หลายคนคงเคยทิ้งสิ่งของลงใน ท่อระบายน้ำ เพราะคิดว่ามันเป็นของเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่น่าเกิดผลเสียอะไร แต่เพื่อนๆ ทราบไหมคะว่า ถึงแม้มันจะเป็นของชิ้นเล็ก แต่มันก็อาจเป็นต้นเหตุให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้ แถมบางอย่างยังก่อเกิดให้เกิดการสะสมของสารเคมีและสารปนเปื้อนไปกับน้ำได้ด้วย

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่าง 10 “สิ่งของต้องห้ามสำหรับท่อระบายน้ำ” ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็ก ของชิ้นใหญ่ หรือแม้แต่ของที่ละลายน้ำได้ เช่น ยา แป้ง และเศษอาหาร ก็อาจก่อให้เกิดท่อน้ำอุดตันได้ ใครที่ชอบทิ้งเศษขยะหรือเศษอาหารลงท่อบ่อยๆ ต้องรีบเปลี่ยนที่ทิ้งด่วนเลยค่ะ

 

1. ข้าวและเส้นพาสต้า

ข้าวหรือเส้นพาสต้าที่แช่น้ำเป็นเวลาน้ำ แน่นอนว่ามันต้องอืดและขยายตัวมากขึ้น ซึ่งมันอาจก่อให้เกิดการอุดตันในท่อระบายน้ำได้

 

2. เปลือกไข่

หลายคนอาจมองว่าเศษเปลือกไข่ที่ล่วงลงไปในท่อระบายน้ำ จะไม่ทำให้ท่อน้ำอุดตันเนื่องจากมันมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่จริงๆ แล้วหากเปลือกไข่ล่วงลงไปสะสมกันเยอะๆ ก็อาจขัดขวางการระบายน้ำได้เช่นกัน

 

3. แป้ง

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าเมื่อแป้งผสมกับน้ำ มันจะทำให้แป้งข้นและเหนียวมากขึ้น ถ้าหากมันไหลลงไปสะสมในท่อน้ำ ก็อาจทำให้ท่อน้ำอุดตันได้

4. ยา

ถึงแม้ว่าตัวกรองน้ำที่อยู่ในท่อระบายน้ำจะสามารถคัดกรองจุลินทรีย์ที่อยู่ในน้ำได้ แต่มันไม่สามารถขจัดสารปนเปื้อนต่างๆ ที่ติดมากับของเสียหรือของจำพวกยาได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการทิ้งยาที่มีสารปนเปื้อนลงไปในท่อดีกว่าค่ะ

 

5. เส้นผม

เส้นผม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการอุดตันในท่อระบายน้ำมากที่สุด ยิ่งเส้นผมร่วงลงไปกองอยู่ในท่อระบายน้ำเป็นจำนวนมาก มันก็ยิ่งทำให้น้ำระบายช้าลงมากขึ้นเท่านั้น ท้ายที่สุดก็ทำให้ท่ออุดตันได้

 

6. ฉลากผักและผลไม้

แม้ว่าฉลากสินค้าจะมีขนาดเล็กแค่ไหน ก็ไม่ควรนำไปทิ้งลงท่อระบายน้ำ เพราะในตัวขอฉลากสินค้ามักจะมีกาวเหนียวที่อาจทำให้พวกมันไปเกาะอยู่ตามท่อระบายน้ำ และทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงท่อได้โดยสะดวก

 

7. เศษผลและเศษวัสดุก่อสร้าง

เศษหิน เศษปูน หรือเศษทรายจากการก่อสร้างจะมีขนาดเล็กแค่ไหน ก็ไม่ควรนำไปทิ้งลงท่อระบายน้ำ เพราะนอกจากมันจะทำให้น้ำไหลได้ไม่สะดวกแล้ว มันยังก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงอื่นๆ ตามมาได้

 

8. ถุงยางอนามัย

หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า ถุงยางไม่สามารถนำไปทิ้งลงท่อระบายน้ำได้ เนื่องจากพื้นผิวของมันทำขึ้นมาจากยาง ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ละลายน้ำ แน่นอนว่ามันต้องลงไปติดอยู่ในท่อและทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้โดยสะดวก

 

9. ก้นบุหรี่

ก้นบุหรี่เป็นวัสดุบวมน้ำ ยิ่งโดนมากขึ้นเท่าไรมันก็จะยิ่งขยายตัวใหญ่มากขึ้นเท่านั้น และมันอาจจะลงไปสะสมจนอุดตันท่อน้ำได้ นอกจากนี้ สารเคมีต่างๆ ที่อยู่ในก้นบุหรี่ เช่น นิโคลติน ก็อาจปนเปื้อนไปน้ำด้วยเช่นกัน

 

10. แผ่นอนามัย

แผ่นอนามัยหรือแท่งอนามัย เป็นวัสดุซึมน้ำที่สามารถขยายตัวได้ขนาดใหญ่มากขึ้น และอาจขัดขวางการเดินทางของน้ำได้

 

ที่มา : brightside.me

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)