การสร้างบ้าน นอกจากจะก่อสร้างเพื่อการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวแล้ว บ้านบางหลังยังได้รับการออกแบบก่อสร้าง พื่อสะท้อนสถาปัตยกรรมพื้นที่อยู่อาศัยที่สวยงามด้วยเช่นกัน เฉกเช่นบ้าน Sierra Fría ในประเทศเม็กซิโก ที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันครั้งนี้

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ผลงานการออกแบบจาก JJRR Arquitectura เป็นโครงสร้างบ้านทรงเหลี่ยมที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมพักอาศัยอันสวยงาม ผ่านองค์ประกอบที่ดูลงตัวเป็นธรรมชาติ อย่างโครงเหล็กแข็งแรง คอนกรีตเปลือย และงานไม้ลวดลายสวยงาม ตลอดจนการก่อสร้างกำแพงหินภูเขาไฟ เพื่อบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของสถาปัตยกรรมตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน

 

บริเวณนอกบ้านโอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว สนามหญ้าปูเต็มจำนวน ประดับด้วยต้นไม้สูงใหญ่และผนังต้นไม้แบบสวนแนวตั้ง ซึ่งตัวบ้านก็ได้มีการออกแบบยืดหยุ่น เพื่อให้มีการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ เริ่มจากการเลือกใช้ประตูกระจกแทนที่ผนังบ้านทั้งหมด เปิดให้บรรยากาศสดชื่นและลมจากธรรมชาติถ่ายเทเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างเต็มที่

 

การใช้ประตูกระจกบานใหญ่ทนแทนผนังบ้าน ไม่ใช่แค่เพิ่มบรรยากาศดีๆ ภายในบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดให้เห็นทิวทัศน์ธรรมชาตินอกบ้าน สร้างสุนทรีย์ระหว่างการพักผ่อนให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

 

สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ลงตัวไปกับวัสดุธรรมชาติ ดังเฉลีงไม้ที่เห็นอยู่ในภาพ ปูพื้นที่ทางเดินด้วยไม้สีสวย ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับบ้านคอนกรีตหลังนี้

 

ความสวยงามจากการตกแต่งภายนอก ต่อเนื่องมายังพื้นที่ใช้งานภายใน ถึงแม้จะมีดีไซน์เรียบง่าย แต่กลับแฝงไปด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับแนวโมเดิร์น ผสมผสานกับวัสดุโทนดิบอย่างผนังคอนกรีตเปลือยและพื้นไม้เนื้อแข็งสีสวย

 

ในส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนรวมอย่างห้องนั่งเล่น จัดสรรมุมใช้งานต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ บริเวณชั้นวางทีวีก่อชั้นหนังวางหนังสือแบบบิวท์อินเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายใน ตกแต่งหรูหราด้วยผนังไม้และพื้นไม้ ประกอบกับแสงไฟสีส้มสลัว ให้บรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย

 

พื้นที่เดินชั้นสองถือว่าเป็นหนึ่งในการตกแต่งที่ช่วยเพิ่มดีเทลให้กับบ้าน บริเวณทางเดินที่เชื่อมต่อไปยังห้องต่างๆ กั้นด้วยรั้วกระจกตลอดแนว ปกคลุมด้วยระแนงไม้สีเข้มเรียงตัวสวยงาม เป็นองค์ประกอบที่ช่วยปรับให้โครงสร้างแข็งๆ ของผนังคอนกรีต ดูอ่อนโยนและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

สำหรับห้องนอน ก็ยังคงใช้การตกแต่งด้วยโทนสีเดียวกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน ห้องนอนแนวยาวติดตั้งเตียงนอนไว้ตรงกลางห้อง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนรับทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างเต็มพิกัด อีกทั้งยังมีระเบียงส่วนตัวประดับประดาไปด้วยไม้กระถางสีเขียวสดที่นอกจากจะปกปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังช่วยกระจายออกซิเจนเข้าสู่มุมพักผ่อนได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ เปิดเปลือยความงดงามเป็นธรรมชาติด้วยคอนกรีตเปลือย ปูพื้นกระเบื้องหินอ่อน รับกับเคาน์เตอร์ซิงค์ลายไม้ ผนังส่วนหนึ่งติดตั้งกระจกบานใสเพื่อเปิดให้เห็นทิวทัศน์ของต้นไม้สูงใหญ่นอกบ้าน ให้ผู้อยู่ได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสบายๆ ระหว่างการทำธุระส่วนตัว

 

และนี่ก็เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์อีกหนึ่งหลัง ที่เคล้าไปด้วยเสน่ห์แบบปูนเปลือยและโครงสร้างทรงเหลี่ยมทันสมัย ในบ้าน หวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านให้ใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : homedsgn

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)