บ้านปูนเปลือย อีกเทรนด์การสร้างบ้านที่กำลังมาแรง ด้วยสไตล์โดดเด่นชัดเจน เผยให้เห็นถึงเสน่ห์ความเท่ของพื้นผิวดิบๆ จากปูนเปลือย อีกทั้งยังประหยัดงบในการตกแต่งอีกด้วย จึงทำให้หลายๆ คน นิยมสร้างบ้านปูนเปลือย รวมไปถึงสร้างเป็นร้านค้า ร้านกาแฟ หรือร้านอาหารต่างๆ อีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ แต่งผนังปูนเปลือยสุดเท่ ของคุณ ปลาน้อยร้อยชั่ง กันครับ เป็นบ้านขนาดเล็กที่สร้างในงบประมาณ 1.3 ล้าน ได้มาเป็นบ้านดีไซน์เรียบๆ ดิบๆ แต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ใครทื่กำลังมองหาไอเดียบ้านปูนเปลือยสวยๆ เป็นแนวทางสักหลัง ลองมาชมกันเลยครับ

 

Review : บ้านโมเดิร์นลอฟท์ แต่งผนังปูนเปลือยสุดเท่ งบประมาณ 1.3 ล้าน

1.3m modern loft house review (18)

 

นั่งอ่านกระทู้รีวิวบ้านมานานแล้ว วันนี้อยากจะมาอวดบ้านของตัวเองบ้างแหะๆ ระหว่างที่ทำบ้านก็ถ่ายรูปเก็บไปด้วย มันเหมือนเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง บ้านหลังนี้เป็นที่ดินของพ่อค่ะ พ่อยกให้แล้วให้เราสร้างเอง ตอนเห็นที่ดินเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วกุมขมับเลย เนื่องจากว่ามีคนทักว่ามันผิดฮวงจุ้ยอย่างแรง แต่…จะไม่ทำก็ไม่ได้ ความอยากมันมีมากกว่าความเชื่อ เลยเข้าข้างตัวเองว่า…

เป็นคนดีเสียอย่าง ผีเผอฮวงจุ้ยคงทำอะไรเราไม่ได้มากนักหรอก ^O^

 

รูปบ้านหลังเก่าค่ะ ให้เขาเช่า โดนทางด่วนตัดผ่านจากสี่เหลี่ยมเป็นสามเหลี่ยมเลย ที่ดิน 31 ตร.ม.

1.3m modern loft house review (1)

 

หลังจากจัดการคุยกับผู้เช่าให้ย้ายออกในสามเดือน ระหว่างนั้นก็เริ่มติดต่อสถาปนิกมาออกแบบบ้านให้ ที่บ้านก็ค้านหัวชนฝาเลยว่าให้ใช้เจ้าหน้าที่จากเขต เพราะเร็วกว่า ไวกว่า ไม่ต้องกินหลายต่อ (เข้าใจใจมั้ยคะ) แต่แบบว่าบ้านเราไม่ได้สร้างกันบ่อยๆ ใช่ว่าไม่ชอบก็ทุบทิ้งสร้างใหม่ไปเรื่อยๆ เราเลยดื้อไม่ยอม (ลืมบอกไปว่าบ้านนี้อยู่ในที่ดินเดียวกันกับบ้านญาติๆด้วยค่ะ) แอบไปติดต่อสถาปนิกเงียบๆ พี่สถาปนิกพอได้โจทย์จากเราไปก็เอาไปออกแบบมาให้ดูก่อนว่าชอบมั้ย ตอนแรกออกมาเป็นแบบนี้เลย

ปล.ชอบมินิจังเลยอ้ะ

1.3m modern loft house review (2)

 

แต่เนื่องจากว่าเรามีงบในการทำบ้านที่จำกัด เลยบอกกับเขาไปว่า ไม้ที่แปะๆบ้าน (ชอบมากๆแต่เงินสู้ไม่ไหว T^T) ควรเอาออกซะ เพราะมีงบแค่ 1.3 ล้านบาทเท่านั้น และอีกอย่างบ้านที่หันไปทางญาติมันทึบตันไปหมด ทำให้ดูขาดการติดต่อกับญาติเกินไป เลยอยากให้ฝั่งนั้นมีกระจก แต่คุณฮะ (สถาปนิก) เขาก็ค้านนะว่ามันจะร้อน แดดจะตรงเข้าบ้านเลย แต่…เราคิดแค่ว่าอยากเห็นบ้านญาติด้วยอ่ะ เลยขอให้เขาเปลี่ยนแบบ แล้วก็ได้มาใหม่ คราวนี้เป็นรูปร่างเรียบๆ ไม่หวือ

โจทย์ของบ้านมีดังนี้

1.3 ล้านเฉพาะงบตัวบ้านไม่รวมตกแต่งนะคะ ตั้งงบไว้เท่านั้นแต่จริงๆ 1.1 ล้านบาทค่ะ

1. บ้านอยู่คนเดียว ขอเรียบเท่

2. บ้านหนึ่งห้องนอน สองห้องน้ำบน-ล่าง หนึ่งห้องรับแขก หนึ่งห้องทำงาน

3. หน้าบ้านมีที่จอดรถ

1.3m modern loft house review (3)

 

เราก็ปรึกษากับทางบ้านไปว่า เอาแบบนี้เลยแหละ ชอบแล้ว เรียบๆดี อีกอย่างมันคงไม่ได้เหมือนตึกมากเกินไปเพราะคงไม่มีใครทำบ้านสามเหลี่ยม (กลายเป็นเท่ห์ไปอีก) ก็เลยตกลงกับแบบนี้ จัดการรื้อบ้านในทันที (แน่นอนว่าต้องติดต่อกับเขตแล้วเรียบร้อย มีคนเดินเรื่องให้)

เราว่าส่วนที่เหนื่อยที่สุดคือการคุยกับเขตนี่แหละ…กว่าจะตกลงแบบบ้านเสร็จเราแทบหมดแรงเลย

1.3m modern loft house review (4)

 

ช่วงที่ทำดันเกิดมีมรสุมเข้ามาไม่ขาดสาย เดี๋ยวฝนตกแทบทุกวัน ช่างก็เดี๋ยวติดงานตรงนั้นทีตรงโน้นที เรานี่แทบจะกรี๊ด เอาเป็นว่าการทำบ้านนี่ทำให้หมดพลังชีวิตไปกว่า 100 HP เลยทีเดียว แต่ก็แอบยอมรับว่าช่างที่ทำบ้านนี้ค่อนข้างจะสปอร์ต ใช้เหล็กอย่างหนาแบบไม่เสียดายเลย ขอแค่ให้บ้านแข็งแรง แป๊บๆก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว

สามเหลี่ยมจริงๆ นะไม่ได้โม้

1.3m modern loft house review (5)

 

พอบ้านเริ่มเป็นรูปเป็น่าง ส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของการซื้อกระเบื้องมาปูนั่นปูนี่ ตอนแรกคิดว่าจะเซฟเงินให้ได้มากที่สุด แต่พอไปเลือกกระเบื้องจริงๆแล้วมันตื่นเต้นลมจะใส่ แพงเท่าไหร่ก็ยอม แล้วเป็นคนที่ชอบบ้านแบบปูนขัดมันมากๆเพราะมันดูโมเดิร์นแบบเด็กแนวดี ผู้ใหญ่ที่บ้านก็ไม่เห็นด้วย (อีกแล้ว) เขาบอกว่ามันเหมือนบ้านไม่เสร็จ…

ไม่เป็นไร ฉันเสร็จของฉันคนเดียว เอาอยู่!!!

1.3m modern loft house review (6)

 

จะเห็นว่าแบบบ้านตรงช่วงด้านขวาจะไม่ตรงกับแบบ…แต่นิดหน่อย เพราะอยากได้ห้องน้ำชั้นบนกว้างๆ แหะๆ งั้นขอใส่รูปภาพเลยแล้วกันเนาะ อันนี้เป็นฝั่งหน้าบ้านตรงทางขึ้นบันไดค่ะ ช่างตั้งใจทำบ้านสูงๆเลยกะว่าน้ำท่วมไม่ถึง (ซอยนี้ถนนต่ำค่ะ ฝนตกทีก็น้ำท่วมตลอด) บ้านเราเลยสูงเกือบเท่าอพาร์ตเม้นต์ของลุงอยู่แล้ว

ตรงทางขึ้นใช้กระเบื้องไม้ค่ะ มันให้ความรู้สึกอบอุ่นดี ส่วนตรงผนังก็ฉาบแบบขัดมันเลย

1.3m modern loft house review (7)

 

ภายนอกเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

1.3m modern loft house review (8)

 

ทีนี้เข้ามาสู่ภายในกันบ้าง เพราะว่าภายนอกก็ยังคงทาสีไม่ได้เนื่องจากช่วงนั้นฝนตกตลอดแล้วมันชื้น ช่างก็กลัวว่าถ้าทาสีแล้วอาจจะทำให้สีพอง ก็เลยมาทำข้างในแทน ได้ยินจากช่างว่าในบรรดาทั้งหมด บันไดในบ้านนี้แพงสุดแล้ว เพราะเป็นเหล็กที่ยื่นออกมาจากผนัง ซึ่งที่บ้านก็ไม่ชอบอีกแล้วบอกว่า…คนแก่กับคนเมาเดินไม่ได้

เจ้าของบ้านเป็นคนดีไง ไม่กินเหล้าและไม่แก่ โฮะๆๆ คืออยากให้บ้านสวยไว้ก่อน อันตรายเอาไว้ทีหลัง (คิดตื่นมาก =__=) แต่ก็ออกมาสมความตั้งใจค่ะ

1.3m modern loft house review (9)

 

ส่วนไฟเราติดเป็นโป๊ะแทน (เขาเรียกโป๊ะไฟหรือเปล่าหว่า) เป็นกล่องสีดำเหลี่ยมๆน่ะค่ะ เนื่องจากคานมันเหลื่อมไม่เท่ากัน แล้วเราก็อยากได้บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ก็เลยจัดไป เดินสายไฟแบบใส่ในท่อเหล็ก แลให้อารมณ์ดิบๆ กับส่วนที่เป็นปูนขัดมันตรงคานและบางมุมของบ้าน

1.3m modern loft house review (10)

 

จะเห็นว่าเราขัดมันไว้ส่วนหนึ่งตรงฝั่งขวา ตั้งใจเอาไว้ว่ามุมนั้นจะวางเปียโนค่ะ ทำมุมนั้นเอาไว้เพื่อเขาเลยทีเดียว ส่วนที่วางขวางๆอยู่คือประตูที่เอามาส่งแต่ยังติดตั้งไม่ได้

1.3m modern loft house review (11)

 

คราวนี้ก็เป็นคราวของประตูอลูมิเนียมบ้างแล้ว…เพราะเป็นอะไรที่ลำบากใจในกระเป๋าสตางค์มาก แต่ไม่ติดก็ไม่ได้ เพราะมันเป็นส่วนประกอบที่ทำให้บ้านสวย (คิดเอาเองว่าสวย) เลือกเป็นอลูมิเนียมของเมืองทอง สีดำด้านค่ะ แต่ละบ้านรู้สึกจะโอเวอร์ไซส์ทั้งนั้นเลย

1.3m modern loft house review (12)

 

ติดต่อทีมงาน ความคิดเห็นที่ 13 ส่วนทาสีของมุมที่ไหว้พระค่ะ ตั้งใจว่าเวลาขึ้นบันไดก็จะเจอพระท่านพอดี ตรงนี้เป็นมุมเดียวของบ้านที่สีแรงฤทธิ์สุดชีวิตที่สุดแล้ว

ปล.ถ่ายมุมแหงนค่ะ

1.3m modern loft house review (13)

 

บิ๊วท์อินเริ่มเข้ามาแล้ว อันนี้เป็นห้องน้ำค่ะ หลังจากแปะกระเบื้องกับวางสุขภัณฑ์บ้างแล้ว

1.3m modern loft house review (14)

 

ส่วนอันนี้ไฟที่ชอบเปิด ชวนให้นึกถึงผับ 555

1.3m modern loft house review (15)

 

ต่อ…

1.3m modern loft house review (16)

 

เริ่มตกแต่งแบ้างแล้ว

1.3m modern loft house review (17)

 

ภาพนี้ถ่ายจากมุมทางเข้าค่ะ

1.3m modern loft house review (18)

 

มุมปูนขัดมันที่ว่าทำไว้เพื่อวางเปียโนค่ะ ส่วนโต๊ะทานข้าวตอนนี้กลายเป็นโต๊ะทำงานเรียบร้อยไปแล้ว…ก็อยู่คนเดียว เลยกินไปด้วยทำงานไปด้วย ดูทีวีไปด้วยเลย

1.3m modern loft house review (19)

 

อันนี้เป็นมุมครัวค่ะ จริงๆ จขกท. ทำกับข้าวไม่เป็นเลย แต่ก็ควรจะมีที่เอาไว้ล้างจาน วางเตาไมโครเวฟ เครื่องปิ้งขนมปัง เตาแก๊ส เครื่องดูดควัน (สรุปมีครบ) ตรงที่วางก็ก่อครัวปูนเป็นปูนขัดมันเช่นกันค่ะ เพื่อให้เข้ากับบ้าน เลือกโทนเป็นสีไม้เพื่อให้บ้านอบอุ่นที่สุด จริงๆบ้านมันเป็นแนวโมเดิร์นลอฟท์ มันดิบมากอยู่แล้ว เลยเสริมไม้เข้าไปเสียหน่อยจะได้ไม่ดิบมากจนเกินไป

1.3m modern loft house review (20)

 

ส่วนอันนี้มุมโปรดค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะทำเป็นอิฐส้มดีมั้ย (กระเบื้องดินเผาน่ะค่ะบ้านจะได้ดูดิบๆฝรั่งๆ) แต่ก็อยากมีที่เอาไว้วางกีต้าร์ เเละเป็นจุดรวมสายตาเวลาเพื่อนเเขกไปใครมา เลยติดเอลวิสเสียเลย >O< และแน่นอน เปิดไฟสีฟ้าใต้บันไดด้วย เด่นซะ

1.3m modern loft house review (21)

 

อีกมุมค่ะ

1.3m modern loft house review (22)

 

ในบรรดาบ้านทั้งหลัง เหล่าญาติๆชอบห้องน้้ำชั้นล่างที่สุด เขาบอกว่า…เหมือนทาสีเสร็จแล้ว แงงงงงง

1.3m modern loft house review (23)

 

มุมอ่างล้างมือค่ะ อยากให้มันดูอบอุ่นและเป็นไทยนิดๆ

1.3m modern loft house review (24)

 

มองมาจากด้านหลัง จะเป็นแบบนี้…คือบ้านมันเป็นสามเหลี่ยมแหลมน่ะค่ะ เลยจะมีมุมกว้างมุมแคบหน่อย

1.3m modern loft house review (25)

 

มุมไหว้พระ…

1.3m modern loft house review (26)

 

ตรงที่ยืนไหว้พระจะติดสติ๊กเกอร์เอาไว้เท่ๆเพราะทางขวามือเป็นประตูเข้าไปสู่ห้องทำงานชั้นสอง จริงๆความหมายคงไม่ได้เกี่ยวกัน แต่เอามาแปะเพราะมีคำว่า ‘door’ กับ ‘faith’ ที่อยู่ในท่อนเดียวกันได้อย่างมึนงง

1.3m modern loft house review (27)

 

เข้ามาถึงปุีบจะเจอห้องทำงานและห้องหนังสืออยู่ในห้องเดียวกัน ขอบอกว่าร้อนมากกกกก ถ้าเชื่อสถาปนิกแต่แรกคงไม่ต้องเจอกับแดดร้อนปานนี้ แต่จะทำไงได้ TT^TT

1.3m modern loft house review (28)

 

ข้างบนนี้จะต่างกับข้างล่างลิบลับ ในขณะที่ข้างล่างเป็นแนวโมเดิร์นลอฟท์ ข้างบนจะเป็นแนวโมเดิร์นเพียวๆเลย ได้แรงบันดาลใจมาจากหมอนลายธงชาติอังกฤษ รู้สึกว่าเป็นสีที่สวยดีแล้วชอบ เลยเกิดไอเดียแต่งให้มันดูเป็นแนวๆอังกฤษไปเลยดีกว่า ห้องก็เลยกลายเป็นแบบนี้

1.3m modern loft house review (29)

 

อีกมุมหนึ่ง (คือปลื้มตู้นี้เป็นพิเศษ ได้มาจากงานเเฟร์)

1.3m modern loft house review (30)

 

ได้พรมอันนี้มาจากงานแฟร์เหมือนกัน ซื้อมาเพราะมันเข้ากับประตูที่เราแปะตัวอักษรเป็นเมืองต่างๆของอังกฤษน่ะค่ะ (แอบเอาเมืองของอเมริกามาปนด้วยจะได้ดูเยอะ 5555)

1.3m modern loft house review (31)

 

ใกล้หมดแล้วค่ะ อย่าเพิ่งรำคาญซะก่อนน้าาาา เหลือห้องนอนอีกห้องแล้ว ขอมุมนี้อีกมุมนึงละกัน อิอิ

1.3m modern loft house review (32)

 

คราวนี้ก็ห้องนอนบ้างแล้ว ในเมื่อข้างล่างมีเอลวิส ข้างบนก็มีอีกคนหนึ่งที่ปลาน้อยค่อนข้างจะชอบ เพราะหน้าตาของเธอสวยเสียจนกาลเวลาทำอะไรเธอมิได้ Audrey hepburn กับไฟหัวเตียงสีฟ้าๆค่ะ

1.3m modern loft house review (33)

 

ส่วนตรงปลายเตียงใช้วอลเปเปอร์ลายตึกแบบเดียวกับตรงตู้โทรศัพท์ค่ะ จะได้เข้ากัน ซึ่งดูๆไปมันก็เหมาะดี จริงๆติดไฟไว้ตรงนั้นเพื่อที่จะได้นั่งอ่านหนังสือได้ด้วยค่ะ

ปล.ไฟบ้านนี้เยอะมาก เพราะชอบเล่นไลท์ติ้ง มันให้ความรู้สึกต่างกันดีระหว่างไฟสีฟ้ากับสีเหลืองน่ะค่ะ เพื่อนบอกว่าบ้านเหมาะแก่การทำลูกตอนเปิดไฟสีฟ้า 555

1.3m modern loft house review (34)

 

อันนี้ขั้นบันไดเวลาเดินลงค่ะ แปะเลขเอาไว้ เก๋ดี…

1.3m modern loft house review (35)

 

และนี่คือที่มาของ…ชื่อหัวกระทู้ค่ะ

1.3m modern loft house review (36)

 

ที่มา : ปลาน้อยร้อยชั่ง

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ