รีวิว “สร้างบ้านหลังน้อยตามฝัน” บนที่ดินสวนส่วนตัว ในงบประมาณไม่เกิน 4 แสนบาท

เพื่อนๆ คนไหนที่มีที่ดินส่วนตัวอยู่แล้ว ต้องบอกเลยว่าการจะสร้างบ้านในฝันสักหลังนั้นไม่ยากเกินเอื้อม เพราะเรามีพื้นที่อยู่ในมือ แถมช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อที่ดินไปอีกมาก เหลือเพียงแค่การสร้างตัวบ้านขึ้นมาเท่านั้นนั่นเอง

และแน่นอนว่าคงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถเปลี่ยนสวนรกร้างบนที่ดิน ให้กลายเป็นที่พักอาศัยขนาดกะทัดรัด หรือมุมพักผ่อนหย่อนใจน้อยๆ ไว้ใช้เวลาส่วนตัวเพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตในแต่ละวัน

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวในการสร้างบ้านในฝันจากคุณ สมาชิกหมายเลข 2131465 ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ครั้งนี้ให้เพื่อนๆ ได้ชม ในงบประมาณที่ไม่แพงเกินเอื้อม ให้ทุกคนเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านสักหลัง ไม่ว่าจะมีที่ดินอยู่แล้ว หรือยังไม่มีที่ดินก็ตาม ว่าแล้วก็ตามไปชมพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

 

ตามฝันสักครั้ง สร้างบ้านหลังเล็กบนที่น้อยท่ามกลางสวน ในงบไม่เกิน 4 แสนรวมที่ดิน

(โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2131465)

สวัสดีครับวันนี้จะมาขอแบ่งปันความฝันหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนมีและอยากทำให้เป็นจริงสักครั้ง คือ การปลูก/สร้างบ้านของตนเอง

ก่อนจะนำสู่เรื่อง เล่านิดนึงคือพื้นเพ จขกท.เป็นคนกรุงเทพ มีญาติที่ย้ายมาอยู่จ.นครปฐม อ.สามพราน จขกท.เห็นว่าอ.สามพรานอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ จึงตัดสินใจซื้อที่ร่วมหุ้น เป็นที่สวน 130 ตรว. จขกท.ขอแบ่งมาประมาณ 30 ตรว.เพื่อเป็นพื้นที่ปลูกบ้าน/พื้นที่ใช้สอยอื่น

จุดประสงค์คืออาจได้มาอยู่ (คน/สองคน) ในอนาคต หรือไปมาเพื่อการพักผ่อน จากที่ไปมาอยู่หลายเดือน จขกท.กับญาติได้มาซื้อที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เดิมเป็นสวนกล้วย การเดินทางเข้ามาไม่ลำบากเพราะเข้ามาจากถนนหลักประมาณ 2 กม.แปลงติดถนนสาธารณะ ห่างจากตลาดสามพราน 4 กม. ถ้าขับรถมาจากกทม.เพียง 50 นาทีก็ถึง

.

 

เริ่มจากเคลียร์สวน จขกท.กับญาติช่วยกันตัดต้นกล้วย ลอกสวะ ดูดน้ำออกจากแปลง ส่วนที่เหนื่อยคือการทำคันกั้นดิน พบว่าจ้างรถแบคโฮเล็กมาจัดการจะดีกว่า

.

 

หลังจากดูดน้ำออกก็สั่งดินมาถม เกือบ 70 คัน คันละ 1,800 ช่วงนั้นไม่มีดินซีแลคเลยได้ดินดำแทน

.

 

ญาติ จขกท.ได้ปลูกบ้านทันทีหลังถม ซึ่งทีจริงควรจะถมทิ้งไว้ประมาณ 2 ปี เลยวางเสาเข็มทำคาน ส่วนจขกท. ให้ช่างเทลานบ้านเฉยๆ ยังไม่มีโปรเจคปลูกบ้านในเวลานั้น ด้านล่างเป็นภาพส่วนเฉพาะแปลงจขกท.

.

.

 

ในส่วนของที่ดิน+ค่าถม+จิปาถะ เมื่อแยกคำนวณเฉพาะค่าที่จำนวน 30 ตรว. ไม่เกิน 2 แสน (สงวนเลขที่แท้จริงครับ/ที่ตรงนี้บางคนได้ถูกแพงไม่เท่ากัน) ถ้าที่สวยๆ ริมคลองก็งานละ (100 ตรว.) 5-7 แสนแบบที่ยังไม่ถม

ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่เสียไปก็โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็เยอะ ควรศึกษาดีๆ ก่อนเวลาสร้างบ้าน หรือดำเนินการเรื่องสาธารณูปโภค

ผ่านมา 1 ปีครึ่ง… เนื่องจากมีความจำเป็นหลายอย่างทำให้งบตรงนี้เหลือแค่ 150,000 บาท ตัวเลือกในการสร้างบ้านงบนี้ทำให้ จขกท.เล็งไปบ้านน็อคดาวน์เป็นหลัก

หลักจากตระเวนไปทั้ง มีนบุรี นครปฐม ราชบุรี อยุธยา ปทุมธานี ไปจบที่นครนายก เนื่องจากถูกใจในแบบ/วัสดุและราคา

จขกท.พาแม่มาดูแบบบ้านในวันที่ทำสัญญา

 

เวลาเลือกบ้านน็อคดาวน์หลักๆ ควรดูเรื่อง

– วัสดุที่ใช้ เช่น ขนาดเหล็ก/ความหนา ใช้เหล็กกัลวาไนซ์หรือเหล็กดำทาสี (ควรเลือกกัลวาไนซ์) เกรดวัสดุที่มาประกอบบ้าน ถ้าไม่ดีก็ข้ามไปเลยไม่ต้องคุยต่อกับเซล

– การออกแบบหรือรับออกแบบตามความต้องการของเรา มีความยืดหยุ่นในการออกแบบ จะปรับเปลี่ยนเพิ่มอะไรมีมาตรฐานราคาแจ้งไว้ชัดเจน

– ราคา/ความคุ้มค่า ประเมินจาก 2 ข้อข้างต้น บางที่บ้านอาจแพงต้องดูรายละเอียด เช่น บ้านที่มีฉนวนกันความร้อนในฝ้าหรือผนังย่อมแพงกว่าบ้านที่ใช้สมาร์ทบอร์ดหรือไม่มีฉนวน เลือกบ้านตามงบที่มีตามที่เราเลือก

จขกท.สามารถเลือกเบอร์สีภายนอก/ภายใน แพทเทิร์นทาสี แบบกระเบื้องพื้นห้อง/ห้องน้ำ/ผนังห้องน้ำ โดยออกแบบง่ายๆลงในโปรแกรม Google Sheet

.

 

เนื่องจากบ้านมีขนาดเล็ก จขกท.เลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น รวมๆ แค่ 4 อย่าง สั่งจากเน็ตและอีเกีย

 

ในเรื่องการสั่งบ้านน็อคดาวน์ จขกท.มีประสบการณ์ผิดพลาดเล็กน้อยจากการสื่อสารกับเซลโดยเซลเขียนแบบผิดไปจากที่คาดว่าจะได้รับนิดหน่อย(ตีเป็นเงินเสียไปเปล่าประมาณ 2,500) และเจ้านี้มีข้อเสียเรื่องไม่อัพเดทงานลูกค้า บทจะสร้างเสร็จก็เสร็จเลยให้มาตรวจแก้ตอนจะเอาบ้านตั้งและรับงาน

สรุปก็เสียเงินเพิ่มแก้งาน(ทั้งที่เซลเขียนแบบผิด/ช่างสร้างตามแบบที่เซลเขียน) แล้วบ้านก็สร้างเสร็จพร้อมยกมาจากนครนายกสู่นครปฐม ค่ายก 15,000 ระบุรวมในสัญญาแล้ว

.

.

 

บ้านยกมาตั้งที่ที่เรียบร้อย แต่มีงานที่ต้องเก็บ บางอย่างติดตั้งก่อนขนส่งไปไม่ได้เนื่องจากอาจมีความเสียหายระหว่างขนส่ง เช่น ประตู สุขภัณฑ์ หลังคาด้านระเบียงหน้า เป็นต้น

 

ในเรื่องของขนาดตัวบ้าน บ้านมีขนาดเดิม 3X6 เมตร ยกสูง 50 ซม. บ้านแบ่งเป็น 3 ส่วน

– ระเบียงหน้า 3X1.5 เมตร มีพนักที่นั่งและบันไดขึ้น มีไฟโคมด้านหน้า

– ตัวห้อง มีขนาด 3X3 เมตร มีไฟดาวน์ไลท์แบบ LED ประตูบานเลื่อน และหน้าต่าง 2 บานพร้อมมุ้งลวดเหล็กดัด

– ระเบียงหลัง 1.5X1.5 เมตร+ห้องน้ำ 1.5×1.5 เมตร พร้อมสุขภัณฑ์

จขกท.ได้ให้ช่างที่มาเก็บงานทำการต่อเติมเพิ่มเติมเพื่อเป็นที่เก็บของหรือส่วนครัวในอนาคต โดยทำโครงหลังคาเมทัลชีท พร้อมตีระแนงแบบโปร่งๆ(หมดงบ)

รวมบ้าน+ต่อเติม 150,000 บาท

***บ้านแบบนี้หากจะขอเลขที่บ้านได้ควรจะมีพื้นที่บ้านอย่างน้อย 24 ตรม. หรือแบบบ้าน 4X6 เมตร บ้านน็อคดาวน์มาตรฐานที่ขายกันมักจะมีขนาด 3X6 เมตร ควรขอคำแนะนำจากอบต.ก่อนนำบ้านมาลงเพื่อขอบ้านเลขที่

.

.

.

 

ภายในห้องเมื่อจัดวางเครื่องนอนเครื่องใช้

.

.

 

บรรยากาศละแวกบ้านเป็นสวนฝรั่งและพืชสวนหมุนเวียน และคลอง สงบไม่วุ่นวาย

.

 

ค่อยๆ ปลูก ค่อยๆ ทำไป ตามที่มี

.

.

 

ที่ยังเหลือที่ด้านหลังนิดหน่อยไว้ค่อยโปรเจกต์ต่อๆ ไป ขอบคุณสำหรับการเข้ามาอ่านและคอมเม้นท์นะครับ

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2131465

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?