กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านไปชม 10 ‘ประติมากรรม’ ที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร แถมยังมีความพิเศษเฉพาะตัวชนิดที่ว่าถ้าใครเห็นเป็นต้องทึ่งในฝีมือคนสร้างแน่นอน

ผลงานสุดมหัศจรรย์ที่เราจะได้ชมกันต่อไปนี้ เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ฉีกกฎเกณฑ์ผลงานศิลปะทุกแขนง เพราะไม่ใช่แค่เพียงมีความแปลกในเรื่องของโครงสร้าง หรือวัสดุที่ใช้ แต่สถานที่ตั้งของรูปปั้นเหล่านี้ก็โดดเด่นไม่แพ้ใครเช่นกัน ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

1.  Underwater Sculptures, Mexico

ประติมากรรมปูนปั้นชิ้นนี้ ก่อสร้างอยู่ในสวนน้ำแห่งหนึ่งของประเทศเมกซิโก เป็นหนึ่งในผลงานของช่างปั้นนามว่า Jason Taylor

 

2. Ali and Nino, Georgia

นี่เป็นผลงานที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะ โครงสร้างเป็นรูปร่างของผู้ชายและผู้หญิง สามารถเคลื่อนไหวได้ ทั้งสองร่างจะขยับเข้าหากันและหลอมลวมกันเป็นหนึ่ง จากนั้นก็จะเคลื่อนไหวแยกออกจากกัน ผลงานนี้ออกแบบโดย Tamara Kvesitadze

 

3. Wonderland , Canada

Jaume Plensa ประติมากรชาวสเปน ได้ออกแบบผลงานศิลปะชิ้นนี้ไว้ที่เมืองแคลกะรี ประเทศแคนาดา โดยใช้เส้นลวดมาดัดจนเกิดเป็นรูปหน้าคนที่มีความสูงถึง 12 มตร จากมุมมองภายนอกก็ว่าสวยแล้ว เมื่อได้เข้ามาดูโครงสร้างภายใน จะเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับผลงานการรปั้นชิ้นนี้ได้อย่างไม่มีเบื่อ

 

4. Last Supper, USA

นักประติมากรรม Albert Szukalski ได้เปลี่ยนผลงานศิลปะของ Leonardo da Vinci, fresco ให้กลายเป็นรูปปั้นอิลลูมิเนติ คล้ายกับรูปร่างของสิ่งลี้ลับ ให้อารมณ์น่าขนหัวลุกในช่วงยามดึก

 

5. Diamonds, Australia

รูปปั้นลวงตาทรงกลม ก่อสร้างประติมากรชาวนิวซีแลนด์ Neil Dawson รูปปั้นทรงกลมชิ้นี้มีลักษณะคล้ายกับลอยได้ สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่พบเห็น แต่เมื่อได้ลองถ่ายภาพที่ใกล้มากที่สุดและมีความชัดมากที่สุด จะพบว่ามีเส้นลวดเล็กๆ คอยประคองมันไว้อยู่ ซึ่งหลายคนก็ประทับใจกับผลงานชิ้นนี้อยู่ไม่น้อย

 

6. Porsches at the Festival of Speed, UK

รูปปั้นรูปรถปอร์เช่ที่ิขับเคลื่อนขึ้นฟ้าด้วยึวามเร็วสูง เป็นผลงานการออกแบบจาก Gerry Judah ติดตั้งอยู่ที่งานประจำปี Festival of Speed in Goodwood ร่วมกับแบรนด์รถยนต์เจ้ายักษ์ใหญ่

 

7. The Bather, Germany

รูปปั้นหญิงสาวขนาดใหญ่ที่นอนแช่อยู่ในแม่น้ำสาธารณะแห่งนี้ ก่อสร้างขึ้นจากโครงเหล็กและโฟมพอลิสไตรีน เป็นผลงานของ Oliver Voss ซึ่งมันก็สร้างความแตกตื่นให้กับผู้ที่ปั่นเรือมาพบเห็นอยู่ไม่น้อย

 

8. Diminish and Ascend, Australia

บันไดทอดยาวไปสู่ท้องฟ้า ก่อสร้างโดย David McCracken บันไดขั้นล่างจะมีความกว้างไร่ละดับไปให้แคบลงเรื่อยๆ จนมีลักษณะคล้ายกับว่าบันไดนี้สามารถเชื่อมต่อขึ้นไปยังฟากฟ้าได้

 

9.  Runner, Greece

Dromeas”  มีรูปร่างคล้ายกับคนกำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง สร้างขึ้นจากแผ่นกระจกสีเขียวเข้ม เรียงตัวกันขึ้นจนมีความสูงมากพอ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็จะเห็นได้ว่ามีคนกำลังวิ่งอยู่ เป็นผลงานสร้างสรรค์จากประติมากรชาวกรีก Costas Varotos

 

10. Costas Varotos

ความมหัสจรรย์ของประติมากรรมรูปปั้นชิ้นนี้คือ มีความสูงแค่เพียง 7 เมตร แต่เมื่อมองไปจะเห็นราวกับว่ามันสูงขึ้นไปสู่ท้องฟ้าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ผลงานชิ้นนี้ตั้งอยู่ที่ New York Albright-Knox Art Gallery ออกแบบโดยศิลปินชาวเกาหลี Do-Ho Suh

 

ที่มา : trendgid

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)