ร่างกายของพวกเราแต่ละคนนั้น เมื่อมองอย่างผิวเผินแล้วอาจจะดูเหมือนว่ามีความแตกต่างกันน้อยมาก ในความเป็นจริง เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดแล้ว เราอาจจะพบว่าร่างกายของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่าง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครก็เป็นได้

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปชม 13 ความพิเศษของร่างกาย ที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมของเรา ทำให้เกิดความแตกต่างกับคนอื่นๆ อย่างชัดเจน ลองมาดูแล้วทดสอบกันครับ ว่าเพื่อนๆ ชาวเว็บ จะมีลักษณะที่พิเศษแบบไหนกันบ้าง

 

1. ตาสองสี

เป็นลักษณะที่ได้รับการส่งต่อผ่านทางพันธุกรรม หรือเป็นผลจากโรคและอาการบาดเจ็บ ซึ่งเป็นลักษณะที่หาได้ยาก มีประชากรบนโลกนี้เพียง 1% ที่มีตาสองสี นับได้ว่าหายากมากๆ

 

2. สามารถใช้ปลายลิ้นแตะจมูกได้

มีประชากรบนโลกเพียง 10% เท่านั้นที่สามารถทำแบบนี้ได้ ซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นทางพันธุกรรม

 

3. ลายมือขาด

ว่ากันว่าคนที่มีลายมือขาดมักจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ คนที่มีลายมีขาด เช่น นายกรัฐมนตรีอังกฤษโทนีแบลร์ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย นิกิต้า ครุสชอฟ ซึ่งพบในประชากรเพียง 1.5% เท่านั้น

 

4. ขนลุก

อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณกำลังกลัวหรือตื่นเต้น ซึ่งเป็นของขวัญทางวิวัฒนาการที่ถูกส่งต่อมาจากบรรพบุรุษของเรา พบในประชากรถึง 2 ใน 3 ของทั้งหมด

 

5. กระดิกหูได้

มีเพียงคนไม่มากที่สามารถกระดิกหูได้ ซึ่งพบประมาณ 20% – 30% ของประชากร ซึ่งคนที่มีลักษณะพิเศษนี้สามารถส่งต่อลักษณะทางพันธุกรรมนี้ไปยังรุ่นลูก รุ่นหลานได้

 

6. สามารถอมมือได้ทั้งมือ

เป็นลักษณะอาการผิดปกติทางร่างกายที่หาได้ยากมาก พบในประชากรน้อยกว่า 20% ของประชากรทั้งหมดบนโลก

 

7. จามในขณะที่ยังลืมตา

โดยปกติคนทั่วไปเมื่อจามตาจะถูกปิดโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นกลไกการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตา ขณะเดียวกันมีคนจำนวนหนึ่งที่มีความสามารถลืมตาได้ในขณะที่กำลังจาม

 

8. สามารถขยับนิ้วนางได้เมื่อพับนิ้วอื่นๆ

โดยปกติแล้วเมื่อพับนิ้วกลางเราจะไม่สามารถขยับนิ้วนางได้ แต่ถ้าคุณทำได้ นั่นแปลว่าเส้นเอ็นของคุณยืดหยุ่นมาก และมีน้อยคนนักที่จะทำได้แบบนั้น

 

9. เส้นเอ็นที่ข้อมือ

หากหงายมือแล้วนำนิ้วโป้งและนิ้วชี้มาประกบกัน จะพบกับเส้นเอ็นปาล์มาริส ลองกัสปรากฏขึ้นมา แต่ช้าก่อน! ลักษณะแบบนี้พบในประชากรเพียง 10% – 15% เท่านั้น ซึ่งเป็นลักษณะที่ตกค้างทางวิวัฒนาการของมนุษย์เราในอดีต

 

10. ลักยิ้ม

ลักยิ้มเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นบนร่างกายคนเรา แต่กลับเป็นความผิดปกติที่สร้างเสน่ห์ให้กับเราได้เป็นอย่างดี พบในประชากรโลก 20% จากทั้งหมด

 

11. ฟันคุด

ฟันคุดหรือฟันกรามชุดที่สาม มีบทบาทสำคัญในการเคี้ยวและบดอาหารในยุคบรรพบุรุษ แต่เมื่อมนุษย์วิวัฒนาการมาจนกระทั่งปัจจบันทำให้กรามมีขนาดเล็กลงอาหารก็เคี้ยวได้ง่ายขึ้น ฟันคุดจึงเริ่มเป็นฟันส่วนเกินที่มักถอนออกในปัจจุบัน

 

12. จั๊กจี้ตัวเอง

คนทั่วไปมักจะทำแบบนี้ไม่ได้เนื่องจากเมื่อจะจั๊กจี้ตัวเองสมองจะรับรู้ทำให้ไม่รู้สึกจั๊กจี้ ในขณะที่บางคนสามารถจั๊กจี้ตัวเองได้ แต่คนเหล่านั้นก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคจิตเภท เนื่องจากกสมองไม่สามารถยอมรับการกระทำโดยจงใจนี้ได้

 

13. เส้นเลือดใหญ่บริเวณต้นแขน

เส้นเลือดที่ปูดบริเวณต้นแขนนั้นมีความสัมพันธ์กับความแข็งแรงและสุขภาพร่างกายของเรานั่นเอง

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?