แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์ทรงเหลี่ยมหรูหรา ตกแต่งโทนสีขาวทั้งหลัง พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวาง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ เป็นบ้านของ คุณโชคชัย ตั้งอยู่ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ดีไซน์เน้นรูปทรงเหลี่ยมทันสมัย โดดเด่นด้วยโทนสีสบายตาและการออกแบบลูกเล่นที่ตอบรับกับการอยู่อาศัยของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี หากใครชื่นชอบบ้านแนวโมเดิร์นล่ะก็ ตามไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ก่อสร้างอยู่บนพื้นลาดเอียง โครงสร้างบ้านทรงเหลี่ยม ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ส่วนหน้าตกแต่งด้วยผนังไม้เทียมสีน้ำตาลเข้มตรงผนังส่วนหน้า ชั้นล่างก่อครีบปูนเป็นเฉลียงทางเข้าพร้อมเสาไม้เทียมสีดำ ปูหลังคาสแลปคอนกรีต ส่วนชั้นบนมุงหลังคาเมทัลชีทเป็นทรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณเฉลียงหน้าบ้านเปิดโล่งด้านข้าง มีพื้นที่ใช้งานแบบต่างระดับ โดยตรงทางเข้าจะเป็นก่อพื้นสูงขึ้นมาเล็กน้อย ล้อมด้วยรั้วสีดำและแผงเหล็กสีดำ ตกแต่งเพิ่มความทันสมัย ส่วนพื้นชั้นล่างเป็นมุมเปิด เหมาะสำหรับจัดเลี้ยงสังสรรค์ตามในช่วงวันหยุด

 

สำหรับด้านหลัง ที่ดินจะมีลักษณะลาดเอียง จึงมีการก่อสร้างเสาคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อเป็นตัวค้ำเพิ่มความมั่นคงให้กับบ้าน พร้อมใต้ถุนเปิดโล่งที่ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้โดยสะดวก

 

นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างระเบียงเสริมออกมาจากตัวบ้าน เพื่อเป็นมุมชุมวิวสวนสีเขียวชอุ่ม รับอากาศบริสุทธิ์สดชื่น

 

ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด เช่นเดียวกับภายนอก เพดานหลุมรูปทรงกลม ประดับด้วยโคมไฟแขวนทรงแปลกตา พื้นปูด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา สะท้อนกับแสงแดดที่ส่องผ่านเข้ามายังประตูกระจก ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

อีกมุมหนึ่งจัดวางโต๊ะรับประทานอาหาร อยู่ใกล้กับริมประตูกระจกบานใหญ่ เปิดให้เห็นทิวทัศน์จากภายนอก เพิ่มสุนทรีย์และบรรยากาศสบายๆ ระหว่างมื้ออาหาร

 

ห้องนอนด้านใน ตกแต่งในรูปแบบเดียวกันกับภายนอก เพดานหลุมประดับด้วยโคมไฟแขวนทรงกลมหรูหรา แต่เปลี่ยนจากพื้นกระเบื้องสีขาว มาเป็นกระเบื้องลายไม้ที่ขับให้บรรยากาศห้องดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ มาพร้อมประตูกระจกใสเชื่อมต่อไปยังระเบียงพักผ่อนส่วนตัว

 

แต่ละห้องจะมีความสว่างปลอดโปร่ง เนื่องจากมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ทำให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามาสะดวกมากขึ้น

 

ห้องน้ำดีไซน์หรูหรา ผนังปูกระเบื้องผสมผสานระหว่างลายโมเสค ลายกราฟฟิค และลายหินอ่อนโทนสีเทาขาว ปูพื้นกระเบื้องสีเทาอ่อน พร้อมก่อฉากกระจกแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความสะดวกในการใช้งานและดูแลทำความสะอาดมากขึ้น

 

บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 3,100,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) มีพื้นที่ใช้สอยราว 260 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และเฉลียงนอกบ้าน ภายใต้แนวคิดการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย และให้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : คุณโชคชัย แร่นาค

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)