บ้านในเมืองไทยส่วนมากมักนิยมสร้างขึ้นด้วยรูปทรงร่วมสมัย หรือคอนเทมโพรารี เพราะมีรูปทรงที่เรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความสวยงามของรายละเอียดต่างๆ วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย บ้านรูปทรงร่วมสมัย มาเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นผลงานของคุณ ความ ทรง จำ สร้างขึ้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่ถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านรูปทรงร่วมสมัย พร้อมกับการตกแต่งผนังภายนอกด้วยสีโทนอ่อนอย่างสีครีม และเพื่อไม่ให้บ้านดูจืดชืดเกินไป จึงได้ตัดขอบด้วยโทนสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นโทนสีเดียวกับหลังคาทรงปั้นหยาที่มีดีไซน์แบบเล่นระดับ

 

นอกจากตัวบ้านแล้ว รั้วบ้านยังเป็นอีกจุดหนึ่งที่เจ้าของบ้านให้ความใส่ใจ โดยมีดีไซน์เป็นแบบระแนงไม้ซี่ที่ใช้โทนสีที่กลมกลืนไปกับตัวบ้าน

 

บริเวณทางเข้าบ้านถูกออกแบบให้เป็นเฉลียงขนาดพอเหมาะพร้อมม้านั่งทั้งสองด้าน พื้นเฉลียงตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินที่มีสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นมุมต้อนรับแขก หรือมุมนั่งพักผ่อนก็ได้

 

ตัดมาที่บริเวณส่วนของหลังบ้าน จะสังเกตได้ว่ามีทางเข้า-ออกบ้านอีกแห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้พัดอาศัย นอกจากนี้บริเวณด้านหลังยังเป็นลานกว้างที่ถูกเทพื้นคอนกรีต จึงเหมาะสำหรับเป็นลานซักล้าง หรือลานกิจกรรมกลางแจ้ง

 

เมื่อเราเข้ามายังภายในบ้าน จะพบกับห้องโถงหลัก ซึ่งเป็นห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โปร่งสบายด้วยหน้าต่างที่ถูกติดอยู่รอบบริเวณ ภายในห้องเลือกใช้การตกแต่งที่ผสานโทนสีครีมและสีขาว จึงช่วยให้บ้านสว่าง และดูมีมิติมากขึ้น

 

ทางด้านห้องนอน ถูกตกแต่งเช่นเดียวกับบริเวณอื่นๆ ของบ้าน แต่ภายในห้องจะมีพื้นที่ใช้สอยที่เล็กลงมาหน่อย แต่ก็มีขนาดที่เพียงพอต่อการใช้งาน

 

ห้องครัว เป็นห้องที่มีพื้นที่ภายในที่ค่อนข้างกว้าง โปร่งโล่งและถ่ายเทกลิ่นและควันได้ดีจากหน้าต่างบานใหญ่ ภายในยังถูกติดตั้งด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงแบบตัวแอลที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

และก็มาถึงภายในส่วนของห้องน้ำ โดยห้องน้ำถูกตกแต่งภายในอย่างสวยงาม โดยผนังติดตั้งกระเบื้องลวดลายหงส์ในโทนสีขาว ในขณะที่พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องสีเข้ม เพื่อง่ายต่อการขจัดคราบต่างๆ จากการใช้งาน นอกจากนี้ภายในห้องยังแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกไว้อย่างเป็นสัดส่วนอีกด้วย

 

บ้านชั้นเดียวรูปทรงร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ครัว 1 ห้องโถงนั่งเล่น พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 100 ตารางเมตร ราคาก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1,500,000 บาท รวมรั้วแล้ว

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ความ ทรง จำ

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?