แบบบ้านไม้ยกพื้นไทยประยุกต์ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สง่างามด้วยเส้นสายดั้งเดิมสุดประณีต

กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย และวันนี้เราก็ไม่ลืมที่จะนำแบบบ้านสวยๆ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บ โดยแบบบ้านในวันนี้เป็น บ้านไม้ไทยประยุกต์ ที่ออกแบบอย่างงามสง่าและประณีตด้วยงานไม้แบบไทยดั้งเดิม เสริมด้วยรายละเอียดและวัสดุแบบสมัยใหม่ที่ให้ความลงตัว เราไปชมบ้านหลังนี้กันได้เลยครับ

BP27 เป็นบ้านไม้ไทยประยุกต์ ตั้งอยู่ที่ จังหวัดน่าน ผลงานการออกแบบโดย บ้านป่าตาล เป็นแบบบ้านชั้นเดียวที่ออกแบบสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เน้นรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์และออกแบบให้เป็นบ้านที่มีขนาดกะทัดรัดใช้พื้นที่ดินปลูกสร้างไม่มาก

 

ลักษณะบ้านทรงไทยยกพื้นสูง โครงสร้างฐานเป็นคอนกรีต โครงสร้างที่เหลือกว่า 80% เป็นวัสดุจากไม้ ภายนอกเน้นโทนสีน้ำตาลจากไม้เป็นหลัก ตกแต่งโครงสร้างปูนด้วยจากกระเบื้องลายหินธรรมชาติในโทนเดียวกับตัวบ้าน หลังคาบ้านทรงหน้าจั่วมุงด้วยกระเบื้องลอนสีน้ำตาลเข้ม

 

พื้นที่ยกสูงของบ้านสามารถใช้เป็นที่จอดรถได้ถึง 2 คัน ด้านหน้าของบ้านเป็นพื้นที่ระเบียงนั่งเล่นที่มาพร้อมที่นั่งไม้ยาวในบรรยากาศโปร่งโล่ง

 

บริเวณส่วนหน้าบ้าน พื้นของบริเวณชานบ้านและที่จอดรถ ปูด้วยกระเบื้องแกรนิตโทนสีเทาเล่นลวดลาย และบริเวณระเบียงปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตโลยสีน้ำตาลลายไม้

 

เรามาชมภายในบ้านกันบ้างครับ ภายในตกแต่งด้วยงานไม้เกือบทั้งหมดโดยช่างผู้ชำนาญ ตัวผนังและเพดานเป็นวัสดุจากไม้ธรรมชาติที่ให้ความสวยงาม แม้จะเป็นวัสดุจากธรรมชาติแต่ก็ยังคงความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี

 

แม้ผนังและเพดานจะใช้วัสดุไม้ธรรมชาติ แต่พื้นห้องเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตลายไม้ เพื่อความแข็งแรงและง่ายต่อการบำรุงรักษา โถงบริเวณนี้ เน้นความโปร่งโล่ง ติดตั้งหน้าต่างตลอดแนวผนัง ซึ่งให้แสงจากธรรมชาติช่วงกลางวันอย่างเพียงพอ พร้อมทั้งถ่ายเทอากาศแก่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ด้านบนเพดานตกแต่งอย่างประณีตบรรจง พร้อมกับตกแต่งด้วยโคมไฟระย้า ซึ่งให้ความงามสง่าเป็นอย่างยิ่ง

 

บริเวณบันไดของบ้านที่เชื่อมต่อไปยังชั้นบน ตกแต่งราวบันไดด้วยไม้ฉลุลวดลายสวยงาม

 

สำหรับบ้านหลังนี้มีขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ที่จอดรถ ห้องเก็บของ ส่วนซักล้างขนาดใหญ่ และห้องทำงานภายในตัวบ้าน ซึ่งออกแบบอย่างงามสง่า หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาแบบบ้านทรงไทยกันอยู่นะครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Website : บ้านป่าตาล

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?