14 tricks to keep food4

 

วัตถุดิบที่เราเก็บไว้สำหรับประกอบอาหาร บางชนิดอาจจะมีอายุอยู่ได้นานเพียงเก็บไว้ในตู้เย็น แต่วัตถุดิบหลายชนิดก็มีอายุค่อนข้างสั้น หากปล่อยทิ้งไว้สักพักก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ แต่หากเรามีวิธีดีๆ หรือเทคนิคในการเก็บรักษาวัตถุดิบทำครัว ก็จะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้เพราะไม่ต้องเอาวัตถุดิบไปทิ้งให้สิ้นเปลือง

วันนี้ ในบ้าน ก็มี เคล็ดลับถนอมอาหาร มาฝากชาวเว็บกันครับ เป็นวิธีที่จะช่วยคงความสดใหม่ให้กับวัตถุดิบทำอาหารให้คงอยู่ได้ยาวนานเพื่อให้เหลืออาหารทิ้งลงถังขยะน้อยที่สุด นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านแล้ว ยังช่วยให้เรามีส่วนในการอนุรักษ์โลกอีกด้วย ลองมาชมกันดูครับ มีถึง 14 เคล็ดลับด้วยกัน

14 เคล็ดลับถนอมอาหาร เก็บไว้ได้นาน ไม่มีเหลือทิ้งให้สิ้นเปลือง

1. ทาน้ำมันพืชเคลือบเปลือกไข่

หลังจากหิ้วไข่กลับมาจากตลาดแล้ว อย่าเพิ่งเก็บเข้าตู้เย็นเลยทันที ให้นำน้ำมันพืชมาทาเคลือบไข่เอาไว้บาง ๆ ก่อนจะนำไปแช่ในตู้เย็น วิธีนี้จะช่วยรักษาความสดใหม่ของไข่ได้อีกนาน จะหยิบออกมาทำอาหารเมื่อไหร่ ก็จะได้รสชาติสดใหม่เหมือนเพิ่งจากฟาร์มไก่เลยทีเดียว

 

2. ปิดรอยตัดเค้กด้วยขนมปังแผ่น เก็บรสชาติและความนุ่มให้คงเดิม

ใครกินเค้กทั้งปอนด์หมดก็เทพแล้ว เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากให้เนื้อเค้กส่วนที่ถูกตัดไปโดนอากาศจนแห้งแข็ง แลดูไม่น่ากินแล้วละก็ ให้นำขนมปังแผ่นมาปิดทับส่วนที่ถูกตัดไปให้มิด เพียงเท่านี้เค้กของเราก็จะนุ่มและคงไว่ซึ่งรสชาติหวานมันดังเดิมแล้ว

 

3. หัวหอมและแอปเปิ้ลช่วยเก็บความสดของอโวคาโดและมันฝรั่ง

อโวคาโดเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบยอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ แต่ด้วยความที่มันมีราคาแพงเราจึงต้องหาวิธีเก็บเอาไว้กินให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยการนำอโวคาโดไปเก็บไว้ในกล่องที่มีหัวหอมใหญ่ เพราะกำมะถันจากหอมใหญ่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยคล้ำสีน้ำตาลบนอโวคาโด หรืออาจจะใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลฉีดพ่นลงไปที่อโวคาโดเพียงเบา ๆ ก็ได้เหมือนกัน ส่วนการเก็บมันฝรั่งแนะนำให้เก็บไว้กับแอปเปิ้ล เพราะแก๊สเอทิลีนจะช่วยลดการแตกหน่อของมันฝรั่งได้

14 tricks to keep food1

 

4. กลับหัวสับปะรดช่วยกระจายความหวาน

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้คงไม่มีผลไม้ชนิดไหน ที่จะช่วยรีเฟรชร่างกายได้ดีเท่าสับปะรดอีกแล้ว ฉะนั้นมาหาทางเก็บสับปะรดทั้งลูกให้ยังคงสดและไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า ด้วยการตัดใบสับปะรดออกให้เหลือแต่ขั้ว แล้ววางผลกลับด้านให้ความหวานที่นอนก้นค่อย ๆ ไหลไปให้ทั่วผลทั้งผลสับปะรด ที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยให้เก็บสับปะรดไว้ได้นานอีกด้วย

 

5. อบสมุนไพรสดให้แห้ง เก็บไว้ปรุงอาหารได้อีกนาน

ไม่ต้องห่วงหากสมุนไพรที่ซื้อมาใช้กำลังจะเน่าไปตามกาลเวลา แนะนำให้เอาไปอบในไมโครเวฟให้แห้งเพื่อเก็บรักษารสชาติเอาไว้ หลังจากนั้นนำไปเก็บไว้ในขวดโหลที่มีฝาปิดมิดชิด จะหยิบออกมาปรุงอาหารเมื่อไหร่ ก็ได้รสชาติเดิมอยู่

14 tricks to keep food5

 

6. ปักหน่อไม้ฝรั่งในขวดโหล ป้องกันการเหี่ยวเฉา

หลายคนคิดว่าหน่อไม้ฝรั่งจะต้องเก็บลงช่องผักในตู้เย็นเสมอไป แต่ความจริงแล้วแค่เรานำขวดโหลแก้วมาใส่น้ำรองไว้ครึ่งขวด แล้วนำหน่อไม้ฝรั่งวางปักลงไปให้เหมือนกับการจัดดอกไม้ลงแจกัน เพียงเท่านี้หน่อไม้ฝรั่งก็ยังสดกรอบน่ากินไปอีกนานแล้ว

 

7. เก็บเนื้อสดไว้ในกล่องใส่อาหารโดยเฉพาะ

อย่างที่เคยแนะนำไว้ให้เก็บเนื้อสัตว์สด ๆ แยกเอาไว้ต่างหาก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียกระจายไปทั่วทั้งตู้เย็น เช่นเดียวกันการเก็บเนื้อสัตว์ให้ยังคงความสดใหม่และอยู่ไปได้อีกนาน จึงควรจะเก็บเอาไว้ในกล่องอาหารแยกต่างหาก ก่อนนำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซตู้เย็น

14 tricks to keep food3

 

8. เก็บเห็ดในถุงกระดาษก่อนเข้าตู้เย็นจะได้ไม่เน่า

หลังจากที่ได้เห็ดสด ๆ มาจากตลาดแล้ว อย่าเพิ่งนำไปล้างน้ำเด็ดขาด เพราะถ้าหากจะเก็บเอาไว้ทำกินในมื้ออื่น ก็ควรเก็บส่วนที่เหลือเอาไว้ในถุงกระดาษโดยที่ไม่ต้องล้างน้ำ แล้วนำไปเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะถ้าเห็ดโดนน้ำขึ้นมาเมื่อไร ก็จะเน่าเร็วมากขึ้นเท่านั้น

 

9. เก็บถั่วลิสงไว้ในอุณหภูมิห้อง รับรองได้กินอีกนนาน

ถ้าจะทยอยกินอาหารยามว่าง เช่น ถั่วลิสง ควรเก็บเอาไว้ในที่อุณหภูมิห้อง แต่สำหรับคนที่ตั้งใจจะเก็บถั่วลิสงเอาไว้นานเป็นปี แนะนำให้เก็บเอามนตู้เย็นดีกว่า ต้องไม่เก็บไว้ในที่อากาศร้อนโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นถั่วจะผลิตน้ำมันที่เป็นสาเหตุทำให้ถั่วเน่านั้นเอง

14 tricks to keep food6

 

10. เก็บธัญพืชไว้ในที่แห้งและเย็นเป็นอันว่าใช้ได้

จริง ๆ แล้วบรรดาธัญพืชเพื่อสุขภาพทั้งหลาย ไม่จำเป็นต้องเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเสมอไป หากว่าจำเป็นต้องทยอยกินทุกวัน แนะนำให้เก็บไว้ในที่อุณหภูมิห้องที่มีความแห้งและไม่ร้อนจนเกินไปนัก แต่ถ้าจะเก็บไว้ให้นาน ๆ จะหยิบออกมากินสักทีนั้น ควรนำไปแช่ในตู้เย็นจะดีกว่า

 

11. เก็บเมล็ดกาแฟไว้ในที่ทึบแสงยืดอายุให้ยังกลมกล่อม

คอกาแฟส่วนมากจะรู้ดีว่าควรเก็บเมล็ดกาแฟอย่างไรให้รสชาติยังคงเดิม แต่เราขอเพิ่มเติมอีกนิด ด้วยการแนะนำให้เก็บเมล็ดกาแฟเอาไว้ในกล่องบรรจุภัณฑ์แบบทึบแสงและไม่มีอากาศผ่านเข้าไปข้างใน ที่สำคัญต้องเก็บให้พ้นจากความร้อนด้วยนะ ก็จะช่วยให้เมล็ดกาแฟยังความสดใหม่เหมือนตอนเพิ่งซื้อ แถมเก็บไว้ได้นานขึ้นด้วยล่ะ

 

12. ทำมะเขือเทศเข้มข้นแข็งเก็บไว้ปรุงอาหารมื้อต่อไป

อาหารที่ใช้น้ำมะเขือเทศเข้มข้นเป็นวัตถุดิบหลักมักจะต้องใช้ในปริมาณมากเสมอ แต่ถ้าเหลืออย่าเพิ่งทิ้งเด็ดขาด เพราะเราสามารถเก็บมันไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้ ด้วยการเทน้ำมะเขือเทศเข้มข้นลงแม่พิมพ์ แล้วนำไปแช่แข็งให้มะเขือเทศจับตัวเป็นก้อน จากนั้นนำออกมาแล้วห่อด้วยกระดาษคุกกี้ ก่อนนำกลับไปแช่แข็งอีกครั้ง

14 tricks to keep food2

 

13. แช่ขนมปังและแพนเค้กไว้ช่องแช่แข็ง

ถ้าอยากกินขนมปังและแพนเค้กแบบสดใหม่ทุกวันแต่ไม่มีเวลาลงมือทำ แนะนำให้เอาขนมปังใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง ถ้าจะกินก็แค่หยิบออกมาอุ่นในไมโครเวฟ เราก็จะได้กินขนมปังที่ทั้งสดใหม่ทุกวันแถมยังไม่เปลืองเวลาทำใหม่อีกต่างหาก

 

14. น้ำเปล่าเก็บมะนาวได้อย่างดีเยี่ยม

การเก็บมะนาวเอาไว้ในช่องผักเป็นเวลานาน อาจจะทำให้มะนาวเน่าได้ ฉะนั้นให้เก็บมะนาวเอาไว้ในขวดโหลแล้วเติมน้ำเปล่าให้เต็มก่อนปิดฝาให้สนิทก่อนนำไปแช่ในตู้เย็น น้ำจะช่วยโอบอุ้มและห่อผิวมะนาวไว้ไม่ให้เน่าเสียเร็ว เมื่อต้องการใช้ก็ค่อยหยิบออกมาเช็ดให้แห้ง จากนั้นก็นำไปปรุงอาหารต่อได้เลย

ที่มา : kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ