บ่อยครั้งที่เราต้องพบเจอกับปัญหา พื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ต้องซื้อวัตถุดิบ เช่น ของสด ผัก หรือนมแกลลอน มากักตุนไว้ เพื่อใช้สำหรับทำอาหารให้กับคนในครอบครัว บางคนถึงขั้นต้องซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม หรือบางคนก็เลือกที่จะใช้ตู้เย็นถึง 2 เครื่อง ซึ่งมันก็ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มสูงมากขึ้น

ซึ่งการแช่ของปริมาณมากไว้ในตู้เย็น นอกจากจะทำให้ความเย็นส่งผ่านไปได้ไม่ทั่วถึงแล้ว มันยังส่งผลให้ตู้เย็นดูรกและยังเป็นตัวสะสมแบคทีเรียชั้นดีเลยล่ะค่ะ งั้นมันคงถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องเปลี่ยนตู้เย็นรกๆ ให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น ด้วย 10 ทริค “จัดระเบียบตู้เย็น” ที่ ในบ้าน รวบรวมมาให้ชาวเว็บทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ หากใครกำลังมีปัญหาพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นไม่พอ ต้องไปติดตามค่ะ

 

1. DIY กล่องเก็บของแบบแม่เหล็ก

DIY กล่องเก็บของแบบแม่เหล็ก เหมาะสำหรับจัดเก็บของชิ้นเล็กอย่างถั่ว ลูกเกด หรือช็อกโกแล็ต สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำแม่เหล็กไปติดไว้กับกล่องขนาดเล็ก เพื่อให้กล่องสามารถดูดติดกับประตูหรือผนังตู้เย็นได้

 

2. DIY แผงไข่

หากสมาชิกในครอบครัวของคุณเป็นชอบทานอาหารคู่กับซอสและมีขวดซอยวางเกะกะอยู่เต็มตู้เย็น แผงไข่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นที่เก็บซอสได้ โดยการนำขวดซอยคว่ำหัวลงและเสียไว้ในรูของแผงไข่ เป็นไอเดียดีๆ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็น และยังช่วยให้ซอสไหลออกมาได้ง่ายโดยไม่ต้องเขย่าขวด

 

3. ฉลากแปะข้างกล่อง

การใช้สติ๊กเกอร์หรือฉลากแปะข้างกล่องก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้เราจัดระเบียบข้าวของในตู้เย็นได้อย่างเข้าที่เข้าทาง ช่วยให้เราหาของใช้เจอได้โดยง่าย อีกทั้งยังสามารถสังเกตเห็นปริมาณของวัตถุที่เหลืออยู่ในตู้เย็นอีกด้วย

 

4. ตัวช่วยทำความสะอาด

แน่นอนอยู่แล้วว่าการแช่ของสดและพืชผักต่างๆ ไว้ในตู้เย็นนานๆ หรือแม้แต่ฝานมที่ปิดไม่สนิท ย่อมมีคราบสกปรกทิ้งไว้ให้เห็นในตู้เย็นอยู่เสมอ ดังนั้น ก่อนจะนำสิ่งของหรือวัตถุดิบทำอาหารไปแช่ในตู้เย็น ให้นำพลาสติคแรปปูทับบนชั้นวางของก่อน เพื่อที่ให้เราสามารถทำความสะอาดพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นได้ง่ายขึ้น

 

5. กล่องอาหารกำหนดวันหมดอายุ

อาหารชนิดไหนที่ใกล้หมดอายุให้รวบรวมใส่ไว้ในกล่องเดียวกัน พร้อมติดป้ายคอยเตือนไว้ ถ้าเราตรวจดูอยู่ทุกวัน จะได้รับรู้ว่าสิ่งไหนหมดอายุแล้วและควรทิ้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับจัดเก็บอาหารที่ซื้อมากักตุนไว้ในครั้งต่อไป

 

6. ขวดน้ำ

ขวดน้ำก็ถือเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ค่อนข้างกินพื้นที่ในตู้เย็นมากทีเดียว บางขวดก็มีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน ถ้าวางเรียงแถวก็อาจจะเกะกะอยู่ไม่น้อย แต่เราสามารถแก้ไขได้โดยการใช้คลิปดำมาหนีบไว้กับชั้นระแนง เพื่อป้องกันไม้ให้ขวดน้ำไหลกินพื้นที่โดยรอบ และยังสามารถวางน้ำขวดเล็กซ้อนทับได้ด้วยเช่นกัน

 

7. ถาดหมุน

ถาดหมุนนอกจากจะช่วยในการจัดขวดโหลในตู้เย็นให้ดูเป็นระเบียบมากขึ้นแล้ว เรายังสามารถหยิบใช้ได้โดยง่าย เพียงแค่หมุนถาดเพื่อหาขวดโหลที่เราต้องการ เพิ่มความรวดเร็วในการเลือกใช้

 

8. กล่องใส่ขนม

ขนมชิ้นเล็กชิ้นน้อย สามารถรวบรวมไว้ได้ในกล่องเดียว เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ในตู้เย็น และเพิ่มความสะดวกให้เด็กๆ สามารถเลือกขนมที่ชอบได้โดยง่าย

 

9. ใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์

พื้นที่โล่งบริเวณเพดานตู้เย็นก็สามารถนำที่แขวนขวดไปติดไว้ได้ เพิ่มมุมเล็กๆ สำหรับจัดเก็บขวดเครื่องดื่ม เรียกว่าเป็นการใช้พื้นที่เปล่าให้เกิดประโยชน์

 

10. เคล็ดลับเพิ่มเติมในการจัดเก็บ

หากเคล็บลับด้านบนยังไม่ถูกใจเพื่อนๆ มากพอ งั้นลองมาดูตัวอย่างตู้เย็นเครื่องนี้กันดีกว่าค่ะ จากในภาพจะเห็นได้ว่าของทุกอย่างล้วนถูกบรรจุไว้ในกล่องหรือโหลแก้ว ที่นอกจากจะเป็นการถนอมอาหารและป้องกันแบคทีเรียแล้ว ยังเป็นการจัดแต่งได้อย่างสวยงาม ดูสะอาดตามากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ที่มา : beyonddesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)