ของเล่นเด็กที่มีคุณภาพดีมักจะมีราคาที่แพงเอาการ แต่ขณะเดียวกันของเล่นเด็กที่มีราคาถูกก็มักจะไม่ได้คุณภาพ ซ้ำร้ายก็อาจจะก่ออันตรายให้กับเด็กเล็กๆ อีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาของเล่นที่เหมาะสมทั้งราคาและคุณภาพให้เด็กๆ เล่นเพื่อเสริมสร้างจินตนาการ

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมเรื่องราวของคุณ แม่ครัวตัวน้อย ที่ได้ทำ 10 DIY ของเล่นสำหรับลูกน้อย เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกด้วยความคิดสร้างสรรค์ สามารถทำเองง่ายๆ แบบใช้งบไม่มาก เอาไว้เป็นไอเดียให้ครอบครัวอื่นๆ ได้ลองไปทำกันดูบ้าง ตามมาชมกันเลยครับ

 

DIY ของเล่นลูกตามวิถีพอเพียง

(โดยคุณ แม่ครัวตัวน้อย)

เมื่อมีลูกคนหนึ่ง ค่าใช้จ่ายแต่ละวันก็ไม่น้อย จะซื้อของเล่นให้ตามอำเภอใจก็ไม่ได้ เลยทำเองจากวัสดุเหลือใช้รอบๆ ตัวก็แล้วกัน จะได้ใช้โอกาสนี้สอนลูกให้ประหยัด รู้จักคุณค่าของสิ่งของ รู้จักพอเพียง ที่ได้มากกว่านั้นคือความภูมิใจในตัวแม่เอง ที่ครั้งหนึ่งการเป็นแม่ได้พยายามประดิษฐ์ของเล่นให้ลูก บ้างก็ของใช้ เพื่อสานสายใยรักระหว่างเรา แต่ทุกอย่างจะสมบูรณ์เมื่อมีของเล่น และมีแม่ หรือมีคนเล่นด้วย แค่นี้ลูกก็สุขสุดๆ แล้วค่า

ทำแบบบ้านๆ แชร์เป็นไอเดียก็แล้วกันนะคะ ของเล่นไม่มีถูกไม่มีผิด มีแต่ความตั้งใจของผู้ทำ และความสนุกของผู้เล่น ^^

 

1. ของเล่นในบ้านมีมากมาย แต่ไม่เล่น ให้แม่ประดิษฐ์ของเล่นให้ แม่เลยถอยทีวีให้เลยเครื่องนึง อิอิ

ทีวีมีเสาอากาศด้วยนะ ทำจากขวดน้ำกับหลอดกาแฟ ทั้งหมดทั้งมวลที่ทำให้ได้ค่าจ้างเป็น รอยยิ้มเปี่ยมสุขของลูกนั่นเอ้งงงงง เด็กชอบมากนะ เอามาเล่นบทบาทสมมุติได้ดีเลย สอนได้อีกว่าของรอบๆ ตัวทุกอย่างมีคุณค่า เก็บมาประดิษฐ์ มาใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย ของเล่นบางอย่างก็ไม่ต้องใช้เงินซื้อมาเราก็สนุกกับมันได้นะ

 

2. DIY กระบะทรายเจ้ากายราคาประหยัด

ใช้งบประมาณ 300 บาทถ้วน กางผ้าใบยาวๆ เหลือพื้นที่อีกด้านมาปิดกันฝุ่น กันสัตว์มาอึใส่

– อิฐบล้อกประสานก้อนละ 8 บาท ใช้ 20 ก้อน = 160 บาท

– ผ้าใบ 1 ผืน = 90 บาท (เล่นเสร็จใช้อีกด้านปิดบ่อไว้)

– ทราย 1 ถุง (เอามาร่อนเอง) = 50 บาท

 

3. กระทงกิ่งไม้

ปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่กายได้ลอยกระทง ปีแรกตูนทำกระทงผลไม้ ปีที่สองเป็นขนมปังขนมปังเต่า ปีนี้เวียนวนอยู่นานกระทงอะไรดี บวกกับเวลาทำไม่ค่อยมี พากายเดินเล่นรอบๆ บ้านเก็บกิ่งไม้ ดอกไม้ มาประกอบกันทำกระทงก็แล้วกัน 55

ด้วยความอยากใช้วัสดุธรรมชาติทุกอย่าง เห็นกระทงที่เค้าทำขายเย็บด้วยแม็ก ตอกด้วยตะปู เห็นแล้วสงสารปลาและแม่น้ำลำคลองมากมาย พอทำเองตอนประกอบแพกระทงใช้เชือกกล้วยที่ตูนเคยตากแห้งไว้ แช่น้ำนิดนึงก่อนนำมาใช้ เหนียวแน่นมาก ไม่มีขาดเลย ดอกไม้เก็บรอบๆ บ้าน ที่ปักดอกไม้กับธูปใช้แครอท

ด้วยรักจากแม่ กายถามทำไมกระทงถึงไม่กลมเหมือนที่เค้าขาย แม่ตอบว่าการลอยกระทงคือการไหว้ขอขมาแม่น้ำคงคา ขอบคุณแม่น้ำที่มีให้เรากินเราใช้ ตัวกระทงใช้อะไรทำก็ได้แต่ให้นึกถึงวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ก่อน จะได้ไม่เป็นการทำลายแม่น้ำอีก

 

4. โกลฟุตบอล จากท่อ PVC

คอกกั้นเจ้ากายตอนเล็กๆ กายเป็นโกลฟุตบอลให้เจ้ากายตอนโต เป็นงาน DIY ที่แม่ภูมิใจม๊ากกกกก พ่อเป็นคนออกแบบทำโครง แม่ขึงตาข่าย เจ้ากายเป็นผู้ใช้งาน 555

 

5. DIY บ่อทรายเล็กๆ ของลูกจากโต๊ะที่บ้าน

รอซื้อทรายมาลงเพิ่ม ตอนนี้เล่นแค่นี้ไปก่อนเนอะ (^^)/

 

6. กระทงผักผลไม้ของน้องกายจากฝีมือแม่เอง

อาจดูไม่สวยเหมือนซื้อ แต่แม่ทำด้วยใจจริงๆ นะลูก ยกมาทั้งสวน แม่พูดเลย 555 สุขสันต์วันลอยกระทง 2558 นะค๊าบ

 

7. จากถังสีหนึ่งใบ กลายเป็นถังอุปกรณ์เครื่องเขียนลูก diy จากเศษผ้า และกางเกงยีนส์ตัวเก่าของแม่

ของใช้พอเพียงตามรอยพ่อชิ้นนี้เป็นถังใส่อุปกรณ์วาดรูปของกาย ตูน diy มาจากถังสีใบเล็ก กับกางเกงยีนส์ตัวเก่า รอบๆ ถังเย็บเป็นกระเป๋าช่องเล็กๆ สำหรับใส่ของ ดินสอสี

ยังเย็บไม่ค่อยเรียบร้อย เพราะเย็บมือทั้งหมด แต่ทำง่าย สองวันเสร็จทำช่วงกายหลับ เป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ลองไปทำดูนะคะ แพทเทิลไม่มี ไม่ได้วัดขนาดอะไร ใช้ผ้าแปะแล้วเย็บไปเรื่อยๆ ข้างในเป็นเศษผ้าเย็บติดกับยีนส์อีกทีค่ะ เรื่องจากถังสีเลอะมากล้างไม่ออก 55

 

เย็บเสร็จเรียบร้อยแว้วววว กระเป๋าสัมพารกของกาย มีเครื่องเขียนมากมายอยู่ในนั้น ถูกจัดระเบียบให้อยู่ในที่เดียวกัน เวลาออกไปข้างนอกหิ้วถังขึ้นรถไปเลย

 

8. ของเล่นใหม่เจ้ากายวันนี้ ทำจากลังกระดาษและแกนทิชชู (ที่แม่แอบเก็บไว้ 55)

เอาไว้สอนกายเรื่องทฤษฎีแรงโน้มถ่วง สอนว่าของหล่นจากที่สูงต้องหล่นลงล่าง ไม่ลอยขึ้นด้านบน สอนแบบสนุกๆ ตามประสาแม่

อันนี้ทำไม่ยากเลย กายชอบมากๆ วิ่งไล่จับลูกบอลสนุก เวลาลูกบอลตกลงกระทบอีกฝั่ง กายตื่นเต้นมาก ลุ้นว่าลูกบอลจะกระดอนออกนอกแกนทิชชูไหม กรี้ดกร้าดสนุกสนานอยู่คนเดียว 555

#ชอบเสียงหัวเราะของลูก เป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้ทำสิ่งต่างๆ ให้เค้ามากมาย รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเค้า คือความสุขของคนเป็นแม่ <3

 

9. ซาฟารีน้อยๆ ของกาย ฉบับพอเพียงตามรอยพ่อหลวง <3

แม่ทำให้ไว้สอนกายแยกเรื่องสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ขาดต้นไม้

อุปกรณ์ :

1. แผ่นไวท์บอร์ดสีฟ้า (ใช้สีฟ้าเพราะเหมือนน้ำทะเล) ซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน

2. หญ้าเทียมในภาพตูนใช้ 4 แผ่น มีตามร้านเครื่องเขียนใหญ่ๆ , B2S , ไดโซะ , โคโมโนยะ

3. ปืนยิงกาวร้อน , แท่งกาวร้อน (มีตามร้านเครื่องเขียน) ตัวนี้ควรมีติดบ้านไว้ ใช้ทำงาน diy ได้เยอะมาก

วิธีทำ : ง่ายมากๆ

*ควรซื้อหญ้าเทียมก่อน แล้วใช้หญ้าเทียมวัดแผ่นไวท์บอร์ด

1. วัดขนาดหญ้าเทียมคร่าวๆ เว้นส่วนกลางหรือริมไว้ทำสระน้ำสีฟ้าๆ เมื่อได้ขนาดใช้กรรไกรตัดหญ้าเทียม แล้วทากาวร้อนด้านล่างหญ้าเทียม จากนั้นแปะในไวท์บอร์ด เป็นอันเสร็จจ้า ลองออกแบบตามชอบนะคะ

ปล. เศษหญ้าเทียมที่เหลืออย่าทิ้ง นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วม้วนกับไม้ ใช้กาวร้อนติด กลายเป็นต้นไม้เก๋ๆ

ประโยชน์ที่ได้จากของเล่นชิ้นนี้ :

– ใช้สอนลูกว่าสัตว์ชนิดไหนสัตว์บก สัตว์ชนิดไหนสัตว์น้ำ สัตว์ชนิดไหนครึ่งบกครึ่งน้ำ

– สอนศัพท์ภาษาอังกฤษสัตว์ต่างๆ

– ให้ลูกเดินย่ำบนหญ้า สลับกับกระเบื้องหรือปูน ลองถามเค้าว่ารู้สึกยังไงบ้างเวลาลูกเดินย่ำลงไป เด็กบางคนมักจะไม่เคยชินที่จะถอดรองเท้าเดินย้ำข้างนอก บนพื้นผิวสัมผัสอื่นๆ

ตูนบอกกายว่าเราควรลองเดินพื้นผิวหลายๆ แบบ เช่นเดินบนหญ้า เราจะรูสึกผ่อนคลาย เป็นอิสระ เดินบนหินจะขรุขละ แต่ฝ่าเท้าเราจะแข็งแรงเพราะหินช่วยนวด เดินบนดินจะรู้สึกกึ่งนุ่ม กึ่งแข็ง เดินบนทรายจะรู้สึกหยาบ แต่ลองเดินสักพักจะรู้สึกเย็นสบาย

ส่วนผู้ใหญ่มีใครกำลังเครียดหรือวิตกกังวลอะไรอยู่ไหม ??? ถ้ามีลองถอดรองเท้าเดินดูสิ แล้วจะรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อ

ชีวิตเราเกิดมาเท้าเปล่า พอเดินได้ต้องใส่รองเท้า รองเท้าก็เหมือนภาระที่ต้องแบกไว้อย่างนึง ลองวางมันไว้ แล้วเดินเท้าเปล่าเหมือนเด็กๆ ดู คลายเครียดดีมาก จริงๆ นะ อิอิ

 

10. เคยติดค้างไว้ DIY ที่ใส่ของเล่นลูกในห้องน้ำจากขวดน้ำพลาสติก

ใช้ขวดน้ำใหญ่ขนาด 5-6 ลิตร ตัดครึ่ง ใช้กระดาษทรายเกลาปากขวดเบาๆ กันปากขวดบาดมือ ใช้หัวแร้งเจาะรูรอบๆ ขวด (ที่ต้องเจาะเพื่อไม่ให้น้ำขังในของเล่น กันชื้น กันเชื้อราเกาะของเล่น) เจาะปากขวดด้านบนรอบๆ ใช้ริบบิ้นหรือเชือกสีๆ ร้อยเพื่อความสวยงาม ตูนใช้เชือกผูกกล่องปณ.

เจาะรอบๆ ขวด ด้านล่างก้นขวดด้วยกันน้ำขัง จากนั้นใช้เชือกร้อยเป็นหูหิ้วสำหรับแขวนตามภาพ สวยงาม ประหยัด ลดโลกร้อน

ปล. หัวแร้งซื้อที่ร้านวัสดุก่อสร้าง ราคา 80 บาทขึ้นไป ซื้อติดบ้านไว้ทำงาน diy ได้หลายอย่าง

 

DIY ที่วาดรูปเด็กน้อย เมื่อวานแม่เก็บลังที่เค้าทิ้งแล้วมา ข้างในกล่องมีกระดาษห่อ (ซ้อนๆ กันเป็นกระดาษวาดรูป) ลังค่อนข้างยับนิดนึง เอาสก็อตเทปอันใหญ่มาแปะๆ ซ่อมเอา งานหยาบนิดนุง แม่รีบ

ทำเสร็จลูกชอบมาก เอามาลอดเป็นอุโมงค์ทันที 55 ค่าเสียหายงานชิ้นนี้ ฟรีตลอดรายการ ใช้สก็อตเทป คลิปหนีบกระดาษตัวใหญ่มีอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ถ้าวาดจนครบทุกแผ่นน่าจะซื้อกระดาษสีน้ำตาลจากร้านเครื่องเขียนมาใส่เพิ่ม

ด้วยรัก .. จากแม่ผู้ไม่ค่อยลงทุนซื้ออะไร 555

ที่มา : แม่ครัวตัวน้อย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?