ปัจจุบัน คนเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการสภาวะโลกร้อน หรือวิกฤตจากธรรมชาติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโลกมากขึ้น จึงได้มีการคิดค้น อุปกรณ์หรือนวัตกรรมรักษ์โลก ขึ้นมามากมายหลายรูปแบบ เพื่อที่จะช่วยให้โลกของเราเต็มไปด้วยพลังงานสะอาด ลดขยะ และลดการใช้พลังงานลงได้

วันนี้ ในบ้าน จึงอยากขอพาทุกคนไปชม 12 นวัตกรรมรักษ์โลก ที่สร้างประโยชน์ให้กับโลกของเราในหลายๆ ด้าน อีกทั้งยังมาพร้อมกับการออกแบบที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำ บางชิ้นก็น่าสนใจ และบางชิ้นก็ดูคาดไม่ถึงว่าจะมีใครคิดค้นนวัตกรรมแบบนี้ขึ้นมาได้ เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันก่อนดีกว่า

 

1. สเก็ตบอร์ดทำจากวัสดุรีไซเคิล

BUREO บริษัทสัญชาติชิลีผุดไอเดียสุดเจ๋ง สร้าง สเก็ตบอร์ด จากขยะพลาสติกและวัสดุรีไซเคิลที่ติดมากับอวลหาปลา และยังรวมไปถึงสินค้าชนิดอื่นๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย เช่น แว่นตากันแดดและเสื้อยืดผ้าคอตตอน เป็นต้น

.

 

2. ผ้าม่านประหยัดน้ำ

ผ้าม่านผืนนี้เรียกว่า Spiky เป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่จะช่วยให้เราประหยัดค่าน้ำได้(เหรอ?) จากภาพแรกที่เราเห็นมันจะมีลักษณะคล้ายลูกโป่งไม่ได้เป่าลม แต่จริงๆ แล้วมันร้ายกาจกว่าที่คิด โดยเรามีเวลาในการทำกิจของเราให้ภายใน 4 นาที หากเกินกว่านี้ ลูกโป่งมันจะพองขึ้นมา ดันและทิ่มจนเราไม่สามารถอาบน้ำต่อได้อีก ซึ่งมันจะช่วยให้เราประหยัดน้ำได้มากเลยล่ะค่ะ(ฮา)

 

3. แผงโซลาร์ทำอาหาร

แผงโซลาร์ทำอาหาร เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีห้องครัวเป็นของตัวเอง และอยากประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน เป็นนวัตกรรมที่สุดแสนชาญฉลาดมากค่ะ

 

4. เครื่องทำความสะอาดแม่น้ำ

ครื่องทำความสะอาดแม่น้ำตัวนี้มีชื่อว่า V5 Seabin ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ทำความสะอาดแม่น้ำ สามารถติดตั้งไว้ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำแห่งไหน หรือท่าเรือที่มากไปด้วยขยะ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดขยะในแม่น้ำลงได้มากเลยล่ะค่ะ

 

5. เฟอร์นิเจอร์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัทในประเทศเยอรมนี MANUFRACT ได้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ทำมือจากวัสดุที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว เช่น ไม้ที่มีรอยแตก ประกอบเข้ากับยางเรซิน จนได้เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก๋นี้ขึ้นมา

 

6. บ้านประหยัดพลังงาน 

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Ecocapsule เป็นบ้านประหยัดพลังงานที่สามารถรองรับผู้อยู่อาศัยได้จำนวน 2 คนเท่านั้น ซึ่งมันจะใช้การทำงานผ่านกังหันลม และหลังคาที่สร้างจากแผงโซลาร์ โดยที่เราสามารถหมุนเวียนพลังงานใช้ได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีวันหมด

 

7. วุ้นพลาสติก

วุ้นพลาสติก เป็นโปรเจ็กต์ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นตัวเลือกในการทำพลาสติกสังเคราะห์ ถือเป็นงานศิลปะที่มีแนวคิดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมชนิดหนึ่ง

 

8. ก๊อกประหยัดน้ำ

ก๊อกประหยัดน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ลดการใช้น้ำของเราได้ถึง 98% ไม่ว่าเราจะแปรงฟัน ล้างหน้า หรือล้างจานอยู่ก็ตาม ด้วยฟังก์ชันการพ่นน้ำเป็นละอองนั่นเอง

 

9. อุปกรณ์รีไซเคิลขยะอินทรีย์

เราเรียกอุปกรณ์ชินนี้ว่า โฮมไบโอก๊าส ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยในการรีไซเคิลเศษอาหารหรือขยะอินทรย์ ให้กลายเป็นพลังงานสะอาด โดยใช้แค่พลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 

10. กระเป๋าอัจฉริยะ

PaqSule คือกระเป๋าอัจฉริยะ ที่มาพร้อมกับระบบทำความสะอาดและระบบฆ่าเชื้อโรคในตัว ซึ่งเราสามารถใส่สารเคมีระเหยกลิ่นหอมเข้าไปจากทางก้นกระเป๋าได้ รวมไปถึงยังสามารถตรวจสอบสิ่งของที่อยู่ภายในโดยไม่ต้องเปิดกระเป๋า โดยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของเราเข้ากับสายแจ๊คที่ยื่นออกมาจากตัวกระเป๋า

 

11. น้ำอัดก้อน

น้ำอัดก้อน Ooho ผลิตขึ้นมาจากพืชและสาหร่ายทะเล สามารถแต่งกิน เติมสีได้ โดยไม่ต้องบรรจุลงขวดพลาสติก อีกหนึ่งนวัตกรรมลดโลกร้อนที่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอีกด้วย

 

12. ถังขยะอัจฉริยะ

TetraBIN เป็นถัังขยะอัจฉริยะที่คนสามารถมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับมันได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราทิ้งกระดูกไก่ลงไปในถังขยะ มันจะปรากฏรูปกระดูกไก่ขึ้นที่พื้นผิวด้านนอกถังขยะ(เป็นจอระบบเซ็นเซอร์) จากนั้นภาพกระดูกไก่ที่เราเห็นจะถูกส่งต่อไปยังหมาจรจัด ซึ่งภาพเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้คนเราเกิิดความตระหนักรู้ในการทิ้งขยะลงถังมากขึ้น

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)