ คือแมวอยู่ได้ 2 ห้องคือห้องแมว กับห้องเล็ก เพราะหน้าฝนตรงห้องแมวฝนจะสาดและหน้าหนาวตรงห้องนี้ก็ค่อนข้างจะหนาวมากเหมือนกัน เลยเสียสละห้องนอนให้ 1 ห้องเพื่อที่พวกมันจะได้เข้าไปหลบฝนและมีที่อุ่นๆ นอน

 

เปิดประตูห้องรับแขกก็จะมาเจอห้องแมว คนได้ใช้ประโยชน์ห้องนี้บ้างคือเป็นที่ตั้งเครื่องซักผ้า

 

ปิดท้ายด้วยเหล่าแมวเหมียวนอนพักผ่อนตามอัธยาศัย สบายใจเฉิบ โดยไม่ต้องหาเงินมาช่วยผ่อนบ้าน

 

ที่มา: Meawism .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?