หากใครชื่นชอบแบบบ้านที่มีใต้ถุน วันนี้ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะ ในบ้าน มี แบบบ้านยกพื้นชั้นครึ่ง มาฝากทุกท่าน เป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีการออกแบบผสมผสานระหว่างโครงสร้างยกพื้นใต้ถุนสูงแบบไทย เข้ากับรูปทรงเส้นสายทรงเหลี่ยมทันสมัย เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก Keat Bhunnalaksaya ลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่ง โครงสร้างคอนกรีตดีไซน์ทรงเหลี่ยมสูงโปร่ง ผนังภายนอกตกแต่งในโทนสีฟ้าครามอมม่วง รับกับวงกบหน้าต่างสีขาว มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา

 

ตัวบ้านด้านหน้าออกแบบยกพื้นสูง ก่อเกิดพื้นที่ว่างใต้ถุน เป็นจุดที่ลมพัดผ่านได้ดี เหมาะสำหรับปรับใช้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนก็ใช้เป็นพื้นที่จอดรถยนต์ในร่ม

 

ผนังรอบบ้านเน้นการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส เพื่อช่วยในการกระจายแสงแดดและอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน ปรับให้บรรยากาศภายในบ้านสว่างและปลอดโปร่ง ในส่วนของหลังบ้าน มีประตูเชื่อมต่อเข้าไปสู่ตัวบ้าน จัดเป็นอีกหนึ่งทางเข้า-ออกเพิ่มความสะดวกมากขึ้น

 

แบบบ้านยกพื้นชั้นครึ่ง ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว ใต้ถุนบ้าน และโรงจอดรถยนต์ มีพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร

.

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2.30 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Keat Bhunnalaksaya

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)