บ้านสวนหลังน้อย ยกพื้นสูงมีระเบียง เน้นพอเพียงเรียบง่าย ด้วยประมาณก่อสร้างสุดประหยัด

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารักทุกท่าน สำหรับวันนี้เรามีไอเดียบ้านสวนหลังน้อย มาฝากทุกท่าน เป็นบ้านของคุณ Nichanan Thammajai ออกแบบก่อสร้างง่ายๆ ใช้งบประมาณแบบพอเพียงสุดๆ แถมยังลงมือก่อสร้างกันเองภายในครอบครัวโดยไม่จ้างช่างอีกด้วย ลองมาชมกันเลย

โครงสร้างยกพื้นใต้ถุนโปร่ง หลังคามุงด้วยกระเบื้องลอน ช่วยระบายน้ำฝนได้ดี ผนังภายนอกทาสีกรม กลมกลืนไปกับสีขาวของประตู กรอบหน้าต่าง เสาบ้าน เติมแต่งด้วยโทนสีส้มในส่วนของพื้นระเบียง และวงกบประตูหน้าต่าง ภาพรวมคือกระท่อมไม้ขนาดกะทัดรัดที่มีเอกลักษณ์สุดๆ

 

ตกแต่งบริเวณทางเข้าบ้านด้วยกระถางต้นไม้ สีเขียวของพืชช่วยสร้างความสดชื่นให้กับการพักผ่อนบริเวณระเบียงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

ฝ้าเพดานตรงระเบียงเลือกใช้สีขาว ติดตั้งไฟ LED คอยให้แสงสว่างยามพระอาทิตย์ตกดิน

 

วิวหน้าบ้านเป็นทุ่งนาและสวนป่า ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้สูดกลิ่นอายธรรมชาติอย่างเต็มปอด

.

 

บริเวณภายในจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างง่ายๆ เป็นห้องเดี่ยวที่ทาผนังและฝ้าเพดานด้วยสีขาว มีมุมชงกาแฟ โต๊ะทำงาน และเตียงนอน ติดตั้งหน้าต่างบานพับสีขาวพร้อมม่านสีขาวดำ โดดเด่นด้วยใช้วอลล์เปเปอร์ลวดลายหินทรายตกแต่งผนังในห้องด้านหนึ่ง

 

ถัดไปอีกมุมจะเป็นเตียงนอน ซึ่งผนังด้านหัวเตียงทาตกแต่งด้วยโทนสีม่วง พร้อมทั้งมีรูปภาพประดับแขวนอยู่ด้วย

 

บ้านหลังนี้มีขนาดเพียง 36 ตารางเมตร (6*6 เมตร) ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน (ไม่มีห้องน้ำ) ซึ่งในการก่อสร้าง เจ้าของบ้านใช้งบประมาณไม่เกิน 5 หมื่นบาทเท่านั้น เพราะนอกจากจะลงมือก่อสร้างกันเองกับคนในครอบครัวโดยไม่จ้างช่างแล้ว ยังได้ทำการซื้อไม้จากบ้านเก่าเพียง 1 หมื่นบาท ค่าวัสดุจึงมีราคาถูกมากนั่นเองครับ

ที่มา : Nichanan Thammajai .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ