สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านปูนลอฟท์กะทัดรัด เป็นบ้านชั้นเดียว กว้าง 3.30 เมตร ลึก 6 เมตร ตกแต่งดีไซน์ปูนเปลือยขัดมัน ลงตัวไปกับรูปลักษณ์ทันสมัย พร้อมลานกว้างทำกิจกรรมนอกบ้าน และโรงจอดรถในร่ม เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ สุบินชา จอมจันทร์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกตกแต่งปูนเปลือยขัดมัน ประกอบเข้ากับประตูและหน้าต่างวัสดุไม้ ดีไซน์สวยงามร่วมสมัย หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ประดับรอบบ้านด้วยไม้กระถางนานาชนิด

 

บริเวณหน้าบ้านปูลานด้วยบล็อกคอนกรีตเพื่อความสะดวกในการเข้า-ออก มีลานโล่งกว้างสำหรับทำกิจกรรมนอกบ้าน และสามารถใช้เป็นพื้นที่จอดรถไปในตัว

 

ด้านในต่อเติมหลังคากันสาด ป้องกันแดดและฝนสาดเข้าตัวบ้าน ด้านหลังบ้านจัดเป็นสวนหย่อมขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยต้นหลากสายพันธุ์ ช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นและเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ผนังปูนเปลือยเสิรมลูกเล่นด้วยผนังอิฐโชว์แนว ขับให้ตัวบ้านดูดิบเท่มากขึ้น

 

บ้านปูนลอฟท์กะทัดรัด ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 150,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) สามารถนำไปปรับใช้เป็นบ้านรับแขก บ้านตากอากาศ หรือร้านกาแฟขนาดเล็กได้ หากใครสนใจก็ลองนำไอเดียไปประยุกต์กันดูนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สุบินชา จอมจันทร์

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)