โทนสี เป็นตัวกำหนดอารมณ์ของแต่ละห้องได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้โทนสีในการตกแต่งห้องจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะห้องนอน

นั่นเป็นเพราะว่าห้องนอนเป็นห้องที่สะท้อนตัวตนและบ่งบอกเอกลักษณ์ของเจ้าของห้อง การเลือกโทนสีที่สวยงามถูกใจเจ้าของห้องนั้น จะทำให้ห้องมีบรรยากาศที่ดี ช่วยให้อารมณ์ดี และมีความสุขในการพักผ่อนมากขึ้น

 

วันนี้ ในบ้าน ก็ได้รวบรวม 22 ไอเดีย ชุดสีสำหรับห้องนอน มาเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ได้เลือกชมและนำไปตกแต่งห้องนอนของตัวเอง เป็นไอเดียในการเลือกใช้โทนสีสำหรับตกแต่งองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้น ฝ้าเพดาน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ลองมาชมกันเลยครับ

 

ชุดสีที่ 1 : เหลือง, เทา และกรมท่า

โทนสีเหลือง เทา และกรมท่า ต่างก็เป็นโทนสีที่ออกแนวเข้มขรึม หรูหรา ในขณะที่พื้นหลังนั้นเป็นสีเทาเสียส่วนใหญ่ โทนสีเหลืองของผ้าห่มนั้นกลับทำให้บรรยากาศดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาอย่างมีเสน่ห์และน่าอัศจรรย์

 

ชุดสีที่ 2 : โทนสีพาสเทล

โทนสีพาสเทลนั้นจะให้บรรยากาศที่เงียบสงบและผ่อนคลาย เนื่องจากเป็นโทนสีที่มีความอ่อนโยน มองง่าย สบายตา ให้ความรู้สึกสะดวกสบาย มีความสุขทุกครั้งเมื่อได้เชยชม

 

ชุดสีที่ 3 : สีดำและเบจ

โทนสีดำและเทาที่เข้มขรึมดูมืดมน ถูกลดทอนความเข้มข้นลงด้วยโทนสีเบจ เปลี่ยนบรรยากาศทึมเทาเหงาหงอยให้ดูอบอุ่นนุ่มนวลขึ้นมา แต่ยังคงเปี่ยมไปด้วยความเท่เฉพาะตัวสไตล์ผู้ชาย

 

ชุดสีที่ 4 : พลัม, เงิน และลาเวนเดอร์

สีลาเวนเดอร์เป็นหนึ่งในโทนสีม่วงที่สะท้อนความเป็นธรรมชาติได้ดี เพิ่มความโดดเด่นด้วยสีพลัมซึ่งเป็นโทนสีม่วงเข้ม เติมความหรูหราด้วยโทนสีเงิน กลายเป็นห้องนอนที่ให้บรรยากาศสงบผ่อนคลาย แต่ก็แฝงเอกลักษณ์ความโดดเด่นไว้อยู่ในตัว

 

ชุดที่ 5 : เทอร์ควอยซ์และขาว

โทนสีเทอร์ควอยซ์ (Turquoise) หรือสีเขียวน้ำทะเล คือสีที่ให้ความรู้สึกที่สะอาดสดชื่น และเมื่อรวมกับโทนสีขาว ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศในห้องนอนดูกว้างโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัด เหมาะแก่การพักผ่อนสุดๆ

 

ชุดสีที่ 6 : กรมท่า, ทอง และดำ

โทนสีกรมท่าและโทนสีทองนั้นเข้ากันได้ดี ในขณะที่โทนสีดำนั้นก็เป็นสีพื้นฐานที่ช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับทั้งสองสี จากตัวอย่างภาพในห้องนี้ มีการใช้ความชัดเจนของสีทองจากหมอน ปกคลุมไปด้วยผนังโทนสีกรมท่าที่ให้อารมณ์ขรึมๆ ลึกลับ ชวนค้นหา ตัดกับโทนสีขาวของเตียง โคมไฟ และฝ้า เพิ่มความอบอุ่นเชื้อเชิญ ชวนพักผ่อน

 

ชุดสีที่ 7 : น้ำเงินอมเทาอ่อน กรมท่า ชมพูอ่อน เบจ

สำหรับผู้ที่อยากให้ห้องนอนดูกว้างโปร่ง การเลือกใช้สีกรมท่าสำหรับผนังห้องคือสิ่งต้องห้าม เปลี่ยนมาใช้โทนสีน้ำเงินอมเทาอ่อน (Soft Blue Gray) และใช้สีกรมท่าเป็นจุดเด่นแทน เพิ่มความนุ่มนวลด้วยสีชมพูอ่อนและสีเบจ

 

ชุดสีที่ 8 : เทา, ครีม และดำ

โทนสีชุดนี้คือสิ่งพิสูจน์ว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้โทนสีให้มากมายวุ่นวายเพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งห้องนอนสวยๆ สักห้อง เริ่มต้นด้วยโทนสีเทาที่ไล่เฉดไปเรื่อยๆ ผสานไปกับโทนสีครีมอย่างกลมกลืน ตัดเส้นเพิ่มความชัดเจนด้วยโทนสีดำ

 

ชุดสีที่ 9 : ม่วงแดง เบจ เทา น้ำตาล

โทนสีม่วงแดงจากหมอน ผ้าห่ม และแจกันดอกไม้ สร้างจุดเด่นให้กับห้องนอนในภาพนี้ คุมพื้นหลังด้วยสีเบจและเทาที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและผ่อนคลาย ส่วนพื้นห้องปูด้วยไม้สีน้ำตาลที่มีความสว่างและเข้มชัด ให้บรรยากาศที่ชวนพักผ่อนและมีชีวิตชีวาไปพร้อมๆ กัน

 

ชุดสีที่ 10 : สีเอิร์ธโทน

ชุดสีเอิร์ธโทนที่ใช้ในการตกแต่งห้องนี้ประกอบไปด้วยสีน้ำตาล ส้มอ่อน และสีเบจ ให้บรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นธรรมชาติ จากนั้นก็เพิ่มความอ่อนโยนด้วยโทนสีขาวและเทาซึ่งกลมกลืนกับสีเอิร์ธโทนได้เป็นอย่างดี

 

ชุดสีที่ 11 : เขียวหัวเป็ดเข้มและชมพูตุ่น

โทนสีเขียวหัวเป็ดเข้ม (Dark Teal) เป็นโทนสีเย็นที่เกิดจากการผสมระหว่างสีฟ้าและสีเขียว ในขณะที่ชมพูตุ่น (Dusty Rose) คือโทนสีร้อนที่ถูกอมด้วยโทนสีเทา ซึ่งสองสีนี้สามารถเข้ากันได้อย่างดี ก่อนจะลดทอนความเข้มชัดลงด้วยโทนสีชมพูอ่อนให้ห้องดูนุ่มนวลขึ้น

 

ชุดสีที่ 12 : เทาและส้ม

โทนสีเทาเป็นหนึ่งในโทนสีพื้นฐานที่เข้าได้ง่ายกับสีอื่นๆ และจากในตัวอย่างภาพด้านล่างนี้คือการใช้โทนสีส้มและโทนสีเทาเอามาจับคู่กันเพื่อตกแต่งห้องนอน โดยมีการคุมโทนพื้นหลังด้วยโทนสีเทา และสร้างจุดเด่นด้วยโทนสีส้มตรงผ้าห่มและหมอน เป็นวิธีการใช้สีน้อยๆ ที่ดึงความโดดเด่นออกมาได้อย่างมีสไตล์

 

ชุดสีที่ 13 : สีฟ้าอมเทา

โทนสีฟ้าอมเทาคือโทนสีหลักที่ใช้ในห้องนี้ เสริมด้วยความอบอุ่นจากโทนสีเบจ เสริมด้วยรายละเอียดของสีดำและเทาเข้ม ให้อารมณ์สบายๆ ในบรรยากาศที่โปร่งโล่ง เหมือนกับนอนเล่นอยู่ริมทะเลเลยทีเดียวล่ะ

 

ชุดสีที่ 14 : ชมพู เทา เบจ และเขียวหัวเป็ด

ชุดสีนี้เป็นชุดสีสำหรับผู้หญิงที่มีความเป็นผู้ใหญ่ คุมโทนพื้นหลังด้วยโทนสีขาวและสีเทา สีที่มีน้ำหนักรองลงมาก็คือชมพูและเบจ ก่อนจะสร้างจุดเด่นด้วยหมอนสีเขียวหัวเป็ดเพิ่มความหรู กลายเป็นห้องนอนสุดชิคของผู้หญิงวัยทำงาน

 

ชุดสีที่ 15 : ฟ้าน้ำทะเลและเหลืองแกมเขียว

สีฟ้าน้ำทะเล (Aqua Blue) และสีเหลืองแกมเขียว (Lime) ถูกจัดวางในรูปแบบของหมอนผ้าห่มและของตกแต่งจุกจิก โดยพื้นหลังนั้นคือโทนสีขาว ให้บรรยากาศห้องนอนที่น่ารักสดใสและเปี่ยมไปด้วยความสดชื่นอยู่เสมอ

 

ชุดสีที่ 16 : กรมท่าและเบจ

ห้องนอนดังในภาพด้านล่างนี้เลือกใช้ผนังสีกรมท่าตัดกับพื้นห้องสีเบจ เสริมรายละเอียดรอบๆ ด้วยเฉดสีใกล้ๆ กัน คุมพื้นหลังด้วยสีขาวซึ่งเป็นตัวช่วยที่ผสานให้ทุกสีในห้องนอนนี้ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

 

ชุดสีที่ 17 : แสดเข้มและเอิร์ธโทน

สำหรับคนที่ชอบสีเอิร์ธโทนแต่ไม่อยากให้ห้องนอนดูขาดสีสันจนเกินไป สามารถเติมสีแสดเข้มเข้าไปได้ จะทำให้ห้องนอนที่อบอุ่นอ่อนโยนดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

 

ชุดสีที่ 18 : เขียวอ่อนและน้ำตาล

สีเขียวอ่อนสะท้อนถึงธรรมชาติและความมีชีวิต ในขณะที่สีน้ำตาลนั้นก็เป็นสีของไม้ที่สะท้อนถึงธรรมชาติเช่นกัน ทั้งสองสีนี้สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี อย่าลืมเพิ่มสีขาวเพื่อให้บรรยากาศห้องนอนดูสว่างโปร่งขึ้นด้วยล่ะ

 

ชุดสีที่ 19 : เทา เหลือง และดำ

โทนสีเทาและโทนสีดำถูกจัดสรรอย่างพอดีบนบริบทพื้นหลัง ในขณะที่โทนสีเหลืองนั้นโดดเด่นชัดเจนออกมาจากเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะข้างและเครื่องนอน สร้างความหรูหราและดูน่าค้นหาไม่น้อย

 

ชุดสีที่ 20 : น้ำตาลอมเทาและชมพูกะปิ

สีน้ำตาลอมเทา (Taupe) นั้นให้ภาพลักษณ์ที่ดูอบอุ่นเป็นผู้ใหญ่ ในขณะที่สีชมพูกะปิ (Pale Pink) นั้นให้ความรู้สึกที่อ่อนโยนสบายๆ จึงทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่อบอุ่นนุ่มนวลชวนฝัน ใครเห็นเป็นต้องตกหลุมรัก

 

การเลือกใช้โทนสีตกแต่งห้องนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยง เพราะหากเลือกไม่ดีก็จะทำให้ห้องนอนไม่น่าอยู่ ซึ่งก็จะส่งผลตามมาก็คือชีวิตไม่มีความสุข ดังนั้นแล้วก่อนที่จะเลือกสีห้อง หรือซื้อข้าวของต่างๆ สำหรับห้องนอน ลองพิจารณาโทนสีให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกนะครับ

ที่มา : decorhomeideas

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ