Tile Roof House บ้านหลังคากระเบื้องดินเผา อบอุ่นไปกับบรรยากาศย้อนยุคและวิถีชีวิตแบบเก่า

พาไปชม Tile Roof House บ้านสองชั้นหลังคากระเบื้องดินเผาสุดคลาสสิกจากประเทศเวียดนาม

ผลงานการออกแบบของสถาปนิก K59 Atelier เป็นบ้านที่ออกแบบโดยเน้นงานสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ผสมผสานไปกับความทันสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่แต่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นดั้งเดิม

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ซึ่งมีลักษณะภูมิอากาศแบบร้อนชื้นไม่ต่างจากไทยมากนัก สถาปนิกจึงได้คำนวณการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับบริบทโดยเน้นพื้นที่ใช้สอยที่โปร่งโล่ง และมีช่องเปิดหลายจุดเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีและไม่เก็บความชื้นเอาไว้

 

ตัวบ้านขนาดสามชั้น ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบทั้งหลัง แทรกไปด้วยงานไม้จากประตูและหน้าต่าง รั้วหน้าบ้านมีช่องให้ลมผ่าน จึงทำให้พื้นที่ในเขตรั้วมีการไหลเวียนของลมอยู่ด้วย

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านหลังนี้ก็คือหลังคา มีลักษณะเป็นทรงจั่วลาดยาว มุงด้วยกระเบื้องดินเผาสีส้ม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของบ้านแบบเวียดนามนั่นเอง นอกจากนี้ ยังออกแบบห้องกระจกไว้บริเวณใต้ฝ้าเพดานอีกด้วย

 

บริเวณนี้คือทางเข้าหน้าบ้าน เห็นได้ว่ามีการเลือกใช้ประตูบานพับขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นซี่ไม้ระแนงโปร่ง เป็นส่วนที่ช่วยทำให้อากาศในบ้านหมุนเวียนได้ดี

 

ซุ้มโค้งในบ้านบริเวณโถงทางเข้า สร้างบรรยากาศที่อ่อนโยน นุ่มนวล

 

มุมนี้เป็นมุมนั่งเล่นหรือใช้งานเอนกประสงค์

 

การตกแต่งภายในเลือกใช้โทนสีขาวยืนพื้น มีปูนเปลือยเล็กน้อย แทรกไปด้วยงานเหล็กและไม้จากส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินต่าง ๆ รวมไปถึงประตูและหน้าต่าง

 

ฝ้าเพดานไม้ ตัดกับโทนสีขาวได้อย่างกลมกลืน พร้อมทั้งติดตั้งพัดลมแขวนเพิ่มความเก๋ ให้กลิ่นอายบ้านเอเชียแบบดั้งเดิม

เมื่อเดินเข้ามาภายในจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่ง เนื่องจากลักษณะฝ้าเพดานที่สูงโปร่งมาก ๆ สถาปนิกจึงได้ออกแบบพื้นที่ภายในให้มีชั้นลอยอยู่ด้วย ซึ่งหลังคานี้ก็คลุมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดสามชั้นเลยทีเดียว

 

เพดานค่อนข้างสูงโปร่ง ทำให้ภายในบ้านเย็นสบายและรู้สึกโปร่งโล่งไม่อึดอัด

 

บริเวณนี้คือห้องครัว สังเกตได้ว่าด้านหลังมีประตูบานพับที่สามารถเปิดปิดได้เช่นเดียวกับหน้าบ้านด้วย

 

ภายในบ้านหลังนี้มีชั้นลอฟท์อยู่ด้วย จะเห็นได้ว่ามีความโปร่งมาก ๆ

.

 

บันไดขึ้นสู่ห้องกระจกบนหลังคา

 

นั่งเล่นรับลมผ่านช่องหน้าต่างแบบพับได้

.

 

ระเบียงชั้นสอง ราวกันตกช่องลม

 

ห้องน้ำแคบ ๆ แตกแต่งอย่างเรียบง่าย น่าใช้งาน

วัสดุไม้และหลังคากระเบื้องดินเผานั้นเป็นส่วนประกอบที่บ่งบอกถึงความดั้งเดิมของบ้านสไตล์เอเชีย ในขณะเดียวกันก็มีการเพิ่มปูนเปลือยและงานเหล็กลงไปเพื่อให้มีกลิ่นอายความทันสมัยอยู่ด้วย กลายมาเป็นบ้านที่มีตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ แต่ไม่ทิ้งบรรยากาศการใช้ชีวิตดั้งเดิมอันแสนอบอุ่น

ที่มา : archello

ออกแบบ : K59 Atelier .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ