แบบบ้านไม้ยกพื้นทรงตัวแอล (L-Shaped House) อบอุ่น เรียบง่าย ทันสมัย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 150 ตร.ม.

ไม้ เป็นวัสดุหลักที่นำมาใช้สร้างบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะนอกจากจะเป็นวัสดุจากธรรมชาติโดยตรงแล้ว ยังหาง่าย มีความทนทาน และดัดขึ้นรูปทรงได้อีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำเอาไอเดีย บ้านไม้ยกพื้นสูง จากประเทศออสเตรเลียมาให้ได้ชมกัน เป็นผลงานการออแบบโดย Ecoliv ไปติดตามได้เลยครับ

 

VENTNOR PROJECT 2 เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวที่ถูกออกแบบด้วยดีไซน์โมเดิร์น ฐานของบ้านถูกยกขึ้นสูง ตัวบ้านมีลักษณะแบบตัวแอล จึงมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง และด้วยการที่บ้านมีโครงสร้างหลักเป็นไม้ ผนังภายนอกจึงมีสีน้ำตาลอย่างเป็นธรรมชาติ เข้ากับบริบทโดยรอบที่เป็นทุ่งหญ้าสีเขียว

 

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเนินเล็กๆ บนท้องทุ่งสีเขียวขจี ทำให้สถาปนิกออกแบบให้รอบตัวบ้านมีกระจกใสทรงสูง เพื่อให้สามารถรับลมและแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับทำให้ผู้พักอาศัยสามารถสัมผัสบรรยากาศภายนอกได้อย่างสะดวกอีกด้วย

 

เฉลียงด้านนอกตัวบ้าน เป็นจุดสำคัญของบ้าน เพราะเป็นเฉลียงที่ทอดยาวตลอดแนวบ้าน และเป็นพื้นที่ส่วนที่ติดกับห้องนั่งเล่น จึงทำให้มีมุมพักผ่อนทั้งภายในและภายนอกบ้านที่สะดวกสบาย

.

 

ห้องโถงหลักของบ้าน โปร่งโล่งด้วยผนังกระจกบานใหญ่ที่สามารถเปิดได้กว้าง ภายในโถงถูกแบ่งเป็นห้องนั่งเล่น และห้องครัวได้อย่างเป็นสัดส่วน

.

 

แบบแปลน

 

บ้านไม้ยกพื้นสูงหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พร้อมเฉลียงกว้างนอกบ้าน พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน 113 ตารางเมตร พื้นที่เฉลียง 37 ตารางเมตร รวมเป็นทั้งหมด 150 ตารางเมตรครับ

ที่มา : Ecoliv

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?