สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน มี 15 วิธีจัดบ้าน มาฝากกันค่ะ เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับทั้งคนที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไม่มาก และคนที่มีพื้นที่เยอะแต่ยังจัดเก็บสิ่งของได้ไม่เป็นที่เป็นทางเท่าไหร่นัก

ซึ่งวิธีที่เรานำมาฝากวันนี้ จะช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บภายในบ้าน เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และยังช่วยเปลี่ยนให้บ้านรกๆ ดูสวยงามสบายตามากขึ้นอีกด้วยนะคะ หากใครสนใจก็ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. เลือกเฉพาะหนังสือที่สำคัญจัดขึ้นชั้

ชั้นหนังสือที่ดูรกเกินไปเราสามาปรับเปลี่ยนมันได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกเฉพาะหนังสือที่จำเป็นต่อเราจริงๆ หรือหนังสือที่เราอ่านเป็นประจำวันจัดขึ้นชั้น ส่วนเล่มอื่นก็หากล่องใส่ จัดเก็บให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะชั้นหนังสือที่ดูสะอาดตา และทำให้บ้านดูเรียบร้อยขึ้นเยอะกว่าที่คุณคิดเลยล่ะค่ะ

 

2. ราวแขวนติดผนัง

ราวแขวนยึดผนังถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ลดการใช้พื้นที่ภายในครัวได้เป็นอย่างดี แถมยังลดค่าใช้จ่ายในการซื้อตู้มาติดตั้งอีกด้วย

 

3. โหลแชมพูยึดผนััง

ขวดแชมพูหรือสบู่เหลวที่วางระเกะระกะ เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ลองเปลี่ยนภาชนะมาใส่ในโหลแบบแขวนดูบ้างสิคะ ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากเลยล่ะ

 

4. กล่องใส่รีโมท

เราเชื่อว่าหลายคนต้องเคยหารีโมทไม่เจอกันบ้างแหละนะ อาจจะซุกไว้ตามโซฟา บนเตียง หรือเผลหยิบติดมือไปไหนสักที่ งั้นเรามาหากล่องสักใบแล้วนำสารพัดรีโมทของเรามาใส่รวมๆ กันไว้ มันน่าจะช่วยให้เราหาง่ายขึ้นนะ

 

5. จุดวางกุญแจ

วิธีนี้ก็เหมือนกับวิธีด้านบนนั่นแหละค่ะ หากล่องสักใบมาใส่พวงกุญแจของเราไว้ แล้ววางในที่ที่สังเกตง่าย จะได้ไม่หลงลืมไปวางที่ไว้ที่อื่น และไม่เกะกะสายตาอีกด้วย

 

6. ปักหมุด

สารพัดกระดาษที่เราได้มา ไม่ว่าจะเป็นบิลค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำค่าไฟ หรือเอกสารต่างๆ ให้ใช้หมุดปักติดผนังไว้ เพื่อที่เราจะได้ไม่เผลอกวาดมันลงถังขยะไปและต้องมาคุ้ยหาให้เหนื่อยกันภายหลัง

 

7. จัดห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นจะดูไม่รกตา ถ้าเราเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ใส่แต่ของที่จำเป็นเข้าไป เช่น โซฟา โต๊ะวางแก้ว และชั้นหนัสือเล็กๆ เท่านี้ห้องก็จะดูสะอาดตากว้างขวางมากขึ้นแล้วค่ะ

 

8. เพิ่มพื้นที่จัดเก็บหนังสือ

แทนที่เราจะจัดหนังสือเข้าชั้นแบบเรียงหน้ากระดาน ให้เราเปลี่ยนมาจัดเป็นแนวตั้ง จะช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากขึ้นค่ะ

 

9. สร้างความกลมกลืนด้วยกรอบรูปภาพแบบเดียวกัน

เลือกกรอบรูปภาพที่มีลักษณะเดียวกันหรือคล้ายกันมาวางไว้ในจุดเดียว มันจะช่วยให้การแต่งบ้านไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น

 

10. พื้นที่จัดเก็บใต้โต๊ะ

หาชั้นที่สามารถเก็บของได้ และมีความแข็งแรง ทนทาน มาใช้เป็นฐานรองโต๊ะ เท่านี้ โต๊ะกาแฟจะดูสะอาด น่าใช้งาน แถมยังมีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ

 

11. เปลี่ยนที่เก็บยา (ที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ห้องน้ำ)

การจัดเก็บกล่องยาไว้ในห้องน้ำ ไม่ใช่ไอเดียที่ดีสักเท่าไหร่ เนื่องจากกล่องยาจะต้องโดนความชื้นตลอดเวลา ลองเปลี่ยนที่จัดเก็บใหม่ไว้ในห้องอื่นเสียจะดีกว่า นอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูไม่รกแล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของในตู้ที่อยู่ภายในห้องน้ำด้วยนะคะ

 

12. ลิ้นชักเก็บของ

เลือกเฉพาะของที่ใช้เป็นประจำมาจัดไว้ในลิ้นชักเดียว ช่วยเพิ่มพื้นที่ และเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

 

13. กระเป๋าเครื่องสำอาง

หาซื้อกระเป๋าแบบม้วนสักใบ มาจัดเก็บและแบ่งแยกประเภทเครื่องสำอางแต่ละชนิด เพิ่มความสะดวกในการหยิบใช้ และช่วยประหยัดพื้นที่ได้ในการจัดเก็บ

 

14. กล่องเก็บของสำหรับเด็กเล็ก

เลือกซื้อกล่องเก็บของน้ำหนักเบา และจัดวางบนชั้นที่ไม่สูงมาก เพื่อฝึกให้เด็กรู้จักเก็บของเล่นเข้ากล่องด้วยตัวเอง นอกจากจะลดภาระของคุณแม่แล้ว ยังฝึกให้เด็กรู้จักหน้าที่ของตัวเองอีกด้วยนะคะ

 

15. จัดการซิงค์ในห้องน้ำ

ซิงค์ในห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งที่วางของชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนบางครั้งมันก็ดูรกหูรกตาจนเกินไป งั้นเราลองเปลี่ยนเป็นหา กล่องใส่แล้ววางให้เข้าที่ เลือกเฉพาะของใช้ที่จำเป็นวางบนซิงค์ เท่านี้ห้องน้ำของเราก็จะดูสะอาด สบายตาขึ้นมากแล้วล่ะค่ะ

 

ที่มา : lifebuzz

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)