บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น ให้อารมณ์การพักผ่อนแบบรีสอร์ท ความสุขสองชั้นของตัวบ้านและบรรยากาศโดยรอบ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน และครั้งนี้ มากับแบบบ้านหลังใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนเชิงเขา บ้านไม้ร่วมสมัยหลังสวยๆ ประยุกต์ให้เป็นบ้านสวน หรือบ้านตากอากาศก็ได้ ลองไปชมแบบแปลนบ้าน และการตกแต่งกันได้เลยครับ ว่าจะไปไอเดียไหนๆ น่าสนใจกันบ้าง

wooden Modern house mood of relaxation resort (21)

 

อันดับแรกนั้น ได้เลือกทำเลของตัวบ้าน อยู่บนเชิงเขา ที่รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า และต้นไม้ใหญ่ ดูร่มรื่นตลอดวัน เต็มอิ่มกับบรรยากาศการพักผ่อนแบบรีสอร์ท ผสานสวนหย่อมที่เรียงง่ายเข้าไปในเขตที่ดินของตัวเอง ซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เน้นสีเขียวจากธรรมชาติ จึงน่าพักผ่อน และดึงดูดอารมณ์ให้ผ่อนคลายได้ดีเชียวละ

wooden Modern house mood of relaxation resort (15)

 

ออกแบบตัวบ้านรูปทรงโมเดิร์น มีจังหวะลดลงของผนัง สร้างมิติลูกเล่นของผนังในทุกๆ ส่วนของบ้าน และใช้หลังคาเพิงหมาแหงน ลาดเอียงไปมา เปิดหน้าบ้านให้สวยงาม มีเสาลอยรองรับเฉลียงไม้ขนาดใหญ่ ที่มาพร้อมเฉลียง หลายจุด ดูโปร่งโล่ง รองรับและเติมเต็มการพักผ่อนอย่างแท้จริง

wooden Modern house mood of relaxation resort (8)

 

ตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่ งานโชว์โครงสร้างเหล็กแลงานะไม้ ก่อสร้างแบบเนียบๆ บรรยากาศที่ให้ความรู้สึกที่โปร่ง โล่ง รับกับงานสมัยใหม่ได้ดีเยี่ยม สอดแทรกงานไม้ที่ดูอบอุ่น และให้กลิ่นอายย้อนยุคนิดๆ ในงานออกแบบ

wooden Modern house mood of relaxation resort (7)

 

ผสานการเอาธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้า และบ่อน้ำ สระน้ำ เข้ามาร่วมตกแต่งแก่พื้นที่ในบ้าน จนกลายเป็นไฮไลท์ที่ดีเยี่ยม อาจจะทำให้หลายๆคน จึงตกหลุมรักบ้านหลังนี้ เชื่อความความเย็นและความร่มรื่นนั้น อันแน่นในทุกๆ ส่วนของบ้าน

wooden Modern house mood of relaxation resort (16)

 

ส่วนการออกแบบภายในนั้น ให้มีมากถึง 5 ห้องนอน และมี 4 ห้องน้ำรองรับเอาไว้ ออกแบบผังและแปลนบ้านได้อย่างเรียบง่าย ดีไซน์บ้านแบบแยกหลัง แยกส่วนกันออกไป แปลนบ้านจึงดูโปร่ง โล่ง อากาศถ่ายเทได้ดีเยี่ยม แถมการสอดแทรกพรรณไม้ และสระน้ำเข้าไปอีกด้วย ใช้ห้องโถง และสวนกลางบ้านรวมเอาฟังก์ชันพื้นฐานเอาไว้ ส่วนรับแขก ส่วนนั่งเล่น และส่วนทานอาหาร ใช้งานง่ายแชร์ฟังก์ชันให้กันและกัน

wooden Modern house mood of relaxation resort (4)

.

wooden Modern house mood of relaxation resort (5)

 

งานตกแต่งด้วยไม้ เหล็ก แก่ภายใน และเป็นงานโชว์โครงสร้างไม้ในบางสวน ดูสวยงาม ด้วยสองสี จากสีน้ำตาลของไม้ และสีขาวของผนังฉาบเรียบ หยุดความเลี่ยนของภายในได้ดีเยี่ยม ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ทันสมัย แบบมินิมอล ชิ้นบางเบา และใช้วัสดุจากไม้ และผ้า เช่นกัน ดูน่าใช้งาน และอบอุ่นเป็นที่สุด

wooden Modern house mood of relaxation resort (6)

.

wooden Modern house mood of relaxation resort (13)

 

สำหรับการออกแบบบ้านที่โปร่ง โล่ง แบบนี้ อาจต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของทรัพย์สินเป็นอันดับแรกๆ ต่อมาเป็นการคำนึงถึงเรื่องภัยจากสัตว์เลื้อยคลายที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน ไอเย็นและความชื่นจากสระน้ำ รอบๆ บ้าน รวมทั้งพรรณไม้ และสุดท้าย เป็นการดูแลรักษาของตัวบ้าน ที่มีการออกแบบที่ซับซ้อน มีลูกเล่นเยอะแบบนี้ ความสะอาดจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบบ้านประเภทนี้

wooden Modern house mood of relaxation resort (20)

 

แบบบ้านหลังนี้ อยู่ในพื้นที่ใช้สอยประมาณ 360 ตร.ม. ค่าก่อสร้างเฉลี่ยอยู่ที่ ตร.ม. ละ 18,000 – 20,000 บาท แต่เนื่องจาก มีงานไม้และกระจกตกแต่งจำนวนมาก จึงใช้งบประมาณในการก่อสร้างที่ 10 ล้านบาทขึ้นไป (ไม่รวมของตกแต่ง) ไอเดียมากมายของบ้านในครั้งนี้ หวังว่าเพื่อนๆ นั้นจะชื่นชอบ และหยิบไอเดียข้างต้นนี้ ไปปรับใช้กันต่อไปได้เลยครับ

ที่มา : Archdaily

wooden Modern house mood of relaxation resort (9) wooden Modern house mood of relaxation resort (10) wooden Modern house mood of relaxation resort (11) wooden Modern house mood of relaxation resort (12) wooden Modern house mood of relaxation resort (14) wooden Modern house mood of relaxation resort (17) wooden Modern house mood of relaxation resort (18) wooden Modern house mood of relaxation resort (19) wooden Modern house mood of relaxation resort (22) wooden Modern house mood of relaxation resort (1) wooden Modern house mood of relaxation resort (2) wooden Modern house mood of relaxation resort (3)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...