อัปเดตความคืบหน้า เจ้าของที่ดิน รื้อรั้วอิฐบล็อก เสร็จ 100% ใน 15 วัน แต่ยังคงพบปัญหากำแพงมีรอยร้าว!

ในบ้าน มาอัปเดตความคืบหน้า จากกรณี เจ้าของที่ดินถมที่ดินและสร้างรั้วสูงมิดหลังคาชาวบ้าน ของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบได้ออกมารวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรม

กระทั่งทางจังหวัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหา ก่อนจะมีคำสั่งรื้อถอนแนวรั้ว และขุดดินที่ถมสูงอยู่ริมกำแพงออกภายใน 15 วัน

 

จนเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2564 เจ้าของที่ดินได้นำรถแบ็กโฮ 2 คัน เข้าพื้นที่มาขุดดินออก และเข้าทำการรื้อถอนแนวรั้วด้านบน ทยอยรื้อได้ประมาณ 30 เมตร และมีการปรับขุดดินที่อยู่ใกล้กำแพงกันดินออกจากจุดใกล้กำแพงออกจากแนวกำแพง ตามคำสั่งของทางจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว

 

ซึ่งเหตุการณ์เหมือนจะผ่านไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 พ.ย.64 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าการดำเนินการรื้อรั้วรวมทั้งขุดดินให้ห่างจากกำแพงดิน 4.5 เมตร ซึ่งวันนี้ครบ 15 วันพอดี

ด้านการรื้อถอนนั้น สามารถรื้อถือถอนรั้วที่สร้างด้วยอิฐบล็อกออกไปจนเสร็จสิ้นแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าทันเวลาที่กำหนดเอาไว้ภายใน 15 วัน ส่วนการขุดดินให้ห่างจากกำแพงกันดิน 4.5 เมตร พบว่าเพิ่งดำเนินการได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ขณะนี้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่างรู้สึกสบายใจขึ้นมาบ้าง อย่างไรก็ตามชาวบ้านก็อยากให้ลดความสูงของกำแพงลงมาอีก โดยทั้งนั้นทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากทางเจ้าหน้าที่รัฐ

 

มีครั้งหนึ่งขณะที่รื้อถอนรั้ว เกิดมีอิฐบล๊อกหล่นใส่หลังคาชาวบ้าน แต่ทางเจ้าของที่ก็ได้มาสำรวจความเสียหาย พร้อมกับรับผิดชอบซ่อมแซมจนแล้วเสร็จ

และที่ผ่านมาเพื่อนบ้านหลังที่อยู่ตรงกลางได้ถ่ายภาพกำแพงกันดินที่เป็นคอนกรีตรวมทั้งฐานค้ำยัน พบว่ามีร่องรอยของการแตกร้าว จึงยังไม่มั่นใจว่าโครงสร้างนั้นได้มาตรฐานมากน้อยแค่ไหน ซึ่งต้องรอให้ทางโยธาจังหวัดเข้ามาสำรวจให้ละเอียดเพื่อนำไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

 

โดยสรุปแล้ว ทางเจ้าของที่ดินก็ได้มารื้อถอนรั้วออกไปจนแล้วเสร็จ ทางชาวบ้านเองก็แฮปปี้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังคงมีความกังวลปัญหารอยร้าวของกำแพง ซึ่งก็ต้องรอความคืบหน้าจากทางโยะาจังหวัดว่าจะประเมินออกมาอย่างไรบ้าน ซึ่งถ้าผลออกมาอย่างไร ในบ้าน ก็จะมารายงานความคืบหน้าให้เพื่อน ๆ กันอีกครั้งหนึ่งนะคะ

ที่มา: usharenews

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?