อากาศร้อนๆ แบบนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทานของหวานเย็นๆ สดชื่น อย่างไอศกรีมสักถ้วย วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำวิธีทำ “มอคค่าอัลมอนด์ไอศกรีม” มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันที่บ้าน งานนี้บอกเลยว่าไม่ต้องเพิ่งเครื่องทำไอศกรีม ท็อปปิ้งแน่น ทานได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย

ไอศกรีมสูตรนี้ เป็นเมนูจากคุณ I CANT STOP EATING ที่ได้สาธิตขั้นตอนการทำอย่างละเอียด เผยทุกเคล็ดลับ ทำเองได้ง่ายๆ ใครที่กำลังมองหาเมนูของหวานไว้ทานช่วงกักตัว ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

สูตรทำไอศกรีมง่ายสุดๆ เตรียมของน้อยที่สุดเท่าที่เคยเจอ อร่อยตะลึง! สู้ยี่ห้อดังได้สบาย ทำได้แม้ไม่มีตู้เย็น ขุ่นพระ!!

(โดย  I CANT STOP EATING )

สูตรนี้ทำง่ายมากๆ เตรียมของง่ายมากๆ ง่ายที่สุดเท่าที่เคยแสวงหาสูตรขนมมาค่ะ ไอศกรีมสูตรนี้! ไม่มีตุ๋น! ไม่ต้องต้ม! ไม่ต้องไซรัป! ไม่ต้องเตรียมแป้งข้าวโพด! ไม่ต้องวัดอุณหภูมิ! ไม่ต้องมีเครื่องทำไอกครีม! ไม่ต้องขูดแช่ใหม่ ไม่ต้องใช้น้ำแข็งแห้ง! รับรองความสำเร็จ!!! พอออออออ!!!!

สรุปมันไม่ยากเลยจริงๆ เราไม่หลอกลวงกันค่ะ ชวนหนูๆน้องๆ ลูกๆหลานๆมาทำกันทานเล่นเถอะค่ะ อิอิ

 

ตัวไอศกรีมหลักเป็นไอศกรีมวานิลลา มีส่วนผสม 3 อย่างเท่านั้น!!!!! พ่อเจ้าประคุณรุนช่อง ง่ายไปมั้ย!!!

สูตรนี้สามารถปรับเป็นรสอะไรก็ได้ตามใจชอบค่ะ ในส่วนของรสชาติและเนื้อไอศกรีมที่ได้ จขกท ค่อนข้างตกตะลึงมากๆเลยค่ะ เนื้อก็แน่น เนียนก็เนียน หอมมันอร่อย ฟิน ให้ 10/10 ค่ะ แนะนำอย่างแรง สำหรับช่วงหน้าร้อนที่ร้อนม๊ากกก ที่กำลังจะมาถึงในอีกเดือนสองเดือนข้างหน้า มันง่ายยังไง ไปดูกันค่ะ XD

วันนี้ จขกท ทำเป็นรส วานิลลา-มอคค่า-อัลมอนด์ (Mocha Almond Ice Cream) นะคะ จะเรียกมอคค่าก็ไม่ได้เต็มปากนัก เนื่องจาก จขกท ชอบทานไอสครีมรส Chocolate Chip จึงใส่ Chocolate Chip มากหน่อย แล้วใส่กาแฟแค่มีกลิ่นนิดๆเท่านั้น ผสมคาราเมลลงไปด้วย รูปลักษณ์จึงออกไปทางวานิลลาช็อคโกแลตชิพคาราเมล มากกว่าค่ะ^^

 

เริ่มจากจากส่วนผสมนะคะ

ใครมีเครื่องเท่านี้ มี 3 อย่างนี้ จบที่นี่ได้เลยค่ะ คุณสามารถผลิตไอศกรีมรสวานิลลาแสนอร่อย ได้แล้วค่ะ ง่ายมาก

– วิปครีม แช่เย็นจัดแต่ไม่เป็นน้ำแข็งนะคะ* 600 กรัม

– นมข้นหวาน แช่เย็นจัดแต่ไม่เป็นน้ำแข็งนะคะ*  200 กรัม

(ส่วนผสมข้างกล่องนมข้นจะมีเป็นแบบนมผง กับ ครีมเทียมจขกทเลือกเป็นแบบ “นม” มานะคะ)

– กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

*ถ้าทานแค่สองคนแนะนำให้ใช้อัตราส่วนนี้หารสองค่ะ ^_^

 

เริ่มเรื่องกันค่ะ ไปค่ะ

ตีวิปครีมกับวานิลลาด้วยเครื่องตี ปรับแรงสุดไปเลยนะคะ ใครไม่มีเครื่องตีก็ใช้ตะกร้อมืออันใหญ่ได้ค่ะ แต่!! ครีม 600 กรัม ขออนุญาตเตือนก่อนว่าถ้าใช้ตะกร้อมือตีอาจมีหอบนะคะ ฮ่าๆๆๆ และ ถ้าใช้พลังมือตี มันจะใช้เวลานานหน่อยนะคะ นานจนท้อ คิดว่ามันจะไม่ขึ้น คิดจะถอดใจยอมแพ้ แต่ถ้าเริ่มไปแล้วอย่าท้อค่ะ มันจะขึ้นในที่สุดค่ะ ตีแรงๆค่ะ ฮึบๆๆๆๆ

ปล.1 ถ้าใครรักการทำขนม ซื้อเครื่องตีไว้ซักเครื่องเถอะนะคะ มันทุ่นแรงไปเยอะเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ถูกมาก จขกท ใช้ otto ราคาพันเดียว ทนทายาท ใช้มาสี่ปีแล้วค่ะ

ปล.2 ถ้าสามารถจัดน้ำแข็งมารองไว้ด้านล่างชามตีได้ วิปจะขึ้นเร็วกว่าตีปกติค่ะ แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ

 

พอครีมเริ่มตั้งยอดก็ปรับความเร็วลดลง ค่อยๆ ใส่นมข้นหวานลงไปตีไปเรื่อยๆทีละนิดจนหมดค่ะ แล้วปรับความเร็วเป็นปานกลาง ตีต่อจนเข้ากันและตั้งยอดค่ะ

 

ปิ๊ง!!! แบบนี้ใช้ได้แล้วนะคะ ตั้งยอดสวยงาม วิธีสังเกตุคือ ตัวไอศกรีมจะเป็นรอยริ้วๆตามที่ตี จะไม่คืนตัวเป็นเหลวๆ แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ

**ครีมตีให้ตั้งยอดนะคะ เพราะถ้าตีเอาอากาศเข้าไม่พอเวลาแช่แข็งแล้ว ขนมอาจจะหนืดเกิน หรือข้นเกิน ทานแล้วอาจจะเลี่ยนง่าย หรือหวานไป หรือหนืดไปค่ะ**

ใครชอบไอศกรีมวานิลลา อันนี้คือเสร็จแล้วนะคะ ห๊ะ!!!!!! จริงดิ!!! จริงค่ะ เสร็จแล้ว

 

เสร็จขั้นตอนนนี้ ตักใส่กระปุกไปแช่ช่องฟรีซเป็นไอศกรีมวานิลลาได้แล้วค่ะ เนื้อเนียน หอมนุ่ม หวานนิดๆ ใส่กระปุกแช่แข็งยาวๆไปเลยค่ะ (อย่างต่ำๆ 4ช.ม.นะคะ) เมื่อใช้ได้แล้วเอาออกมาตักใส่ถ้วย โรยท๊อปปิ้งเสิร์ฟแบบไอศกรีมซันเดย์ ก็จบได้เลยค่ะ

 

แต่!! จขกท ไม่ค่ะ ไม่ชอบเรียบๆ แฮ่!! ทางด้านจขกทนั้น ค้นของในตู้ที่ดูแล้วสามารถฟีเจอริ่งกันได้เนียนๆตามนี้ค่ะ อิอิ

– อัลมอนด์สับหยาบๆ 1ถ้วย (จขกท นำไปอบจนหอมก่อนค่ะ)

– ช็อคโกแลตชิพ 1 ถ้วย

– คาราเมล (เหลือจากทำบาน๊อฟฟี่) 1ถ้วย

– นอกจากนี้ จขกท เอา กาแฟผง 1ช้อนชา มาคนกับคาราเมล ให้เข้ากัน เตรียมไว้แต่งเนื้อไอศกรีมอีกนิดนึงด้วยค่ะ (ตามรูปนะคะ)

– กาแฟผง (จขกทใช้เนสกาแฟซองธรรมดาค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ+น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน

ตรงนี้ใครที่ต้องการรสชาติอื่นๆ สามารถหามาใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน กล้วยหอม, ผงชาเขียว, ช็อคโกแลตท๊อปปิ้งสำเร็จ, แยมสตอเบอร์รี่, นูเทลล่า, คาราเมลบัตเตอร์สำเร็จ, ครีมชีส, ข้าวโพด, หรือพวก ทอปเบอร์โลน, คิทแคท, มาร์ส, สนีกเกอร์ส หรือโอริโอ บดละเอียด บดหยาบ หรืออื่นๆที่ท่านชื่นชอบ สุดแล้วแต่ที่จะหาได้ สัดส่วนก็ปรับไปมากน้อย ตามชอบใจได้เลยค่ะ

 

เคล็ดลับความสำเร็จ

ส่วนผสมสำหรับสูตรนี้ แนะนำให้ใช้เป็นของแห้ง หรือของหนืดๆนะคะ ถ้าใครต้องการรสชาติที่เป็นของเหลวมากๆ ลักษณะเป็นน้ำ เช่น กะทิ แนะนำให้เอาไปผสมกับนมข้น หรือน้ำตาล หรือคาราเมล เคี่ยวให้หนืดก่อนแล้ว ตีพร้อมนมข้นในขั้นตอนแรกได้เลยค่ะ เพราะถ้าหากเราใส่ของเหลวปริมาณมากลงในครีมที่ตีไว้ ของเหลวอาจทำให้ฟองอากาศยุบลงได้ค่ะ

แต่เอาจริงๆ สูตรนี้น่าจะเหมาะกับของแห้ง ของสำเร็จพวกช็อกโกเลตบาร์ หรือถั่วที่สุดค่ะ ^^

.

 

ผสมกันต่อค่ะนะคะ ใส่มันลงไปในครีมที่เตรียมไว้ ใส่ทั้งหมดพร้อมกันเลยค่ะ (ยกเว้นกาแฟที่ผสมคาราเมลเก็บไว้ก่อนเก็บไว้แต่งเนื้อไอศกรีมค่ะ) ช่วงนี้ใครมีอะไรอยากได้รสอะไร อยากได้กลิ่นอะไร ก็ใส่ลงไปได้เลยค่ะ

.

 

เสร็จแล้วคนตลบไปมาให้เข้ากันด้วยพายยางหรือทัพพี พอเข้ากันดีแล้วก็ตักเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดค่ะ

วิธีแต่งไอศกรีมกาแฟของจขกท ใส่ไอศกรีมไปครึ่งกระปุก หยอดกาแฟคาราเมลไปนิดนึงแล้วใช้ตะเกียบหรือด้ามช้อนวาดลวดลายไปมา แล้วใส่ไอศกรีมลงไปอีกให้เต็ม แล้วหยอดกาแฟคาราเมลไปอีกที่ด้านบน วาดไป แล้วปิดฝาค่ะ

(กระปุกที่จขกทใช้มันบางไปหน่อยนะคะ ตอนจะเสิร์ฟเอาที่ตักไอศกรีมมาตัก เนื้อไอศกรีมมันเหนียวกล่องมันเลยแตกง่ายไปหน่อย แนะนำให้ใช้เป็นกล่องทัพเพอร์แวร์หรือกล่องอะไรก็ได้ที่หนาๆหน่อยจะดีกว่าค่ะ)

.

.

.

.

 

น้องๆ ที่อยู่หอไม่มีตู้เย็นไม่ใช่ปัญหาค่ะ มาค่ะ! มามุงตรงนี้ค่ะ

เอาไอศรีมที่คนแล้ว ใส่ถุงซิปล๊อคค่ะปิดให้สนิทนะคะ ไม่มีซิปล๊อค!! ถุงค่ะ ถุงรัดยาง แต่ใช้ถุงใหญ่หน่อยนะคะ ใส่ถุงนึงไม่ต้องเยอะมาก ทำให้แบนๆหน่อยจะได้เย็นทั่วถึงได้ง่ายๆ มัดปากดีๆ อย่าให้มันรั่วได้แค่นี้ก็ได้ค่ะ อิอิ

แล้วเอาน้ำแข็งใส่ภาชนะ (ยิ่งภาชนะใหญ่ยิ่งแช่ได้มาก) แล้วใส่เกลือลงไปเยอะๆเลยค่ะ แล้วคนๆให้ผสมกันนิดหน่อยค่ะ เสร็จแล้วใส่ถุงไอศกรีมของเราลงไป ตักน้ำแข็งมาวางบนถุงให้มิดนะคะ คนวนๆซักหน่อย แล้ววางทิ้งไว้ค่ะ ครึ่งชั่วโมงเห็นผลทันใจ นำออกมาเสิร์ฟได้เลย พี่ลองแล้ว เนื้อเนียนหอมอร่อยเหมือนกันเลยค่ะ

 

ในรูปจะมีถุงซ้อน 2 ใบ สุดท้ายก็เอาออกแช่ไปถุงเดียวค่ะ ขอให้มันไม่รั่วเป็นอันใช้ได้

 

เนื้อไอศกรีมที่ได้จากการแช่น้ำแข็ง+เกลือค่ะ ดูดีใช่มั้ยคะ อิอิ

 

มาดูในตู้เย็นกันบ้าง หลังจากแช่ตู้เย็น ผ่านไป 6 ชั่วโมง จขกท แอบเปิดดู โอวววว ดีงามค่ะ (อีที่วาดลวดลายไว้ด้านบนติดฝาออกไปหมดเลย ปั่ดโถ้ว!) ไม่เป็นไร เจอกันอีกทีตอนเข้านะจ๊ะเจ้าไอศกรีมน้อย

 

ตอนเช้าค่ะ ปลุกไอศกรีมมาถ่ายรูปค่ะ เนื้อเป็นแบบนี้ค่ะ รสชาติดีงามจริงๆ อยากให้ลองทำกันนะคะ

.

.

 

สุดท้ายนี้ ดิชั้นต้องขอขอขอบคุณ (เสียงครูอ้วน) และให้เครดิตมาดาม Gemma Stafford ที่แกช่วยแชร์วิธีทำไอศกรีมสุดง่ายนี้ไว้ในเว็บของแก ให้ชาวโลกได้ทำไอศกรีมได้ง่ายขึ้น มันดีงามมาก (ส่วนผสมไอศกรีม จขกท มาปรับส่วนไปตามของที่ตัวเองมีค่ะ) มาดาม Gemma มีวิธีทำและสูตรขนมหลายอย่าง เสิร์ชชื่อในกูเกิ้ลก็เจอค่ะ

ที่มา : I CANT STOP EATING

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?