พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยโทนสี พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันทั้งภายนอกและภายใน เป็นบ้านของคุณ Albert ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้น ตัวฐานกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายสีเทาอ่อน ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยสีเทาสลับเขา ผสมผสานเข้ากับไม้เทียมโทนสีแดงอิฐ ขับให้ดีไซน์บ้านทรงทันสมัยดูโดดเด่นขึ้นมาอีกเท่าตัว บริเวณหน้าบ้านตกแต่งด้วยแผงเหล็กสีดำช่วยบดบังแสงแดด หลังคามุงเมทัลชีทแต่งเชิงชายโทนสีเดียวกับบ้าน

 

พื้นที่ใช้สอยภายนอกโอบล้อมด้วยรั้วเหล็กสีดำดูเป็นสัดส่วน เติมเต็มบรรยากาศสดชื่นและเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยสนามหญ้าสีเขียวชอุ่ม และต้นไม้ประดับรอบรั้ว

 

ภายนอกที่ว่าดูโดดเด่นสวยงามแล้ว แต่ภายในกลับซ่อนการตกแต่งที่ดูทันสมัยและน่าอยู่ยิ่งขึ้นไปอีก อบอวลไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นสบายตา เริ่มจากการตกแต่งเพดานสเต็ปซ่อนไฟสีขาว ไล่มาจนถึงผนังติดวอลล์เปเปอร์ลายอิฐโชว์แนวสีขาว และพื้นไวนิลลายไม้ ตกแต่งเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว

 

ห้องโถงกลางขนาดพอเหมาะ จัดสรรมุมต่างๆ ได้เป็นระเบียบ โซฟารูปตัวแอลขนาดใหญ่จัดวางชิดริมผนัง หันหน้าเข้าหามุมดูทีวีบิวท์อินที่ประดับด้วยชั้นวางของวัสดุไม้ทรงเก๋ ส่วนด้านข้างเป็นโต๊ะทำงานเล็กๆ เข้ามุม มาพร้อมชั้นลอยสำหรับวางของใช้ต่างๆ

 

ห้องครัวตกแต่งเรียบง่ายแต่ก็สวยงาม ผนังกระเบื้องลายอิฐสีขาว รับกับพื้นกระเบื้องสีน้ำตาล ประดับเพิ่มลูกเล่นด้วยโคมไฟสไตล์อินดัสเทรียล และภาพถ่ายอาหารสีสด ในส่วนของพื้นที่ใช้งาน เคาน์เตอร์ปูนกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวทั้งหมด มาพร้อมชั้นลอยเก็บของ ซิงค์ล้างจาน และเตาหุงต้ม

 

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย ให้กลิ่นอายห้องพักผ่อนสไตล์รัสติค ที่อบอุ่นไปด้วยแสงไฟสีสัมสลัว และเฟอร์นิเจอร์งานไม้สีสวย ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัย

 

บ้านชั้นเดียวตกแต่งน่าอยู่ มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวม 170 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องพระ และระเบียงหลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครสนใจก็สามารถนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้ได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Albert

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)