ระเบียงบ้าน เป็นองค์ประกอบที่จะมีเฉพาะในบ้านบางหลังที่เจ้าของมีความประสงค์ออกแบบให้บ้านของตัวเองมีพื้นที่ระเบียง แต่โดยทั่วไปแล้ว พื้นที่ส่วนนี้มักถูกใช้งานแบบสั้นๆ เช่น การนั่งพักผ่อน หรือจัดวางของตกแต่งแบบง่ายๆ หรือบ้างบ้านอาจปล่อยระเบียงทิ้งร้างไปอย่างน่าเสียดายเลยก็มี

แต่วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมการออกแบบดีไซน์ระเบียงพักผ่อน ให้สวยงามน่าใช้ด้วย 10 ดีไซน์ การออกแบบ “ระเบียงพักผ่อน” ให้กลายเป็นพื้นที่สุดสร้างสรรค์ และสร้างสุข เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ลองหาแรงบันดาลใจเปลี่ยนระเบียงโล่งๆ ให้เป็นมุมสุดโปรดของบ้าน

1. ปูพื้นด้วยไม้ปาเก้ ตกแต่งด้วยหมอน หรือฟูกที่เน้นลวดลายง่ายๆ ในโทนสีขาว และอาจเพิ่มกระถางดอกไม้เล็กๆ เข้าไป ก็จะช่วยให้ระเบียงดูดีมีสไตล์

2. ปูพื้นด้วยพรมผืนโปรด พร้อมกับตกแต่งเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่มีธีมเดียวกันกับพรม ก็จะได้ระเบียงสวยๆ แล้ว

 

3. การเลือกใช้หลังคาผ้าใบกันสาดร่วมกับผ้าม่านสวยๆ ก็ช่วยสร้างความโดดเด่นให้ระเบียงได้ดี แถมยังช่วยกันแดดกันฝนได้อีกด้วย

4. สำหรับบ้านที่มีระเบียงเป็นไม้ก็อาจจะลองตกแต่งด้วยเบาะ หรือฟูกในโทนสีอ่อนเช่นสีครีม พร้อมเฟอร์นิเจอร์แบบคลาสสิค ก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่แสนอบอุ่น

5. เพียงแค่ตกแต่งระเบียงด้วยม้านั่ง ฟูก หรือโซฟาที่มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงมีสีสันที่สวยสด บางครั้งก็เป็นสิ่งที่เพียงพอแล้ว

6. หากใครที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติก็ลองหาระแนงไม้มาติดผนัง พร้อมแขวนกระถางต้นไม้เล็กๆ รวมถึงจัดวางไว้ในมุมอื่นๆ ด้วย ก็ช่วยสร้างความสดชื่นได้ไม่น้อย

7. ตกแต่งพื้นระเบียงด้วยกระเบื้องที่เน้นลวดลาย และสีสันตามความต้องการ พร้อมกับการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ระเบียงสวยแล้ว

8. หากตกแต่งส่วนอื่นๆ ของระเบียงเรียบร้อยแล้ว การเลือก “หมอนอิง” มาจัดวางในบริเวณระเบียงก็ช่วยเพิ่มความโดดเด่น และยังให้ความสบายไม่ว่าจะนั่ง หรือนอนได้อีกด้วย

9. สำหรับระเบียงบ้านไหนที่มีพื้นที่กว้างสักหน่อยก็อาจจะลองหาเปลญวนสวยๆ มาติดตั้งกันดูได้ นอกจะจะเก๋ไก๋แล้ว ยังได้มุมงีบแสนสบายอีกด้วย

10. ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงแบบเรขาคณิตตกแต่ง ก็ช่วยสร้างบรรยากาศแบบโมเดิร์นได้ดี

ที่มา : amazinginteriordesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?