กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกเช่นเคยนะคะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปชม อพาร์ทเมนจิ๋วสำหรับคนเมือง พร้อมโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ โด่ดเด่นไม่ซ้ำใคร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงเฮลซิงกิ แห่งประเทศฟินแลนด์ เป็นผลงานการออกแบบจาก Marco Casagrande เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

Tikku อพาร์ทเม้นขนาดเล็กที่สามารถก่อสร้างได้ภายในหนึ่งคืน เพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาความหนาแน่นของพลเมืองที่มีเพิ่มขึ้น เป็นอาคารที่รองรับการอยู่อาศัยสำหรับคนเมืองในอนาคต อีกทั้งยังเป็นส่วนช่วยพัฒนาชุมชนคนเมือง ให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

 

โครงสร้างภายนอกของ Tikku ก่อสร้างโดยวัสดุไม้แปรรูป CLT cross-laminated มีความแข็งแรง ทนทานสูง สามารถติดตั้งได้ทุกที่ที่อยู่ภายในเมือง ตามแหล่งที่มีคนชุกชมมาก

 

ถึงแม้ว่าวัสดุไม้ CLT ที่ใช้ในการก่อสร้างจะมีน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต แต่มันก็สามารถทนทานได้ต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศหนาว หรืออากาศร้อน โดยไม่ต้องพึ่งพาเตาผิงหรือฉนวนกันความร้อนแม้แต่แผ่นเดียว

 

ตัวอาคารมีลักษณะคล้ายกับถ้ำสไตล์โมเดิร์น สามารถหมุนเวียนพลังงานมาใช้ได้ด้วยตัวเอง ผ่านแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ มีพร้อมทั้งความสะดวกสะบาย ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว เรียกได้ว่าครบทุกฟังก์ชันใช้งานภายในอาคารขนาดเล็ก

 

ลักษณะตัวอาคารมีถึงสามชั้น แต่ละชั้นก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันไป ครอบคลุมทุกด้านของการใช้ชีวิต

 

อพาร์ทเมนต์นี้ถูกออกแบบให้ตั้งไว้ในเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน การสร้างไว้ในบริเวณที่โอบล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ห้องซาวน่า ร้านซักรีด และร้านอาหาร นับว่าตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของการดีไซน์อาคารนี้อย่างแท้จริง

 

อีกไม่นาน Tikku จะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีการติดตั้งง่าย อีกทั้งยังสามารถก่อสร้างได้ตามแหล่งที่อยู่อาศัยภายในเมือง ซึ่งยังคงไว้ด้วยการใช้ชีวิตตามแบบฉบับของคนเมือง

 

ฟังก์ชันเสริมต่างๆ สำหรับการอยู่อาศัย จะถูกพัฒนาให้ใช้ร่วมกับ Tikku ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต และ ในบ้าน ก็เชื่อว่า เทคโนโลยีเพื่อที่อยู่อาศัยของมวลมนุษยชาติ จะทำการต่อยอดต่อไปโดยไม่มีที่สิ้นสุดแน่นอนค่ะ ^_^

 

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)