ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ในช่วงหน้าร้อนจึงมีอากาศที่ร้อนจัด แต่ด้วยภูมิอากาศเช่นนี้จึงเหมาะกับการปลูกพืชที่หลากหลายที่จะมาช่วยลดอากาศร้อนให้กับบ้าน โดยพืชที่เหมาะจะมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับสวนในบ้านจึงเป็นพันธุ์พืชป่าฝนเขตร้อน ที่ให้บรรยากาศที่เย็นสบายตลอดปี

ในบ้าน จึงได้รวบรวม 10 พันธุ์ไม้ที่เหมาะกับการจัดสวนสไตล์ป่าฝนเขตร้อน มาให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก และเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกพันธุ์พืช ในการจัดสวนของตัวเองให้สดชื่นสวยงาม ให้ร่มเงาและมุมสำหรับหลบอากาศร้อนจัดในช่วงหน้าร้อน ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

1. ตันสับปะรดสี

เป็นพันธุ์ไม้ที่มีดอกสีสันสวยงาม เติบโตช้า แต่ดูแลได้ง่ายและทนแล้ง นอกจากนี้การจัดวางในพื้นที่แสงปริมาณมากจะช่วยให้ใบมีสีสันสวยงามมากขึ้น

 

2. ต้นกนกนารี

ต้นกนกนารี หรือเฟิร์นนกยูง มีใบรูปร่างคล้ายพัด มักพบในป่าลึกหรือภูเขาลักษณะสูงชัน ใกล้กับโขดหินที่ได้รับแสงอย่างพอเหมาะ กนกนารีเป็นต้นไม้ที่ให้สีเขียวสดชื่นได้เป็นอย่างดี

 

3. ต้นบีโกเนีย (ซ้าย)

เป็นไม้อวบน้ำอายุยืน มีเหง้าอยู่ใต้พี้นดิน ลำต้นสูงจากพื้นดิน 15-45 ซม. เป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจ ออกสลับเวียนรอบลำต้น บางชนิดมีขนเหมือนกำมะหยี่ รูปร่าง ขนาด และสีสันแตกต่างกันในแต่ละพันธุ์

 

4. ต้นลาน (ขวา)

เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่อยู่ในตระกูลปาล์ม มักจะขึ้นในที่ที่มีอากาศชื้นเย็นและมีฝนตกมาก มีความทนทานต่อภัยธรรมชาติได้ดี ต้นเล็กแม้ว่าจะถูกไฟไหม้แต่ก็สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ เนื่องจากมีรากที่ลึกมาก

 

5. ต้นชายผ้าสีดา (ซ้าย)

ชายผ้าสีดาเป็นเฟินอิงอาศัย มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีทั้งชนิดที่เจริญเติบโตเป็นต้นเดี่ยว และเป็นกลุ่ม ต้นประกอบด้วยแผ่นใบหนาเจริญซ้อนทับและประสานกันเป็นกลุ่มก้อนหรือเป็นหัวกระเช้า ทำหน้าที่ห่อหุ้มระบบราก รักษาความชื้น และ โอบยึดเกาะที่อยู่อาศัย ทั้งยังมีใบชายผ้างอกออกมาจากจุกตาบนหัวกระเช้า

 

6. ต้นเฟิร์นผักชี (ขวา)

เป็นเฟิร์นดิน เกิดตามหน้าผาดิน หรือชายเขา ที่มีแสงแดดจัด หรือร่มเล็กน้อย ก้านใบยาวปาะมาณ 30 ซ.ม. ใบกล้างประมาณ 10 -35 ซ.ม. ใบมีลักษณะละเอียดอ่อนคล้ายผักชี สปอร์เกิดที่ปลายใบ ใบใช้ตัดฟ้อกย้อมได้ดี

 

7. ต้นกาบพร้าว (ซ้าย)

ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 5-30 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอดแผ่กว้างพุ่มใบทึบ แตกกิ่งต่ำ กิ่งอ่อนเกลี้ย เปลือกเรียบหรือหยาบเล็กน้อย สีน้ำตาลปนเทา ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ ใบรูปรีหรือรูปใบหอก กว้าง 1.5-5.5 ซม. ยาว 7-19 ซม.ปลายใบแหลมทู่ โคนใบสอบแคบ ผิวใบด้านบนเกลี้ยง ด้านล่างมีขนประปราย

 

8. เฟิร์นต้น ออสเตรเลีย

เป็นสายพันธุ์เฟิร์นที่เติบโตได้ง่ายและรวดเร็ว มีลำต้นอวบ มักขึ้นในพื้นที่ที่มีความชื้นอย่างพอดี ใบของต้นงอกออกสวยงามและเขียวชอุ่ม แต่ไม่มีดอกหรือผล

 

9. ต้นไทรใบมะม่วง (ซ้าย)

ใบมีลักษณะกลมและเล็กสีเขียวเข้มมีขอบเรียบ ออกผลขนาดเล็ก สีเหลืองส้มเมื่อสุก ถือว่าเป็นต้นไม้ที่ให้โชคดี ที่เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง เจริญเติบโตได้ดีที่สุดในแสงแดดน้อยถึงปานกลาง

 

10. ต้นส้านยะวา (ขวา)

เป็นไม้พุ่มขนาดกลางขนาดกลาง มีดอกสีขาว และมักใช้ในการตกแต่งบ้าน เป็นไม้มลคล นำโชคดีมาให้ผู้ปลูก

ที่มา: livingasean

ถ่ายภาพ: Rithirong Chanthongsuk, Sitthisak Namkham

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?