บ้านทรงหน้ากว้าง อ่อนโยนไปกับธรรมชาติ ก่อสร้างด้วยโครงสร้างและวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ

บ้านในป่าร้อนชื้นที่มีความท้าทายในการสร้างเพราะความห่างไกลและความบริสุทธิ์ของพื้นที่ ซึ่งทำให้ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงโครงสร้างแบบ Lightweight & Pre-Fabricated เพื่อเป็นการง่ายสำหรับการเคลื่อนย้ายมายังฐานที่สร้าง พร้อมกับการรคัดสรรวัสดุที่ลดผลกระทบทางธรรมชาติในระยะยาว

House ML เป็นบ้านแบบโครงสร้างประกอบ ผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิก Arquipélago Arquitetos บ้านกลางป่าที่มีความเรียบง่าย เน้นความโปร่งสบาย รวมไปถึงความกลมกลืนและความเป็นมิตรกับธรรมชาติ เป็นที่พักอาศัยเพื่อการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

ตัวบ้านมีฐานที่ยกขึ้นสูงจากพื้น ตัวโครงสร้างบ้านเป็นงานไม้ ในขณะที่ผนังและหลังคาของบ้านเป็นวัสดุที่เบา รวมถึงสามารถนำมาประกอบติดตั้งกับตัวโครงสร้างได้รวดเร็ว

 

นอกจากตัวบ้านที่โดดเด่นแล้ว บริเวณพื้นที่นอกบ้านทางด้านหน้ายังมีพื้นที่สวนหย่อมและสระน้ำที่ถูกจัดไว้เพื่อเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจอกด้วย

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดใหญ่ที่มีความโปร่งสบาย โดยเป็นพื้นที่เพื่อการพักผ่อนและสัมผัสบรรยากาศที่ร่มรื่นของธรรมชาติอย่างแท้จริง มีมุมให้นั่งเล่นหลายมุม รวมถึงมีม้านั่งไม้ยาวอีกด้วย

 

ผนังกระจกใสด้านหน้าของบ้านทำให้ภายในบ้านมีความโปร่งโล่ง ภายในบ้านเองก็ถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถูกจัดเรียงแบบห่าง ๆ เพื่อให้การทำกิจกรรมภายในบ้านสะดวกสบาย

 

ส่วนของห้องครัวมีเคาน์เตอร์แบบเกาะกลางที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัย แม้บ้านจะอยู่กลางป่าก็ยังสามารถทำอาหารมื้ออร่อย ๆ ได้ไม่ต่างจากการทำอาหารในเมือง

 

นอกจากด้านหน้าของบ้านที่มีผนังกระจกใสแล้ว บริเวณด้านข้างเองก็มีผนังกระจกใส แต่จะมีขนาดที่เล็กลงมาหน่อย เพื่อให้สามารถสัมผัสกับทัศนียภาพด้านข้างได้อีกมุมองหนึ่ง

ความร่มรื่นของป่าเขตร้อนที่ห้อมล้อมตัวบ้านเอาไว้

 

มุมมองผ่านป่ากล้วย

บรรยากาศยามเย็นพร้อมกับแสงไฟอ่อน ๆ

 

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำคืน

 

ที่มา : baanonspace

ออกแบบ : Arquipélago Arquitetos

ถ่ายภาพ: Pedro Napolitano Prata .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ