ในโลกที่ ศิลปะและการออกแบบ ก้าวไกลไปมาก แน่นอนว่าศิลปินจากหลายประเทศ ต่างก็ระดมไอเดียเพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจและดึงดูดผู้คนให้เข้ามามีส่วนร่วมกับศิลปะนั้นๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบ้านรูปทรงแปลกตา อาคารชมวิว หรือดีไซน์ของใช้แปลกใหม่ ซึ่งผลงานบางชิ้นก็กลับกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศ และมันยังสะท้อนให้เห็นถึงผลงานศิลปะอันโดดเด่นที่ไม่ซ้ำใครด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับ 16 ดีไซน์การออกแบบ ที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันในวันนี้ เป็นการออกแบบสิ่งต่างๆ ที่เผยความสวยงามโดดเด่นและความก้าวหน้าของศิลปะในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แถมบางผลงานยังเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอีกด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. สัญญาณไฟจราจร

สัญญาณไฟจราจรที่เห็นอยู่นี้ ได้รับการติดตั้งอยู่ที่ประเทศยูเครน เพื่อให้ผู้ใช้รถบนท้องถนนได้สังเกตเห็นไฟที่เปลี่ยนสีได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นดีไซน์ที่สวยงาม สร้างความโดดเด่นและเพิ่มแสงสีให้กับประเทศยูเครนด้วยเช่นกัน

 

2. โครงอาคารสร้างสไตล์ mid-century modern

การตกแต่งสไตล์ mid-century modern เน้นการตกแต่งที่ดูละเอียดและยืดยุ่น ผสมผสานระหว่างดีไซน์คลาสสิคและการออกแบบโครงสร้างของยุคสมัยใหม่ ดังอาคารที่อยู่ในภาพด้านล่างนี้

 

3. อาคารที่ง่ายต่อการค้นหาหนังสือ

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการอ่านหนังสือ หากมาในเมืองแคนซัสซิตีแห่งนี้ คุณสามารถเลือกหาร้านหนังสือตามหมวดหมู่ที่ชอบได้ไม่ยาก เพราะอาคารแต่ละหลังจะมีการตกแต่งหน้าอาคารด้วยรูปแบบคล้ายกับสันหนังสือที่บ่งบอกประเภทของหนังสือไว้อย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากสะดวกต่อผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ ยังขับให้เมืองแคนซัสซิตีดูมีเสน่ห์ขึ้นมาด้วยเช่นกัน

 

4. ฐานเก็บมีดสปาต้า

ฐานเก็บมีดก็สามารถดีไซน์ให้มีรูปแบบที่ไม่เหมือนใครได้ เช่นเดียวกับฐานเก็บมีดที่อยู่ในภาพนี้ ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับคนกำลังถือโล่ เพื่อป้องกันมีดที่เสียบลงมาถึง 6 เล่ม ที่ให้อารมณ์เหมือนกับชาวสปาต้ากำลังสู้รบในภาพยนต์เรื่อง 300 นั่นเอง

 

5. บันไดเกลียว

บันไดเกลียวนี้ ตั้งอยู่ในร้านหนังสือ Livraria Lello Porto ณ ประเทศโปรตุเกส ดีไซน์บันไดเกลียว โค้งขึ้นไปเชื่อมต่อยังพื้นที่จัดเก็บหนังสือชั้นบน ดีไซน์ที่โดดเด่น ขับให้ร้านหนังสือเรียบง่ายดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น

 

6. ชุดหมากรุก

ตารางหมากรุกที่อยู่ในภาพ ถึงแม้จะมีโทนสีเรียบง่ายไม่โดดเด่น แต่ตัวเดินหมากของมันกลับถูกออกแบบมาให้มีรูปทรงที่ถอดแบบมาจากอาคารชื่อดัง แฝงไปด้วยประวัตศาสตร์เก่าแก่ของแต่ละอาคาร

 

7. หอคอยเดนมาร์ก

“หอคอยชมธรรมชาติ” โครงสร้างสูงใหญ่รูปทรงคล้ายนาฬิกาทราย ถือว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเดนมาร์กเลยก็ว่าได้

 

8. ผนังมีมิติ

ผนังมีมิติ เป็นผลงานศิลปะเชิงนามธรรม สร้างจากแผ่นกระจก เรียงตัวกันจนเป็นรูปเป็นร่าง สะท้อนกับแสงสว่างเกิดเป็นสีเขียวเด่น หรูหรา

 

9. พรมมหัศจรรย์

หลายคนเลือกหาพรมสวยๆ เพื่อใช้ในการตกแต่งแต่งบ้าน แต่สำหรับพรมผืนนี้ นอกจากจะใช้ตกแต่งเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังถูกแบบให้สามารถใช้เป็นเก้าอี้นั่ง เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

 

10. ภาพติดผนัง

ภาพติดผนังชิ้นนี้ ทำขึ้นจากไม้หลากหลายชนิด รวบรวมจนเกิดเป็นภาพตกแต่งดีไซน์สวย ที่แสดงให้เห็นว่าของประดับผนังเชิงศิลปะ ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพวาดหรือภาพถ่ายเสมอไป

 

11. เตียงแม่เหล็ก

เตียงลอยได้ที่เห็นอยู่นี้ ดูเผินๆ แล้ว น่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาสูงอยู่ไม่น้อย แต่มันคือผลงานชิ้นเอกของศิลปิน Janjaap Ruijssenaars ที่ใช้แม่เหล็กในการดีไซน์ให้เตียงลอยสูงจากพื้นได้

 

12. บ้านที่ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม

บ้านส่วนใหญ่อาจมีรูปทรงเป็นเหลี่ยมดูเข้ามุม แต่ไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ ที่ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับเนินขนาดเล็ก เพื่อให้ตัวบ้านดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

 

13. หลังคาดีไซน์แปลกตา

หลังคาดีไซน์สวยที่เห็นอยู่นี้ เป็นหลังคาของสถานีรถไฟในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน รูปทรงคดโค้งสวยงาม คล้ายกับปีกของนก เรียกว่าเป็นสักญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองอู่ฮั่นเลยก็ว่าได้

 

14. อาคารเห็ด

Beijing Olympic Park เป็นอาคารสูงเฉียดฟ้าในประเทศจีน มีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ดขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 800 ฟุต

 

15. Sunshine Skyway Bridge

Sunshine Skyway Bridge เป็นสะพานข้ามแม่น้ำ Tampa Bay ขนาดใหญ่ที่ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1987 รูปทรงสูง มองจากระยะไกลจะเห็นได้ถึงความโดดเด่นสะดุดตา พร้อมแสงไฟสวยๆ ที่ส่องผ่าออกมาจากรถที่ขับผ่านไปมา

 

16. ซิงค์ล้างมือ

นี่เป็นซิงค์ล้างหน้าที่มีดีไซน์ไม่ซ้ำใคร รูปทรงคล้ายกับหุบเหวที่อยู่ในป่าใหญ่ ถึงแม้ว่าบางครั้งมันอาจจะดูไม่สวยงามเท่าไหร่นัก เมื่อมันเลอะคราบสบู่หรือคราบฟองยาสีฟัน

 

ที่มา : diply

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)