“ปลาดุกผัดฉ่า” เครื่องปรุงครบรส สูตรทำเนื้อปลาไม่เละไม่คาว

ผัดฉ่า เป็นสูตรอาหารไทยที่เต็มไปด้วยความหอมของสมุนไพร และรสชาติความเผ็ดที่กำลังพอดีทำให้เจริญอาหาร กินเป็นกับข้าวและกับแกล้มได้อย่างอร่อยลงตัว โดยเป็นเมนูที่เหมาะกับการทำกับเมนูเนื้อปลาสุดๆ เพื่อให้สมุนไพรช่วยดับคาว

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปทำเมนู “ปลาดุกผัดฉ่า” สาธิตวิธีทำโดยคุณ BOY5528 โดยเป็นสูตรที่ทำเนื้อปลาไม่เละไม่คาว เนื้อปลายังคงแน่นอร่อย หอมกลิ่นเครื่องปรุงและสมุนไพรสุดๆ

 

วัตถุดิบ       

1. ปลาดุกหั่นล้างสะอาด

2. กระชายหั่นฝอย

3. ใบมะกรูด

4. พริกไทยอ่อน

5. โหระพา

6. พริกเหลือง

7. กระเทียม

8. พริกจินดาสีแดง

9. ซอสปรุงรส

10. น้ำปลา

11. น้ำตาลปี๊บ

12. มะเขือหั่น (แช่น้ำเกลือ)

 

วิธีและขั้นตอนการทำ

1. นำกระเทียมมาตำกับพริกจินดาสีแดง ให้หยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก หลังจากนั้น ให้เราตั้งนำให้เดือด แล้วนำเนื้อปลาดุกลงไปต้ม ให้พอสุก (เพื่อลดกินคาวและเมื่อนำไปผัดเนื้อปลาจะไม่เละ)

.

 

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริกกระเทียมที่เราโครกไว้ ผัดให้มีกลิ่นหอม หลังจากนั้นปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส แล้วเติมความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ  เมื่อทุกอย่างหอมแล้ว ก็ใส่เครื่องผัดฉ่าที่เราเตรียมไว้ได้เลย

 

3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกเหลือง ที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นเติมน้ำล้างโครก แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากันก่อน  เพื่อนๆสามารถชิมรสชาติได้ตามชอบเลยครับ

.

 

4. เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่มะเขือที่ เราแช่น้ำเกลือไว้  หลังจากนั้นผัดให้เข้ากันอีกครั้ง หลังจากนั้นใส่ปลาดุกที่เราต้มไว้แล้ว แล้วค่อยๆ คนเอาเครื่องผัดฉ่ามาคลุกกับเนื้อปลาให้เข้ากันดี  หลังจากนั้นเติมความหอมด้วยโหระพา ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

.

 

พร้อมเสริฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอะไรที่เข้ากันมาก หรือกับแกล้มก็เด็ดไม่แพ้กันเลย

หมายเหตุ : เคล็ดลับการล้างเอาเมือกปลาดุกออก ให้ผสมน้ำส้มสายชูลงไปเวลาล้างปลา น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างเมือกของปลาดุก และลดกลิ่นคาวเลือกของปลาได้ดี

 

ที่มา : BOY5528

Youtube : เสือหิว channel

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?